Nếu là người thích ăn cay, bạn không lạ gì ớt. Loại quả này đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Mexico và châu Á, nhưng có thể được thêm vào hầu hết mọi loại thực phẩm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy tác dụng của ớt cay là gì? Đầu tiên mời bạn tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ớt.
Ớt chứa vitamin và khoáng chất
Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn không thể ăn nhiều nên lượng vitamin này đóng góp vào lượng hàng ngày của bạn là rất nhỏ. Bao gồm các:
– Vitamin C. Ớt có nhiều vitamin C chống oxy hóa, rất quan trọng để chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
– Vitamin B6. Nhóm vitamin B, B6 có vai trò chuyển hóa năng lượng.
– Vitamin K1. Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương và thận khỏe mạnh.
– kali, Một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống phục vụ nhiều chức năng khác nhau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ.
– Đồng là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng cho xương chắc khỏe và các tế bào thần kinh khỏe mạnh.
– vitamin A Ớt đỏ có hàm lượng beta carotene cao, cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A.
hợp chất thực vật khác
Ớt là một nguồn capsaicin cay nóng phong phú. Chúng cũng chứa nhiều caroten chống oxy hóa, có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là các hợp chất thực vật chính trong ớt:
– capsanthin – loại caroten chính trong ớt đỏ chiếm tới 50% tổng hàm lượng – chịu trách nhiệm về màu đỏ của chúng. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó có thể chống ung thư.
– Violaxanthin, Chất chống oxy hóa carotenoid chính trong ớt chuông vàng, chiếm 37–68% tổng hàm lượng carotenoid.
– Lutein Nó có nhiều nhất trong ớt xanh (ớt chưa chín) và mức độ lutein giảm khi ớt chín. Tiêu thụ nhiều lutein sẽ giúp cải thiện sức khỏe của mắt.
– Capsaixin. Một trong những hợp chất thực vật được nghiên cứu nhiều nhất trong ớt là capsaicin. Chất này gây ra vị cay (nóng) và nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe.
– axit sinapic, Còn được gọi là axit sinapinic, chất chống oxy hóa này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
– Axit ferulic. Tương tự như axit sinapic, axit ferulic là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt chín (đỏ) cao hơn nhiều so với ớt xanh.
>>> Có thể bạn quan tâm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI ÍT BIẾT CỦA HOA ATISO ĐỎ
Những tác hại của ớt cay bạn cần biết
Ớt và bột ớt thường được dùng để tạo hương vị cho món ăn, hoặc thêm vào các món ăn cần vị cay. Đằng sau vị cay nồng của ớt là hàng loạt lợi ích sức khỏe của ớt mà bạn nên biết. Dưới đây là một số công dụng của ớt bạn nên biết để thưởng thức khi ăn.
1. Tác dụng của ớt giúp giảm thời gian bị bệnh
Nếu bạn thích uống nước cam khi bị ốm, bạn đã biết tầm quan trọng của vitamin C trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù vitamin C không thể ngăn ngừa hoàn toàn cảm lạnh thông thường, nhưng uống nhiều vitamin C khi bạn bị ốm có thể làm giảm thời gian kéo dài của bệnh. Ớt chứa nhiều vitamin C hơn cam. Vì vậy, hãy thêm ớt vào bữa ăn của bạn.
2. Ngăn ngừa bệnh tim
Thức ăn cay khiến bạn dễ bị ợ chua, vì vậy bạn có thể lo lắng về việc ăn ớt nếu bạn có vấn đề về tim mạch. Nhưng chứng ợ nóng không liên quan gì đến tim.
Trên thực tế, khi nói đến việc ngăn ngừa bệnh tim, thực phẩm cay có thể chính xác là những gì cơ thể bạn cần. Các nghiên cứu cho thấy capsaicin trong ớt cay có thể giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Tác dụng giảm cân của ớt cay
Nếu bạn thừa cân, hãy thêm ớt vào chế độ ăn uống của bạn vì tác dụng của ớt cay được cho là gây hưng phấn. giảm cân.
Các nghiên cứu cho thấy capsaicin trong ớt có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.
Các nghiên cứu khác cho thấy ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy calo. 10g ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ.
Capsaicin cũng có thể làm giảm lượng calo. Một nghiên cứu ở 24 người thường xuyên ăn ớt cho thấy uống capsaicin trước bữa ăn dẫn đến giảm lượng calo.
Không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy ớt có hiệu quả. Các nghiên cứu khác cho thấy không có tác động đáng kể đến lượng calo hoặc đốt cháy chất béo. Mặc dù ăn ớt có thể không dẫn đến thay đổi đáng kể về cân nặng của bạn, nhưng sử dụng chúng kết hợp với kế hoạch giảm cân có thể giúp bạn thấy kết quả nhanh hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: DAS DIET VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN DAS TRONG 7 NGÀY
4. Tác dụng của ớt giúp giảm đau
Capsaicin, hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số đặc tính độc đáo. Nó liên kết với các thụ thể đau, là các đầu dây thần kinh cảm nhận cơn đau. Khi ăn ớt sẽ có cảm giác nóng nhưng không gây bỏng rát thực sự.
Mặc dù vậy, tiêu thụ nhiều ớt (hoặc capsaicin) có thể làm giảm độ nhạy của các thụ thể đau theo thời gian, làm giảm khả năng cảm nhận vị cay của ớt.
Nó cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng do trào ngược axit.
Một nghiên cứu cho thấy khi những người bị chứng ợ nóng dùng 2,5g ớt đỏ mỗi ngày trong 5 tuần, cơn đau sẽ tồi tệ hơn khi bắt đầu điều trị nhưng được cải thiện theo thời gian.
Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 6 tuần cũng cho thấy ăn 3g ớt mỗi ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit.
>>> Có thể bạn quan tâm: 7 CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP, CHỮA BỆNH TỐT CỦA HOA HỒNG
Tác hại khi ăn ớt
Bên cạnh những lợi ích của ớt, bạn cũng cần quan tâm đến những tác hại sau:
1. Cảm giác bỏng rát
Capsaicin gây ra cảm giác bỏng rát dữ dội. Khi ăn một lượng lớn ớt cay, miệng của bạn sẽ bị viêm nặng, sưng và đỏ. Theo thời gian, việc tiếp xúc thường xuyên với capsaicin có thể khiến một số tế bào thần kinh giảm đau trở nên không nhạy cảm với cơn đau.
2. Đau bụng tiêu chảy
Ăn ớt có thể gây khó chịu đường ruột ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, cảm giác nóng rát trong ruột, chuột rút và tiêu chảy.
Điều này phổ biến hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Ớt có thể tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người không quen ăn nó thường xuyên. Vì lý do này, những người bị IBS có thể muốn hạn chế tiêu thụ ớt và các loại thực phẩm cay khác.
3. Nguy cơ ung thư
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào. Có nhiều nghiên cứu hỗn hợp về tác dụng của ớt đối với bệnh ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng capsaicin, một hợp chất thực vật có trong ớt, có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu quan sát ở người cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ớt và tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là túi mật và dạ dày. Ngoài ra, bột ớt đỏ đã được xác định là một yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng và cổ họng ở Ấn Độ.
Nhưng hãy nhớ rằng các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh rằng ớt gây ung thư, chỉ là những người ăn nhiều ớt có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: 11 Công Dụng Của Dưa Hấu
Những điều cần chú ý khi ăn ớt
Như đã nói ở trên, lợi ích của ớt không phù hợp với tất cả mọi người. Đối với một số người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích, ớt có thể gây tiêu chảy và đau trực tràng.
Không nên ăn quá nhiều ớt vì có thể gây hại cho dạ dày.
Để tránh tác dụng phụ tiêu cực từ ớt, hãy hạn chế ăn ớt cay và chọn loại ớt nhẹ, không cay thay vì ớt cay. Thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống của bạn và bạn cũng nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của ớt cay. Thực phẩm nào cũng vậy, ăn điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược. Vì vậy, bạn cần ăn ớt một cách điều độ.
>>> Xem thêm: 9 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA ĂN HÌNH
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam