Ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng “đại kỵ” với nhiều người

Ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng “đại kỵ” với nhiều người
Bạn đang xem: Ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng “đại kỵ” với nhiều người tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Hãy cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm hiểu ăn đậu phộng có tốt cho sức khỏe không và những lưu ý quan trọng khi ăn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng

Ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng “đại kỵ” với nhiều người

Đậu phộng hay còn gọi là lạc, là loại hạt cực kỳ giàu protein, chất béo cùng chất xơ. Nhiều người lo ngại đậu phộng chứa nhiều chất béo nên không biết ăn đậu phộng có tốt cho tim mạch không? Tuy nhiên, những chất béo này đều là chất béo tốt có thể góp phần giảm mức cholesterol của bạn nếu ăn với lượng vừa đủ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g đậu phộng sống có chứa:

• Lượng calo: 567
• Nước: 6,5%
• Chất đạm: 25,8g
• Carb: 16,1g
• Đường: 4,7g
• Chất xơ: 8,5g
• Chất béo: 49,2g
• Bão hòa: 6,28g
• Không bão hòa đơn: 24,43g
• Không bão hòa đa: 15,56g
• Omega-3: 0g
• Omega-6: 15,56g

Đậu phộng còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như: biotin, đồng, niacin, folate, mangan, vitamin E, thiamine, phốt pho, magie… cần thiết cho hoạt động lành mạnh của cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú bao gồm: axit p-coumaric, resveratrol, isoflavone, axit phytic và phytosterol có trong loại đậu này đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn đậu phộng có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng trên đây cho thấy đậu phộng là nguồn thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Các lợi ích nổi bật bao gồm: giảm cân, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ bị tiểu đường, giảm viêm, phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, đậu phộng cũng là thực phẩm chứa nhiều chất béo nên cần ăn điều độ với lượng hợp lý. Ngoài ra, dị ứng đậu phộng cũng là tình trạng rất phổ biến, thậm chí gây ra phần lớn các ca tử vong liên quan đến thực phẩm. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy bất kỳ cảm giác khó chịu nào sau khi ăn lạc.

>>> Đọc thêm: Top 9 các loại hạt giảm cân đốt cháy mỡ bụng hiệu quả

Ăn đậu phộng có tốt cho sức khỏe không? 10 lợi ích tuyệt vời

lợi ích của đậu phộng (lạc)

Ảnh: Pixabay

1. Ăn đậu phộng (lạc) có tốt cho tim mạch không?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, tiêu thụ các loại hạt hàng ngày có thể làm giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Đậu phộng (lạc) chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh. Chúng có magie và đồng, một tỷ lệ lành mạnh của chất chống oxy hóa như resveratrol và chất béo không bão hòa. Đậu phộng cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, protein và chất xơ giúp giảm mức cholesterol. Chúng chứa axit amin và chất chống oxy hóa giúp giữ cho lớp lót bên trong của động mạch được an toàn, từ đó bảo vệ chống lại các bệnh về tim như xơ vữa động mạch.

2. Ăn đậu phộng có tốt không? Cung cấp nguồn protein tốt

Đậu phộng (lạc) rất giàu hàm lượng protein, chiếm từ 22–30% tổng lượng calo. Với hàm lượng protein dồi dào, đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho việc kiểm soát cân nặng, phát triển cơ bắp và duy trì hệ xương khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: 9 cách làm các loại sữa hạt giảm cân đẹp da, giữ dáng

3. Ăn đậu phộng (lạc) hàng ngày có tốt không? Hỗ trợ giảm cân

Trong số các loại hạt, đậu phộng (lạc) chỉ đứng sau hạnh nhân về lượng protein. Hàm lượng protein cao và lượng chất béo không bão hòa lành mạnh không chỉ là chất dinh dưỡng tốt để giảm cân mà còn giúp no lâu, từ đó ngăn ngừa tình trạng ăn uống vô độ. Ngoài ra, protein còn làm giảm mức độ ghrelin – hormone gây đói và tăng sản xuất peptide YY – hormone khiến bạn cảm thấy no.

Đậu phộng (lạc) còn là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan rất cần thiết cho quá trình giảm cân. Tìm hiểu cách làm bơ đậu phộng giảm cân.

4. Ăn đậu phộng luộc có tốt cho sức khỏe không? Duy trì sức khỏe não bộ

Để duy trì sức khỏe não bộ, bạn cần các chất dinh dưỡng như vitamin B1, niacin và folate. Khi bạn ăn lạc, cơ thể sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng này. Cụ thể, niacin và vitamin B1 ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh như Alzheimer.

Đậu phộng còn chứa một thành phần hoạt tính sinh học gọi là resveratrol. Resveratrol cải thiện khả năng nhận thức và khả năng nói trôi chảy. Polyphenol có trong lạc cũng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tâm thần, nhận thức.

5. Hỗ trợ xương chắc khỏe

Ăn đậu phộng (lạc) có tốt không? Lão hóa gây ra sự suy yếu của một số xương có trong cơ thể bạn. Vì vậy, bạn nên ăn các thực phẩm lành mạnh như đậu phộng. Loại hạt này rất giàu mangan và phốt pho. Những chất dinh dưỡng và vitamin khác có trong đậu phộng cũng góp phần duy trì sự chắc khỏe của xương khi về già.

>>> Đọc thêm: Trứng gà kỵ gì? 13 thực phẩm không nên kết hợp

6. Ăn đậu phộng (lạc) có tốt cho người tiểu đường không?

Vì đậu phộng không chứa đường nên hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Các nghiên cứu còn cho thấy ăn đậu phộng vào buổi sáng giúp kiểm soát lượng đường trong máu suốt cả ngày. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc tiêu thụ đậu phộng thường xuyên sẽ tăng cường khả năng điều chỉnh lượng insulin chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

7. Ăn đậu phộng rang hàng ngày có tốt không? Ngăn ngừa sỏi mật

Khoảng 25% người trưởng thành hàng năm bị sỏi mật. Đây là căn bệnh gây ra do nồng độ cholesterol không được kiểm soát. Vì đậu phộng (lạc) kiểm soát cholesterol nên nguy cơ sỏi mật có thể giảm nếu bạn ăn thường xuyên.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Lạc có lượng protein và vitamin E tuyệt vời nên giúp giảm nguy cơ ung thư. Chúng còn có hàm lượng resveratrol tốt tăng khả năng chống oxy hóa bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp máu cho ung thư đang phát triển và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

>>> Đọc thêm: Cá chép kỵ gì? 8 thứ kỵ và 3 món ăn hấp dẫn với cá chép

9 Ăn đậu phộng (lạc) có tốt không? Tốt cho da và mắt

Các nghiên cứu cho thấy vitamin C và E có trong đậu phộng giúp bảo vệ chống lại tia UV của mặt trời. Vitamin C còn mang lại độ đàn hồi săn chắc cho làn da. Hàm lượng resveratrol không chỉ làm sáng da mà còn làm trì hoãn các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm đen.

Đậu phộng cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mắt. Kẽm có trong loại hạt này giúp cơ thể chuyển hóa nhiều vitamin A cần thiết cho thị lực rõ ràng. Ngoài ra, vitamin E giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng và hình thành đục thủy tinh thể do tuổi tác.

10. Ăn đậu phộng (lạc) có tốt cho nam giới không?

Đậu phộng chứa nhiều arginine. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung arginine hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương mức độ từ nhẹ đến trung bình. Cụ thể, arginine cải thiện chất lượng tinh dịch, tăng cường ham muốn và tăng mức testosterone ở nam giới.

Ngoài ra, lượng resveratrol dồi dào trong đậu phộng cũng có tác động tích cực đến trục vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục, nồng độ testosterone và khả năng vận động của tinh binh.

Ăn đậu phộng (lạc) hàng ngày có tốt không?

Đậu phộng cung cấp nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Vậy nên bạn có thể ăn mỗi ngày nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây các biến chứng nguy hiểm. Lượng lạc bạn có thể ăn là 1 nắm nhỏ hoặc 2 thìa hạt mỗi ngày.

>>> Đọc thêm: Tẩy trang bằng dầu dừa có hiệu quả không? Cách dùng đúng nhất

Tác hại của đậu phộng là gì?

Tác hại của đậu phộng là gì?

Ảnh: The spruce eats

Việc lạm dụng ăn đậu phộng (lạc) rất có hại cho sức khỏe của bạn. Loại hạt này chứa một lượng lớn chất béo bão hòa có thể dẫn đến các vấn đề như đột quỵ, biến chứng tim, rối loạn tiêu hóa, huyết áp… Đậu phộng cũng chứa nhiều calo và có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Những người bị dị ứng các loại hạt hoặc đậu phộng nên tránh ăn đậu phộng và các sản phẩm có chứa đậu phộng. Dị ứng đậu phộng nhẹ biểu hiện các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, buồn nôn hoặc sưng mặt. Tuy nhiên, dị ứng đậu phộng (lạc) nghiêm trọng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là phản vệ. Các triệu chứng của phản vệ bao gồm: khó thở, không tỉnh táo, buồn nôn, nôn, co giật, đau ngực, sưng lưỡi hoặc môi, buồn ngủ cực độ và cảm thấy chóng mặt, choáng váng.

Hơn nữa, việc tiêu thụ quá mức loại hạt này có thể làm tăng lượng axit phytic kháng dinh dưỡng. Axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm trong thực phẩm. Do đó, bạn cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng để tránh tác hại của đậu phộng (lạc) nhé.

>>> Đọc thêm: Ngày nào cũng đắp mặt nạ có tốt không?

Ai không nên ăn đậu phộng?

• Người có cơ địa dị ứng nên tránh ăn đậu phộng (lạc).

• Bệnh nhân gout ăn đậu phộng có tốt không? Bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo như đậu phộng, nhất là khi bệnh đang trong giai đoạn cấp tính bởi sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

• Người bị rối loạn mỡ máu: Đậu phộng có hàm lượng calo cao và giàu chất béo. Vậy nên đây không phải là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân bị tăng lipid máu. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

• Người bị khó tiêu hoặc viêm ruột mãn tính không nên ăn lạc nhiều vì có thể gây cảm giác khó chịu và làm bệnh nặng hơn.

Nhìn chung, câu trả lời cho câu hỏi “Ăn đậu phộng (lạc) có tốt không?” là “có”. Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại đậu này cần được điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe cá nhân và nhu cầu của bạn. Hãy thêm lạc vào chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng hóa khẩu phần ăn của bạn để tận hưởng lợi ích của chúng.

>>> Đọc thêm: Buổi sáng ăn chuối có tốt và giảm cân không? 3 lưu ý cần biết

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar