Cá ngừ đóng hộp là món ăn hấp dẫn, tuy nhiên cũng có không ít người thắc mắc: ăn cá ngừ đóng hộp thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? Cùng theo dõi những chia sẻ từ bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Sản phẩm cá ngừ đóng hộp giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao, dễ chế biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, trước thông tin cá ngừ có chứa thành phần thủy ngân đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng không biết ăn nhiều cá ngừ đóng hộp liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Cá ngừ đóng hộp là gì?
Nguồn gốc
Cá ngừ đóng hộp là sản phẩm được chế biến từ thịt cá tươi của một số loài cá có tên gọi như: Cá ngừ chấm, cá ngừ nhỏ, cá ngừ vằn đen, cá ngừ mắt to, cá ngừ vây xanh… Cá đã được trải qua quá trình chế biến đảm bảo tiệt trùng, được đựng trong hộp đóng kín.
Sản phẩm cá ngừ đóng hộp được sản xuất từ năm 1903 và nhanh chóng phổ biến với nhiều loại như: Cá ngừ ngâm dầu, cá ngừ ướp muối…
Một số thương hiệu phổ biến
Cá ngừ Hạ Long: Thương hiệu này nổi tiếng với sản phẩm salad cá ngừ San Juan Hạ Long, sản phẩm được chế biến theo quy trình hiện đại đảm bảo giữ trọn nguồn protein, Taurine,… có trong cá, sản phẩm không chứa chất bảo quản độc hại, được đánh giá là an toàn cho người tiêu dùng.
Cá hộp Sea Crown: với các sản phẩm như: Cá ngừ ngâm muối sắt khúc, cá ngừ ngâm dầu cắt khúc, cá ngừ sốt ớt,… sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và khép kín, đảm bảo về hương vị giữ được trọn vẹn hương vị thơm đặc trưng của thịt cá ngừ tươi cùng các loại gia vị cho bạn bữa ăn tuyệt vời.
Cá ngừ đóng hộp Vissan: Đây thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm cá ngừ đóng hộp, với nguồn nguyên liệu tươi, sạch, an toàn, được tẩm ướp theo công thức riêng và trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt, hiện đại. Làm nên món cá ngừ đóng hộp với hương vị thơm ngon, đậm đà và rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Cá hộp Dongwon: thương hiệu này nổi tiếng với các sản phẩm như: Cá ngừ trắng ngâm dầu, cá ngừ rau củ Dongwon, cá ngừ vị ớt cay… cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm bổ dưỡng, tự nhiên và tiện lợi có thể sử dụng ngay sau khi mở nắp hộp.
Cá hộp KTCFOOD: chuyên cung cấp các sản phẩm cá ngừ đóng hộp các loại: Ngâm dầu, ngâm muối,… sản phẩm có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Hàm lượng dinh dưỡng có cá ngừ đóng hộp?
Cá ngừ đóng hộp được làm từ thịt của những chú cá ngừ tươi ngon nên giữ trọn được thành phần dinh dưỡng có trong con cá, chẳng hạn như: Chất béo, omega 3, vitamin B12, vitamin B6, magie, selen, phốt pho, DHA, protein… đây đều là những thành phần dinh dưỡng rất cần thiết và tốt cho sức khỏe con người.
Công dụng của cá ngừ đóng hộp?
Món cá ngừ đóng hộp vừa tiện lợi, vừa rẻ đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Duy trì các mô trong cơ thể: Trong cá ngừ đóng hộp có hàm lượng protein dồi dào và đây chính là chất cực kỳ cần thiết cho sự hình thành hormon, kháng thể và duy trì mô cơ.
Duy trì sức khỏe tim mạch: Cá ngừ chứa lượng omega 3 dồi dào là thành phần giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra Omega-3 cũng rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh.
Ngăn ngừa hình thành các gốc tự do: Như chúng ta đã biết gốc tự do chính là nguyên nhân dẫn đến việc phát triển các tế bào ung thư. Tuy nhiên để ngăn chặn điều này thì bạn hãy ăn bổ sung cá ngừ đóng hộp vào thực đơn của mình nhé. Lý do là vì trong cá ngừ đóng hộp có chứa selenium, chất có nhiệm vụ chống hình thành các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Điều hòa huyết áp: Cá ngừ rất giàu kali, một khoáng chất làm giảm huyết áp đáng kể.
Tốt cho mắt: Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp với liều lượng phù hợp sẽ rất tốt cho đôi mắt của bạn, hạn chế được các bệnh về thị giác, lý do là vì trong cá ngừ có chứa nhiều DHA đây là thành phần chính của dây thần kinh não, cụ thể hơn là võng mạc của mắt. Vì vậy muốn có đôi mắt khỏe bạn đừng bỏ qua món cá ngừ đóng hộp nhé!
Ăn cá ngừ đóng hộp thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?
Mặc dù được đánh giá là món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần biết cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loài cá khác (một số loại cá có lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi, tôm và cá tuyết). Vì vậy để an toàn cho sức khỏe thì bạn không nên ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp.
Gần đây, vào năm 2003, một nghiên cứu do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thực hiện đã tuyên bố xác nhận lại rằng sự hiện diện của BPA trong đồ hộp thực phẩm là an toàn với lượng thấp. Tuy nhiên, một số người vẫn còn lo ngại rằng việc tiếp xúc với đồ hộp có chứa chất bisphenol A (BPA) thường xuyên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.
Theo BS. Gina Sam (Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Vận động Mount Sinai tại Bệnh viện Mount Sinai, Mỹ), bạn chỉ nên ăn từ 3-5 hộp cá ngừ/1 tuần, không ăn nhiều hơn số này, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lượng thủy ngân nạp vào cơ thể cao quá mức gây nguy hiểm như: Suy giảm thị lực, suy giảm thính lực và ngôn ngữ, hoạt động của cơ thể bị thiếu nhịp nhàng, yếu cơ.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cá ngừ đóng hộp. Đây thực sự là món ăn tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, tuy nhiên bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn với liều lượng phù hợp nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Tìm hiểu về cá hộp và các thương hiệu cá hộp ngon trên thị trường
>> Ăn cá mòi đóng hộp có tốt không?
>> Chỉ với 5 phút là bạn đã có ngay một nồi cá hộp sốt cà chua thơm ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH