Dâu tây chua ngọt. Hoặc có khi hên xui thì cũng chỉ chua chát thôi. Để không lãng phí dâu tây quá chua, bạn có thể biến chúng thành sinh tố.
Cách làm sinh tố dâu tây sữa chua và các biến tấu khác từ loại quả này không khó mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài sinh tố dâu tây sữa chua, bạn cũng có thể kết hợp dâu tây với một số nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món sinh tố tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của sinh tố sữa chua dâu tây
Hãy bắt đầu ngày mới với ly sinh tố sữa chua dâu tây, bởi món sinh tố này đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh
Sữa chua có chứa men vi sinh là những vi khuẩn tốt và thân thiện với đường ruột, giúp hệ đường ruột khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. …
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Dâu tây là loại trái cây chứa lượng chất chống oxy hóa cao nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.
Tốt cho sức khỏe tổng thể
Ngoài chất chống oxy hóa, dâu tây rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như folate, kali, mangan, chất xơ, vitamin C và magiê. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều tốt cho sức khỏe tổng thể.
Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Dâu tây ít calo, trong khi sữa chua giàu protein, canxi và vi chất dinh dưỡng. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.
Giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương
Sữa chua rất giàu canxi và protein cùng các dưỡng chất như vitamin B2, B12, kali và magie giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
>>> Đọc thêm: 13 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA DÂU TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ LÀN DA
Cách làm sinh tố sữa chua dâu tươi truyền thống
Cách làm sinh tố dâu tây với Sữa chua Không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị và làm theo các bước sau:
Nguyên liệu
• Dâu tây: 500g
• Sữa chua: 1 hũ. Bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp vừa không đường, vừa giàu protein và khoáng chất hơn đường thông thường.
• Sữa tươi: 200ml
• Sữa đặc: 1-2 thìa
• Đá bào (không bắt buộc)
Các bước làm sinh tố sữa chua dâu tây
Bước 1: Sơ chế dâu tây
• Dâu tây bạn chọn là loại tươi ngon, mọng nước, cuống xanh. Rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi ngâm nước muối loãng 15 phút cho ra hết bụi bẩn.
• Bạn vớt dâu ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành lát mỏng hoặc cắt làm bốn.
Bước 2: Xay sinh tố
• Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay cùng với dâu tây đã cắt lát, sau đó trộn đều.
• Tiến hành xay với chế độ máy từ thấp đến cao để được sinh tố dâu tây sữa chua dẻo mịn.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua dâu tươi rồi đó.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Bạn cho sinh tố dâu tây ra ly đẹp mắt, trang trí bằng một quả dâu tây nhỏ đính trên thành cốc và một nhánh bạc hà.
• Sau khi làm xong sinh tố dâu tây sữa chua, bạn nên uống ngay, nếu để lâu tan đá sẽ mất đi vị ngọt. Nếu không xay cùng đá bào, bạn có thể bảo quản sinh tố trong ngăn mát tủ lạnh thêm mát lạnh trước khi thưởng thức.
Cách làm sinh tố dâu tây sữa chua ngon nhất khi sinh tố mịn, dẻo, các nguyên liệu hòa quyện với nhau, khi uống không ngấy và có độ ngọt vừa phải.
Gợi ý bổ sung: Ngoài cách làm sinh tố, nếu không thích ăn xay nhuyễn, bạn có thể học cách làm sinh tố dâu tây với sữa chua.
Cách làm dâu tây sữa chua vô cùng đơn giản: Bạn chọn những quả dâu tây chín, thơm, ngon, không bị dập, rửa sạch và cắt làm 4, cho vào ly cùng với sữa chua. Thêm sữa tươi hoặc sữa đặc nếu muốn. Bạn để các nguyên liệu ngấm đều rồi thưởng thức.
>>> Lừa bạn: CÁCH PHA TRÀ GIẢM CÂN THÀNH CÔNG ĐƠN GIẢN MÀ CỰC HIỆU QUẢ
Cách làm sinh tố dâu sữa tươi hương cam
Dâu tây với sữa tươi thêm chút nước cam sẽ là món sinh tố thơm ngon. Bạn có thể thử như sau:
Nguyên liệu
• Dâu tây: 10-15 quả
• Nước cam: 100ml. Bạn có thể vắt cam tươi hoặc dùng nước ép đóng hộp. Lưu ý rằng các loại đóng hộp thường có nhiều đường.
• Sữa chua: 50ml
• Sữa tươi: 50ml
• Đá bào
Các bước làm sinh tố dâu tây và cam sữa tươi
Bước 1: Sơ chế dâu tây
• Dâu tây ngâm nước muối loãng 15 phút. Nhặt bỏ cuống rửa sạch, để ráo.
• Cắt dâu thành 2 miếng hoặc 4 miếng.
Bước 2: Xay sinh tố
• Cho các nguyên liệu gồm dâu tây, sữa chua, sữa tươi và nước cam đã chuẩn bị ở trên vào máy xay sinh tố.
• Bật chế độ khuấy, sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu để được ly sữa dâu tươi mịn.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Cho sinh tố dâu sữa tươi vào ly. Sau đó dùng lá bạc hà và một lát dâu tây nhỏ để trang trí.
• Sinh tố dâu tây có đá nên bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Sinh tố dâu tây có sự hòa quyện giữa vị ngọt của sữa, vị chua ngọt của dâu tây và mùi thơm của cam.
>>> Lừa bạn: MẶT NẠ GIẢM CÂN
Cách làm sinh tố dâu chuối sữa chua cho người ăn kiêng
Thông thường, người ta thường cho sữa đặc có đường hoặc kem tươi vào sinh tố để tạo độ sánh. Tuy nhiên, những thành phần này có nhiều đường. Thay vào đó, hãy sử dụng sữa đông. Đây là một món ăn rất phổ biến của người Ấn Độ, được dùng trong món sinh tố (lassi) của người Ấn Độ. Nếu không tìm được sữa đông, bạn cũng có thể thay thế bằng sữa chua Hy Lạp không đường.
Nguyên liệu
• Dâu tây: 100g
• Chuối tiêu: 2 quả
• Sữa đông: 240ml. Hoặc thay thế bằng sữa chua Hy Lạp.
• Sữa tươi: 240ml. Bạn cũng có thể thay thế bằng sữa hạt/sữa chay.
• Mứt dâu: 5 muỗng canh
• Kem vani: 40g
• Đá bào
Các bước làm sinh tố dâu chuối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Chuối chọn quả chín vàng, ngọt. Dâu tây chọn quả chín tươi, không bị dập.
• Chuối bóc vỏ, cắt lát mỏng. Dâu tây bỏ cuống, ngâm nước muối 15 phút rồi rửa sạch, để ráo, cắt làm tư.
Bước 2: Xay sinh tố
• Cho dâu tây và chuối đã cắt vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, mứt dâu, sữa đông và kem vani theo liều lượng như đã chuẩn bị.
• Đóng chặt nắp máy xay. Tiến hành xay với chế độ từ nhẹ đến mạnh. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện và sánh mịn thì bạn có thể dừng lại.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Để món sinh tố thêm phần hấp dẫn, bạn hãy lót một ít mứt dâu tây dưới đáy ly, sau đó rót sinh tố đã xay lên trên và trang trí bằng một trái dâu tây nhỏ trên thành ly.
• Thêm ống hút là bạn có thể thưởng thức món sinh tố dâu chuối ngọt ngào.
>>> Xem thêm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER GIẢM CÂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
Cách làm sinh tố dâu tây hạt chia
Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong hạt chia rất giàu chất đạm, chất béo thực vật Omega-3. Hạt Chia cũng nở ra khi tiếp xúc với nước, nhờ đó giúp bạn no lâu hơn và giúp giảm cân hiệu quả. Cách làm sinh tố dâu tây hạt chia cũng đơn giản như cách làm sinh tố dâu tây sữa chua, theo các bước sau:
Nguyên liệu
• Dâu tây: 200g
• Sữa chua: 1 hũ. Nên chọn sữa chua không đường
• Sữa tươi không đường: 120ml. Hoặc thay thế bằng sữa hạt.
• Mật ong: 1-2 muỗng canh
• Hạt Chia: 1 muỗng canh
• Nước ấm: 50ml
• Đá bào
Các bước làm sinh tố dâu tây hạt chia
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Dâu tây bạn sơ chế như công thức trên, cắt đôi hoặc làm 4 miếng.
• Ngâm hạt Chia trong 50ml nước ấm khoảng 10-15 phút cho hạt nở mềm.
Bước 2: Xay sinh tố
• Cho dâu tây đã cắt cùng với hạt chia, mật ong, sữa chua, sữa tươi và đá bào vào máy xay sinh tố.
• Trộn đều tất cả các thành phần, sau đó vặn máy xay ở mức thấp và tăng dần lên mức cao nhất cho đến khi hỗn hợp mịn.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Bạn rót sinh tố vừa xay ra ly, sau đó rắc một ít hạt chia lên trên, trang trí thêm một quả dâu tây nhỏ trên thành ly và thưởng thức. Sinh tố dâu tây hạt chia không chỉ thơm ngon, ngọt mát mà còn có những hạt chia sần sật vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là cách làm sinh tố dâu tây sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng cùng một số cách làm sinh tố dâu tây đẹp da đẹp da khác. Hè này, bạn nhớ làm và chiêu đãi cả nhà để giải cơn khát và đánh bay cái nóng khó chịu nhé!
>>> Xem thêm: 12 CÁCH LÀM MẶT NẠ DÂU TÂY TRỊ NÁM, Nám, Sạm
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam