Ẩm thực Hà Nội – với biết bao người qua ngày tháng vẫn là hương cốm tỏa lan giữa trời Hà Nội vào thu, là những bát phở nghi ngút vào các buổi sáng mùa đông thật ấm áp và nồng nàn.
Ai từng đi du lịch Hà Nội dù một lần hay nhiều lần, nếu chưa thử qua một lần món cốm Hà Nội tươi non và bát phở Hà Nội hương nồng ấy – thì xem như chưa đặt chân đến Hà Nội bao giờ. Gặp gỡ Hà Nội có thể là trong khoảng trời rất lặng, với những cơn gió thu cuốn theo những hương cốm nồng nàn. Cũng có thể là những khoảnh khắc khi trời Hà Nội vào ngày đầu đông với tiết trời se lạnh, kèm những cơn mưa rả rích.
Thật ấm áp khi bắt đầu ngày mới cùng món phở hun hút khói, chắc chắn sẽ gợi cho ta một chút chạnh lòng vào đông. Ẩm thực Hà Nội là vậy đó, không quá cầu kỳ, hoa mĩ như ẩm thực miền Nam, không quá cay, mặn nồng như ẩm thực miền Trung, mà đó là sự hòa quyện giữa những sắc màu văn hóa ẩm thực, tạo nên những đặc trưng rất riêng luôn khiến lữ khách phải nhớ và vương vấn trong nỗi niềm mến thương hoài niệm.
Sự giao lưu đặc trưng ẩm thực của nhiều vùng miền mang đến tính đa dạng và phong phú cho ẩm thực xứ kinh kỳ. Những món ăn của xứ này có thể thấy xuất hiện phổ biến ở nhiều nơi nhưng khi tới đây, qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Hà thành thì như thêm phần duyên dáng và tinh tế hơn. Bạn sẽ bắt gặp ở đâu đó sự xum tụm, đầm ấm trong những món ăn vỉa hè, người ta quây quần cùng ăn uống và trò chuyện bên nhau, hay là những món ăn mang tính chất quý phái, kiêu sa mang âm vị từ sự quyền quý thời vua chúa, thậm chí cả những gánh hành rong cũng khiến chúng ta không thể quên được mùi vị nồng nàn của nó.
Không biết rằng trong mỗi chúng ta đã ai một lần từng đến Thủ Đô? Nhưng nếu chưa thì các bạn hãy tranh thủ ghé một lần thử nhé. Với nền văn hóa ngàn năm văn hiến cùng những phong cảnh làm say đắm lòng người, đặc biệt ẩn hiện trong đó là thoáng nét hương vị ẩm thực vừa hiện đại vừa truyền thống hòa quyện vào nhau, sẽ để lại những dư vị tuyệt vời nhất cho chuyến du lịch của bạn…
Đi khắp nơi đâu trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được bát phở nóng hổi, nhưng đặc biệt chỉ có phở Hà Nội mới cho chúng ta cảm giác đê mê nơi đầu lưỡi. Không chỉ những người Hà Nội xa quê mà ngay cả những lữ khách thập phương khi một lần thử qua món phở Hà Nội, đều chẳng thể quên được cái hương vị phở thanh ngọt, ngon lành đến lạ lùng của bát phở bò Cồ Cử, phở Thìn ở Lò Đúc, phở Sướng …
Thịt bò tươi rói với những lát cắt mỏng mềm mại, nước dùng ngọt đậm đà từ xương hầm, bánh phở mềm trắng phau như những dải lụa đan vào nhau, thơm ngậy. Cùng với những lát chanh, ớt với hành tây, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc … tất cả những nguyên liệu đó hòa vào nhau tạo thành một thứ quà ngon của ẩm thực Hà Nội mà chẳng có gì sánh được.
Ẩm thực Hà Nội ngoài món phở như một đại diện tiêu biểu còn có món bánh lâu đời ở đây, những chiếc bánh được tráng mỏng và cuộn lại với nhau đó là bánh cuốn Hà Nội. Ngày nay khi nhịp sống hiện đại hơn, tấp nập hơn con người cần bổ sung nhiều dưỡng chất cho sức khỏe thì bánh cuốn truyền thống cũng được biến tấu với một ít mộc nhĩ, thịt băm, trứng, ruốc tôm bên trong hay là khi dùng sẽ ăn kèm chả quế. Thế nhưng cái vị ngon, thanh mát mà bánh cuốn truyền thống chỉ có những dải bánh mướt mát, trắng mịn chấm cùng nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay … mới đủ sức mang lại cảm giác bùi bùi, cùng bao thổn thức vẫn lưu mãi trong lòng người Hà Nội và du khách đó đây. Chúng ta thật thán phục sự tài hoa của người đầu bếp Hà thành phải không các bạn? Không cầu kỳ, chỉ là những nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn chế tác ra món ăn đủ sức chinh phục lòng người.
Đâu chỉ cốm, có phở hay bánh cuốn, những tô bún ốc Hà Nội cũng dễ khiến thực khách phải trần trồ bởi cái giòn sựt của ốc – những con ốc béo mỡ, kèm đó là những miếng đậu phụ chiên giản dị,..chỉ thế thôi nhưng khiến bát bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu thật thích mắt … và biến nó thành một trong những món quà vặt được ưa thích số một ở Hà Thành. Hương vị thơm ngon của món bún ốc có lẽ là sự kết hợp ăn ý của nước dùng trong nhưng không kém phần béo ngậy, chua chua, thanh thanh và dậy mùi dấm đặc trưng. Ngồi thưởng thức tô ốc nóng và chuyện trò, ngắm cảnh đường phố là một thói quen của người Hà Nội xưa nay, ấy cũng là một trải nghiệm rất tuyệt vời dành cho mọi du khách khi đặt chân đến đất kinh kỳ.
Một trong những nét đặc biệt khác đối với người Hà Nội là họ mê kem không chỉ vào mua thu, tiết hè mà ngay cả vào mùa đông giá rét. Còn gì thú vị hơn khi vừa ăn kem vừa hà hơi trong tiết trời giá lạnh, thật đặc biệt phải không các bạn. Hà Nội nổi tiếng với Kem Tràng Tiền có vị ngọt thanh, thơm và bùi rất đặc trưng. Dẫu bây giờ kem Tràng Tiền đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác, thế nhưng một lần thưởng thức món kem này ngay xứ sở của nó, sẽ là một trải nghiệm rất đáng giá mà mọi người không nên lỡ dịp thử qua.
Có lẽ đi du lịch và thưởng thức các món ngon Hà Nội, du khách thấy món ăn của người Hà Nội ngon không chỉ đơn giản nằm ở nguyên liệu, cách chế biến hay sự sử dụng nguyên liệu thật khéo léo. Thưởng thức được những món ăn đặc trưng của người Thủ đô, chắc chắn thực khách còn cảm nhận sự thanh lịch, ân cần, cởi mở, tận tình ở phong cách phục vụ ăn uống, cùng sự duy trì những nét truyền thống đặc trưng của những người dân hành nghề ẩm thực nơi đây. Điều này cũng góp phần không nhỏ làm nên cái hồn ẩm thực của miền đất Hà Thành. Ẩm thực Hà Nội là thế đấy các bạn, vừa gần gũi vừa xa lạ, vừa dân dã nhưng lại thật quý phái, dù dễ dàng cảm nhận song lại thật khó quên.