Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cá là nguồn cung cấp chất béo, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Ăn cá mang lại lợi ích sức khỏe cho tim mạch, hệ thống miễn dịch, chăm sóc da, cải thiện tâm trạng… Nhưng có phải vậy không? Ăn cá có béo không? vẫn là điều cần được làm sáng tỏ.
Ăn cá có tốt không?
Trước khi biết ăn cá có giảm cân không thì bạn cũng nên biết ăn cá có tốt không? Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Những chất dinh dưỡng đó bao gồm protein tuyệt vời, vitamin D, axit béo omega-3… Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của cá.
• Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ: Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mà bạn nên ăn. Các nhà nghiên cứu tin rằng cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch do hàm lượng axit béo omega-3 cao.
• Tốt cho não và mắt: Ăn nhiều cá có tốt không? Cá có nhiều axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt. Vì vậy, phụ nữ mang thai và đang cho con bú được khuyên nên bổ sung đủ omega-3 nhưng tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.
• Ngăn ngừa trầm cảm: Nhiều thử nghiệm có kiểm soát cũng cho thấy axit béo omega-3 trong cá có thể chống trầm cảm, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực.
• Giảm hen suyễn ở trẻ em: Ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.
• Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Cá là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào (như cá hồi) có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1kg thì cần đốt bao nhiêu calo?
Ăn có béo không?
Ăn cá là một phần cốt lõi của chế độ ăn uống cân bằng vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo. Nhưng ăn cá có giảm cân không? Tất nhiên rồi.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chỉ ăn cá (chứ không phải các loại thịt khác) trong khoảng thời gian 8 tuần giảm cân tốt hơn những người không ăn. Ngoài ra, những người tiêu thụ ba phần cá mỗi tuần cũng giảm cân nhanh hơn.
Cá là một phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải – Chế độ ăn tốt nhất để giảm cân. Như vậy thật dễ dàng để trả lời câu hỏi ăn cá có mập không? Bằng cách kết hợp cá vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày, bạn không chỉ giảm cân nhiều hơn mà còn giảm lượng đường và cholesterol.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN NHANH 4.5KG/TUẦN CỦA IU
Ăn cá có giảm cân được không? 6 lợi ích bất ngờ
1. Ăn cá giúp bạn no lâu hơn
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Vì vậy, khi bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày, bạn sẽ duy trì cảm giác no lâu hơn.
Và nếu bạn chọn một loại cá béo như cá hồ có chứa axit béo omega-3, bạn sẽ nhận được lợi ích gấp đôi. Chất béo cũng góp phần tạo cảm giác no và omega-3 là chất béo có lợi cho tim.
2. Ăn cá có tốt không? Hàm lượng calo thấp
Trong 100g cá chỉ có khoảng 84 calo. Vì vậy, khi bạn ăn cá thay vì các loại thịt như thịt bò hay thịt lợn, bạn sẽ cắt giảm đáng kể lượng calo trong bữa ăn của mình. Cách chế biến cá cũng không yêu cầu bổ sung thêm chất béo và lượng calo cao như phô mai và kem.
Cách chế biến cá ít calo nhất là nướng, luộc, hấp hoặc làm sushi. Chiên cá sẽ làm tăng lượng chất béo không mong muốn dẫn đến tăng cân. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ăn cá chiên có béo không?
3. Ăn cá có béo không? Ổn định đường huyết
Khi bạn ăn thực phẩm giàu carbohydrate, lượng đường trong máu của bạn có thể mất cân bằng. Kết quả là bạn không thể kiểm soát được cơn thèm ăn của mình, dẫn đến ăn uống mất kiểm soát. Khả năng tăng cân nhanh chóng là không thể tránh khỏi.
Thực phẩm giàu protein như cá có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách kiểm soát lượng glucose được giải phóng vào máu sau bữa ăn. Điều này giúp bạn thỏa mãn cơn đói và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Mặt khác, cân bằng nội tiết tố và giảm cân luôn song hành với nhau. Cá chứa nhiều chất béo có lợi như axit béo omega 3 giúp tăng cường trao đổi chất và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
4. Ăn nhiều cá có tốt không? Cải thiện sự trao đổi chất
Cá chứa vitamin B12 đã được chứng minh là cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Axit béo omega 3 cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất serotonin, giúp kiểm soát sự thèm ăn và cân bằng tâm trạng.
>>> Đọc thêm: CÁCH NẤU đậu đen gừng giảm cân nhanh
5. Ăn cá giảm viêm
Bạn có biết rằng việc giảm viêm trong cơ thể không chỉ giúp bạn sống lâu hơn mà còn có liên quan đến việc giảm cân? Các axit béo omega trong cá sẽ giúp giảm viêm. Khi cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn sẽ có xu hướng tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn để đốt cháy lượng calo dư thừa.
6. Ăn cá có giảm cân không? Cá cung cấp chất béo lành mạnh
Nhiều người nghĩ rằng chất béo “tốt” chỉ đến từ các nguồn thực vật như bơ và các loại hạt. Tuy nhiên, cá cũng chứa axit béo omega 3 có lợi về nhiều mặt.
Chất béo lành mạnh làm tăng quá trình trao đổi chất và giúp cân bằng nội tiết tố. Khoa học đã chứng minh cân bằng nội tiết tố và giảm cân luôn song hành với nhau.
>>> Đọc thêm: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 ngày giảm cân mỡ bụng
Ăn cá giảm cân?
Ăn cá có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân, miễn là bạn chọn đúng loại. Dưới đây là 4 loại cá bổ dưỡng có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
1. Ăn cá gì để giảm cân? cá tuyết
Với hương vị dịu nhẹ và siêu giàu chất dinh dưỡng (bao gồm vitamin B12 và B6), cá tuyết là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho thực đơn giảm cân. Một khẩu phần cá tuyết chỉ có khoảng 89 calo và 20g protein có thể giúp bạn no lâu hơn.
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu cho thấy những người ăn cá tuyết vào bữa trưa tiêu thụ ít hơn 11% thức ăn vào bữa tối so với những người ăn thịt bò vào bữa trưa.
Một nghiên cứu khác ở châu Âu cho những người ăn kiêng ăn 5 khẩu phần cá tuyết mỗi tuần trong 8 tuần. Họ có thể giảm gần 2kg so với những người ăn cùng một lượng calo nhưng không ăn hải sản.
2. Cá bơn
Ăn cá gì để giảm cân? Đó chính là cá bơn. Một khẩu phần cá bơn (khoảng 85g) cung cấp gần 20g protein và 94 calo.
Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như selen, magie và vitamin B12. Vì cá bơn ít dầu hơn cá hồi nên việc rã đông cũng rất đơn giản. Bạn có thể nấu cá bơn hấp với rau muống (rau muống, rau muống) cũng rất ngon.
3. Cá mòi
Ăn cá có béo không? Ăn cá không chỉ giảm cân mà còn có lợi về nhiều mặt, chẳng hạn như cá mòi. Trông chúng nhỏ bé nhưng lại là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.
Trong 100g cá mòi chứa khoảng 24g protein và đáp ứng 29% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Cá mòi cũng rất giàu chất sắt và vitamin D và có thể giảm viêm nhờ hàm lượng omega-3 có lợi.
Cá mòi có vị trí thấp trong chuỗi thức ăn nên ít bị nhiễm thủy ngân và kim loại nặng. Bạn có thể ăn cá mòi với bánh mì nướng hoặc làm món salad cá mòi giảm cân.
4. Ăn cá gì để giảm cân? cá hồi
Nhiều người thắc mắc ăn cá hồi có béo không nên có thể lựa chọn ăn cá hồi đánh bắt tự nhiên để giảm cân. Không chỉ có hương vị thơm ngon hơn cá nuôi, cá hồi hoang dã còn là nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 tuyệt vời.
Trong khoảng 85g cá hồi hoang dã chỉ chứa khoảng 156 calo, 23g protein. Ăn cá hồi sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.
Cách chế biến cá hồi giảm cân là ăn cá hồi nướng với rau xanh. Hoặc bạn có thể thêm cá hồi hun khói vào món trứng bác để tăng thêm protein.
>>> Đọc thêm: Thực đơn DETOX giảm cân trong 7 ngày giảm 4-5kg thừa
5 tuyệt chiêu giảm cân với cá
Chúng ta có biết rằng ăn cá là béo? Ăn cá có giảm cân được không? Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến và ăn cá đúng cách để đạt được mục tiêu giảm cân nhanh chóng.
1. Ăn nhiều cá hơn thịt
Ăn cá có tốt không? Bạn hoàn toàn có thể thay thế khẩu phần thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gia cầm thông thường của mình bằng cá. Bắt đầu bằng cách thay thế một bữa ăn thịt mỗi tuần bằng cá. Sau đó dần dần chuyển sang ăn cá 3-4 lần mỗi tuần. Tiêu thụ cá không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch.
2. Chọn đúng loại cá
Ngoài việc chọn ăn gì để giảm cân, bạn cần biết cách chọn cá không nhiễm độc tố hay thủy ngân để không gây hại cho sức khỏe.
Thông thường, cá ăn các loại cá khác sẽ có xu hướng hấp thụ nhiều thủy ngân hơn. Cá lớn hơn cũng chứa nhiều thủy ngân hơn cá nhỏ hơn, đơn giản vì chúng sống lâu hơn.
Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), một số loài cá có hàm lượng thủy ngân thấp bao gồm cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá thu (Bắc Đại Tây Dương), cá trích, cá tuyết và cá tuyết. cá chép. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao là cá mập, cá kiếm, cá ngừ và cá mú.
3. Chế biến cá tốt cho sức khỏe
Ăn cá chiên có béo không? Chắc chắn khi ăn cá chiên sẽ làm tăng lượng chất béo không lành mạnh cũng như một lượng lớn calo vào cơ thể. Vì vậy, khi chế biến cá, hãy thử hấp, luộc hoặc nướng thay vì chiên cá. Cá nướng giảm được lượng dầu béo nên ngon hơn chiên.
4. Kết hợp cá với nhiều loại rau
Chỉ ăn cá thôi thì không đủ để bạn giảm cân. Bạn cần kết hợp cá với các loại rau giàu dinh dưỡng như súp lơ xanh, cà rốt, đậu xanh… để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất vào bữa ăn.
Thực đơn ăn cá giảm cân có thể kết hợp ăn cá với khoai tây đút lò hoặc bánh mỳ nướng tỏi cũng rất tốt cho sức khoẻ. Trái cây tươi cũng là một món phụ hấp dẫn bạn có thể ăn kèm với cá.
5. Thay đổi lối sống
Ăn nhiều cá có tốt không? Nếu bạn chỉ muốn ăn cá vì lợi ích sức khỏe của nó mà không tập trung vào thói quen sinh hoạt tổng thể của mình, bạn sẽ khó giảm được nhiều cân. Cá không phải là thực phẩm giảm cân thần kỳ. Nó phải được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và hạn chế vừa phải nếu bạn muốn thấy sự khác biệt ở vòng eo của mình.
Ngoài ra, bạn nhớ thêm việc tập thể dục vào thói quen hàng ngày, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và nghỉ ngơi đầy đủ để luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Hy vọng bạn đã biết Ăn cá có béo không? Cá rất giàu protein, ít chất béo và calo. Nếu bạn ăn cá với lượng vừa phải và với một chế độ ăn uống cân bằng, nó thực sự có thể có lợi cho việc giảm béo. Chế biến và ăn cá đúng cách để giảm cân nhanh chóng và an toàn.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam