Ăn khoai sọ có giảm cân không? 3 cách giảm cân từ khoai sọ

Ăn khoai sọ có giảm cân không? 3 cách giảm cân từ khoai sọ
Bạn đang xem: Ăn khoai sọ có giảm cân không? 3 cách giảm cân từ khoai sọ tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Khoai sọ là loại cây thuộc họ Ráy (Araceae) được trồng để lấy củ. Khoai tây có hai loại củ, củ nhiều và củ nhiều. Củ khoai sọ to cỡ nắm tay, vỏ màu nâu nhạt, vỏ mỏng, có lông dài. Nhiều người thích ăn khoai môn nhưng lại lo lắng ăn khoai môn có béo không Ăn khoai sọ có giảm cân không?

Khoai môn bao nhiêu calo?

Khoai môn bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có giảm cân không?

Để biết ăn khoai môn có giảm cân không chúng ta cùng tìm hiểu hàm lượng calo trong khoai môn nhé. Theo tính toán, trong 100g khoai môn chứa các chất dinh dưỡng chính sau:

• Calo: 112
• Tinh bột: 26,46g
• Chất xơ: 4,1g
• Đường: 0,4g
• Chất đạm: 1,5g
• Vitamin C: 4,5mg
• Vitamin E: 2,38mg
• Canxi: 43mg
• Sắt: 0,55mg

Tác dụng của khoai môn

tác dụng của khoai sọ

Khoai sọ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như làm bánh, nấu canh xương hay om thịt heo. Dưới đây là 6 lợi ích đáng ngạc nhiên của củ khoai sọ.

1. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Củ khoai môn chứa hai loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu: chất xơ và tinh bột kháng.

Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carbs khác, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khoai môn cũng chứa một loại tinh bột đặc biệt, được gọi là tinh bột kháng. Đây là một loại tinh bột mà con người không thể tiêu hóa và do đó không làm tăng lượng đường trong máu. Khoảng 12% tinh bột trong củ khoai sọ nấu chín là tinh bột kháng.

2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chất xơ và tinh bột kháng trong củ khoai sọ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy, khi tiêu thụ thêm 10g chất xơ mỗi ngày, nguy cơ tử vong vì bệnh tim giảm 17%. Điều này được cho là một phần do tác dụng giảm cholesterol của chất xơ.

Trong 132g khoai sọ có chứa hơn 6g chất xơ. Lượng chất xơ này nhiều hơn gấp đôi lượng có trong một khẩu phần khoai tây tương đương.

3. Có thể chứa các đặc tính chống ung thư

Khoai môn chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenol. Hợp chất này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai môn là quercetin. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng quercetin có thể gây chết tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.

Quercetin cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do quá mức có liên quan đến ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất khoai môn có thể ngăn chặn sự lây lan của một số loại tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

tiêu hóa AIDS

Khoai môn là loại thực phẩm giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, carbohydrate phức hợp có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Ăn khoai môn sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột như táo bón, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy.

5. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Khoai môn chứa vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

6. Chống suy nhược cơ thể

Khoai sọ chứa nhiều đường glucôzơ, cung cấp nhiều năng lượng nuôi dưỡng tế bào thần kinh. Đồng thời, ăn khoai môn còn giúp bạn phòng chống suy nhược cơ thể. Khoai sọ hầm chân giò hoặc thịt là món ăn bồi bổ cơ thể, dành cho người gầy yếu, người mới ốm dậy.

Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược nên ăn canh khoai sọ hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể nhanh hồi phục.

Ăn khoai sọ có giảm cân không?

Ăn khoai sọ có giảm cân không?

Củ khoai sọ có kết cấu tinh bột và vị ngọt nhẹ, tương tự như khoai lang. Khoai môn có thể được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn.

Nhiều người thích ăn khoai sọ nhưng lại lo sợ lượng tinh bột trong khoai có thể gây béo. Vậy ăn khoai môn có béo không? Ăn khoai sọ có giảm cân được không?

Ngoài tinh bột, khoai môn còn chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng. Đây là 2 chất có lợi cho quá trình giảm cân. Hai chất này có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể và tăng cường đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông ăn thực phẩm chứa 24 gam tinh bột kháng trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn khoảng 6% lượng calo. Đồng thời, mức độ insulin sau bữa ăn cũng thấp hơn so với những lúc còn lại.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ giàu tinh bột kháng tiêu có tổng lượng mỡ trong cơ thể và mỡ bụng ít hơn so với những con chuột không ăn. Có giả thuyết cho rằng điều này một phần là do tinh bột kháng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Ngoài ra, khoai môn còn là thực phẩm không gây béo. Vì vậy, những người giảm cân có thể đưa khoai sọ vào thực đơn với một lượng phù hợp.

Ai nên hạn chế ăn khoai sọ?

Ai nên hạn chế ăn khoai sọ?

Khoai sọ có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Bạn nên hạn chế ăn khoai sọ nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

Người bị tiểu đường: Khoai sọ có chứa một lượng tinh bột nhất định nên có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tiêu hóa kém: Nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày, bạn nên hạn chế ăn khoai sọ để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người béo phì: Người béo phì cần chế độ ăn low-carb. Do đó, bạn không nên ăn nhiều khoai môn nếu đang bị thừa cân.

Cách ăn khoai môn giảm cân

Bạn có biết ăn khoai sọ có thể giúp bạn giảm cân? Dưới đây là một số cách chế biến khoai môn vừa ngon vừa giúp bạn kiểm soát cân nặng.

1. Ăn khoai sọ có giảm cân không? Khoai môn luộc

Ăn khoai sọ có giảm cân không? Khoai môn luộc

Ảnh: ngôi sao Toronto

Đây là cách chế biến đơn giản và tiện lợi nhất. Bạn có thể ăn khoai sọ luộc vào buổi sáng để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Đang làm

• Rửa sạch khoai môn với nước, cạo sạch bụi bẩn và lông trên vỏ.

• Cho khoai vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai.

• Nấu cho đến khi khoai tây mềm và vỏ hơi nứt.

• Vớt khoai môn ra rổ cho ráo nước.

• Khi khoai nguội, bóc vỏ và thưởng thức.

2. Ăn khoai sọ có giảm cân không? Khoai môn nướng

Khoai môn nướng

Để đổi vị, bạn có thể làm món khoai môn nướng. Khoai môn ngon nhất khi nướng trên bếp than hoa.

Đang làm

• Chuẩn bị 4-5 củ khoai sọ và quạt bếp than hồng.

• Cho khoai sọ vào bếp than hồng. Chú ý xếp các củ không quá sát nhau để khoai chín đều.

• Khoai chín sẽ nứt vỏ và có mùi thơm nồng. Lúc này, bạn vớt khoai ra khỏi bếp để khoai không bị cháy.

• Gọt vỏ khoai môn và thưởng thức.

3. Canh khoai môn

Canh khoai sọ

Khoai sọ nấu sườn non là món ăn bổ dưỡng, hạn chế dầu mỡ.

Đang làm

• Bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau: Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi.

• Sườn sau khi luộc sẽ tiếp tục cho vào một nồi nước khác và đun sôi.

• Khi nước sôi, nêm muối, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Tiếp tục cho khoai môn vào hầm cùng.

• Hầm đến khi sườn và khoai môn đều mềm thì tắt bếp.

• Nêm thêm một chút nước mắm cho vừa ăn.

• Thêm hành lá và rau thơm để nước canh được tròn vị.

Lưu ý khi ăn khoai sọ để giảm cân

Lưu ý khi ăn khoai sọ để giảm cân

• Nên nấu chín kỹ khoai môn trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn khoai môn sống.

• Vỏ khoai sọ có thể gây ngứa, dị ứng. Do đó, trong quá trình chế biến, bạn nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc với vỏ khoai tây.

• Ăn khoai môn giảm cân chỉ phát huy tác dụng nếu bạn áp dụng thực đơn ăn kiêng hợp lý và đúng liều lượng. Không nên ăn quá nhiều khoai sọ vì có thể gây phản tác dụng.

• Khi giảm cân bằng khoai sọ, bạn cần theo dõi và tính toán lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nếu lỡ ăn quá nhiều khoai tây trong bữa ăn, bạn cần cắt giảm lượng tinh bột từ các thực phẩm khác.

• Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao, duy trì lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tốt và một cân nặng như ý.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ một số thông tin xung quanh Ăn khoai sọ có giảm cân không? Để quá trình giảm cân thành công, bạn cần kiên trì thực hiện trong một thời gian nhất định, không bỏ dở giữa chừng.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *