Ẩm thực Úc là một lĩnh vực chứa đầy niềm tự hào của người Úc với bao đặc sản địa phương, cùng rất nhiều món ăn tươi ngon độc đáo mà họ cho rằng chỉ nước Úc mới có.
Với những ai đã từng đi tour du lịch Úc, dường như đều có cơ hội chứng kiến một cách thật rõ ràng niềm tự hào này, hiển hiện qua hàng loạt lễ hội ẩm thực được tổ chức rộng khắp trên toàn nước Úc vào nhiều thời điểm trong năm. Người Úc tự hào về nền ẩm thực của mình có lẽ cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi đất nước rộng lớn của họ với tự nhiên rất đa dạng, có thể mang lại cho họ bất cứ một nguồn nguyên liệu tươi ngon nào mà họ muốn.
Không chỉ là những nguyên liệu thông thường, nước Úc còn có nhiều nguồn nguyên liệu phong phú độc đáo mà không phải dễ tìm ở những miền đất khác. Nói đến những món ăn cự kỳ độc đáo của Đông Nam Á như những món côn trùng ở Thái Lan hay Campuchia, người Úc cũng có món Ấu trùng bướm ( Witchetty Grubs ) tuyệt vời không kém.
Với các loại bánh quy, bánh ngọt nổi tiếng của một số nước Châu Âu làm thực khách thế giới phải say mê, thì Úc cũng có những món bánh khiến người ta phải ngưỡng mộ trầm trồ như bánh quy Anzac ( Anzac biscuits), bánh Lamingtons, bánh Pavlova, bánh Tim-tam, bánh quy SAO. Nếu như Bỉ có những nhãn hiệu sô cô la hàng đầu thế giới cùng các loại kẹo thơm ngon, thì Úc cũng không chịu là người thua cuộc khi sở hữu những nhãn hiệu sô cô la tuyệt ngon như sô cô la Cherry Ripe và những thanh kẹo Fantales thật ngọt ngào.
Nếu Pháp là đất nước của những thương hiệu rượu vang tuyệt hảo, những ổ bánh mì Baguette thơm ngon, thì Úc đã có những nhãn hiệu rượu vang Úc rất nồng nàn, cùng những lát bánh mì Damper truyền thống biểu tượng của Úc. Nếu nước Mỹ xa xôi có có những chiếc hambuger trứ danh, thì Úc cũng sở hữu món hambuger củ dền rất đặc biệt. Hay như Việt Nam có món chả giò là một trong những biểu tượng của ẩm thực truyền thống Việt Nam, thì Úc cũng có Chiko roll với vài chục triệu chiếc được người Úc thưởng thức mỗi năm.
Ấy là những món ăn đa dạng nhưng ở một điểm nào đó có sự tương đồng với những món ăn tiêu biểu của các quốc gia khác và có thể so sánh được, dù sự so sánh này chỉ ở một mức độ rất nhỏ để thấy được ẩm thực Úc phong phú như thế nào. Úc còn có rất nhiều món ăn tiêu biểu khác như Súp đậu (Ham and pea soup), xúc xích cuộn, chicken parmigiana, pigs in blankets, meat pies, pizza hải sản, cheese and bacon roll, bánh nướng cà ri xanh,…
Đặc biệt hơn Úc có rất nhiều món ngon chế biến từ thịt đà điểu Emu, thịt bò Úc, cá Barramundi ( cá chẽm) và những món nướng cực kỳ hấp dẫn như đùi cừu nướng, thịt cá sấu nướng, thịt kangaroo nướng, Tasmania nướng,…Bên cạnh đó, Úc còn có những đặc trưng khác ví như có hạt macadamia được xem là loại hạt ngon và mắc nhất thế giới các loại hạt, weet-bix rất phổ biến, thói quen thưởng thức BBQ, món bush tucker truyền thống độc đáo, bơ Vegemite có màu nâu đen độc nhất vô nhị, cùng ất nhiều món ăn đặc sản khác mà thực khách có thể khám phá đến mệt mỏi mà cứ vẫn còn.
Qua hàng loạt những món ăn như đã đề cập, có lẽ du khách chưa cần phải đến tận nước Úc mà chỉ cần hiểu biết sơ qua về ẩm thực của xứ sở này, cũng có thể xác nhận ngay niềm tự hào về ẩm thực, văn hóa ẩm thực của người Úc là xác đáng và không cần thiết phải chứng minh gì thêm.
Du lịch vòng quanh nước Úc, chắc chắn bất cứ du khách nào cũng cảm nhận thế giới tự nhiên mênh mông, giàu có và phong phú như thế nào. Ẩm thực nước Úc nhờ đó cũng trở nên rộng lớn với nhiều điều đặc biệt, khiến thực khách thế giới nếu có dịp thưởng thức qua một lần thì chẳng thể nào quên được.