Ai có đủ thì chính là phúc

Bạn đang xem: Ai có đủ thì chính là phúc tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Khi đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời, qua đủ sắc thái của tháng năm, chúng ta sẽ hiểu điều gì là quan trọng nhất với mình. Để có một tuổi già an vui, bên cạnh một cơ thể khỏe mạnh và nền tảng tài chính, bạn phải thực sự quan tâm đến 3 điều sau. Khi có đủ thì coi như xong. ‏

‏01. Lạc quan và suy nghĩ cởi mở là điều may mắn

Tục ngữ có câu rằng: “Đường trơn thì đi bình tĩnh, gặp chông gai thì bước từng bước mà vượt”.

Hãy giữ một thái độ lạc quan và tích cực trong mọi việc, những khó khăn đó sẽ dễ dàng được giải quyết. Bạn đối xử với cuộc đời như thế nào, cuộc đời sẽ thưởng cho bạn như thế nào. ‏

Cuộc đời của Tô Thức (còn được gọi là Tô Đông Pha, một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Tống, được coi là một trong tám vị hoàng đế lớn của nhà Tống) là cách giải thích tốt nhất cho câu chuyện. Tính cách lạc quan và cởi mở.

Không ai vừa sinh ra đã có một tâm thế tốt, ổn định, lạc quan và vững vàng trước mọi khó khăn. Lúc đầu, khi thường xuyên đau khổ, Tô Thức cũng viết những bài thơ nhàm chán “Ta hận đời”. Nhưng sau lần ấy, ông lập tức sửa mình, thay đổi suy nghĩ, tự an ủi mình khi viết “Con thuyền rồi sẽ qua, sông rồi cũng sẽ chảy”. ‏

Anh sẽ thừa nhận rằng “Nhân gian vui có buồn, trăng khuyết có lúc khuyết”, nhưng đồng thời cũng sẽ bằng lòng với thực tại “Xưa nay khó làm”.

Cho dù những khó khăn trong cuộc sống có ảnh hưởng đến tình cảm, nhưng có thể dễ dàng xử lý và sắp xếp lại tâm trí cũng là một loại năng lực.

Trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc vấp ngã, những lúc vấp ngã, những hối tiếc không thể thay đổi. Thay vì nuông chiều cảm xúc và hành hạ bản thân, tốt hơn hết bạn nên buông bỏ chấp trước và không lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa.

ảnh-1688377572650

Ảnh minh họa: Sohu‏

Nhất là khi về già, con người dễ trở nên lo lắng, đa nghi, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn không học cách buông bỏ những lo lắng của mình, bạn sẽ thấy rằng thế giới tràn ngập nỗi đau. Ngược lại, người có tư duy lạc quan sẽ thấy những điều từng khiến mình chán nản giờ trở nên bình thường.

Hòa hợp với cuộc sống đời thường, những thú vui vật chất và tinh thần là điều kiện để có hạnh phúc.

02. Nghỉ ngơi tốt là một phước lành

Với người trẻ, ăn uống, nghỉ ngơi là chuyện bình thường trong cuộc sống, nhưng khi trưởng thành, lao vào guồng quay công việc bận rộn, họ mới thấy việc nghỉ ngơi đầy đủ đã trở thành điều xa vời. xỉ. Ở tuổi trung niên, sức khỏe suy kiệt nên các dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ… ngày càng phổ biến. ‏

Năm 2019, hãng nghiên cứu thị trường Wakefield Research ghi nhận khoảng 37% người trẻ Việt Nam bị mất ngủ, khoảng 73% thừa nhận từng bị căng thẳng do rối loạn giấc ngủ. Đáng chú ý, 79% người tham gia khảo sát cho biết họ không có thời gian để nghỉ ngơi mỗi ngày và trung bình mỗi nhân viên văn phòng dành 10 ngày trong năm chỉ để nghỉ ngơi.

Thực tế cũng cho thấy hơn một nửa số người cao tuổi thường xuyên bị mất ngủ, đây là tình trạng rối loạn giấc ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc tỉnh giấc giữa đêm. Nguyên nhân có thể đến từ sự thay đổi về thể chất, tinh thần cũng như bệnh tật.

ảnh-1688377573568

Ảnh minh họa: Sohu‏

Vì vậy, đối với những người còn sở hữu một giấc ngủ trọn vẹn, chất lượng cao là món quà quý giá cho sức khỏe. ‏

Giấc ngủ ngon có thể chữa lành một người về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Sức khỏe tốt, cảm xúc ổn định và tràn đầy năng lượng là niềm hạnh phúc lớn nhất.‏

03. Hiếu thảo là phúc

Goethe từng nói: “Dù là vua hay nông dân, miễn là gia đình hòa thuận thì người đó là hạnh phúc nhất”.

Khi người ta già đi, sự cô đơn cũng tăng lên. Môi trường xung quanh đơn giản khó có thể lấp đầy sự trống rỗng bên trong. Khi đó, khoảng thời gian được làm bạn với con cháu trong gia đình trở thành liều thuốc hữu hiệu nhất.

Có người địa vị cao sang, giàu có hơn người nhưng gia đình ly tán, con cháu bất hiếu, khó lòng an vui lúc xế chiều. Còn nếu gia đình hòa thuận thì dù chỉ đủ ăn đủ mặc hàng ngày nhưng cuộc sống vẫn luôn ngập tràn hạnh phúc.

Vì vậy, một gia đình có con cái hiếu thảo mới có thể phát triển hòa thuận lâu dài. Được bao bọc bởi tình yêu thương, sự quan tâm và chăm sóc, người già sẽ giữ được bản tính cởi mở và vui vẻ, cảm thấy hạnh phúc trong những năm cuối đời.

ảnh-1688377574555

kết luận

Tiền bạc hay vật chất là mục tiêu của con người khi còn trẻ. Trên thực tế, mãi về sau người ta mới nhận ra rằng mọi thứ bên ngoài đều là giả. Chỉ có một cuộc sống hạnh phúc là điều quan trọng nhất. ‏

Muốn vậy, ngoài yếu tố sức khỏe thì việc sở hữu một thái độ sống lạc quan, cởi mở, ngủ ngon giấc, con cái hiếu thảo, gia đình hòa thuận… là những mong ước không thể bỏ qua. của hầu hết những người trung niên.

Khi tinh thần, thể chất và tâm hồn được thỏa mãn, tự khắc cuộc sống sẽ đủ đầy và thoải mái.

*Nguồn: Sohu‏

Nguồn: https://cafef.vn/sau-45-tuoi-day-la-3-thu-ban-can-tich-luy-nhieu-nhat-de-co-the-an-huong-nua-doi-con-lai-ai-co-du-thi-chinh-la-phuc-188230703164901456.chn

Xem thêm  Có bằng Tiến sĩ ĐH John Hopkins, CV đẹp nhưng phỏng vấn tuyển dụng trượt, tôi rất sốc