Ăn mì tôm có béo không? Làm thế nào để ăn mì không béo?

Ăn mì tôm có béo không? Làm thế nào để ăn mì không béo?
Ăn mì tôm có béo không? Làm thế nào để ăn mì không béo?
Bạn đang xem: Ăn mì tôm có béo không? Làm thế nào để ăn mì không béo? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Thành phần của mì tôm là gì?

Ảnh: RitaE/Pixabay

Những thực phẩm này rất dễ chế biến và mang theo nhưng còn nhiều tranh cãi về việc chúng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây tăng cân hay không. Vậy rốt cuộc ăn mì gói có béo không? Ăn mì gói có an toàn cho sức khỏe?

Các thành phần của mì ăn liền là gì?

Để biết ăn mì gói có béo không bạn cần biết trong mì gói có những thành phần gì.

Thành phần chính của mì ăn liền là bột mì, tinh bột, nước, dầu cọ, muối (hoặc chất thay thế muối là kali cacbonat), siro ngô, hương liệu, chất bảo quản… như bột nêm, dầu ăn, hành lá.

Mì tôm được sản xuất lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Kể từ đó, quy trình sản xuất mì không thay đổi. Đầu tiên, tất cả các thành phần được trộn với nhau, sau đó bột được cán mỏng và cắt thành từng miếng nhỏ. Mì sau đó được hấp, sấy khô và chiên trong dầu cọ để khử nước và cuối cùng để nguội để đóng gói.

Ăn mì gói có béo không? Tham khảo giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền

Ăn mì gói có tốt không?

Ảnh: Ikhsan Baihaqi/Unsplash

Có rất nhiều thương hiệu mì, thành phần và hương vị nên mì không hoàn toàn giống nhau. Nhưng hầu hết các loại mì đều có chất dinh dưỡng nhất định.

Một gói mì ăn liền Hảo Hảo (75g) bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

• Năng lượng: 350 kcal
• Chất đạm: 6,9g
• Chất béo: 13g
• Tinh bột: 51,4g

Thành phần dinh dưỡng trong 1 gói mì Omachi bò hầm (80g) bao gồm:

• Năng lượng: 355 kcal
• Chất đạm: 7,1g
• Chất béo: 15,8g
• Tinh bột: 46,1g

Qua những thông tin trên ta thấy sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa 2 loại mì là không đáng kể. Hầu hết các loại mì ăn liền đều có lượng calo cao, ít chất xơ và protein nhưng lại chứa nhiều chất béo, natri và carbohydrate. Đặc biệt, mì ăn liền thiếu các vi chất quan trọng cho cơ thể như vitamin A, C, vitamin B12…

Với thành phần dinh dưỡng ít ỏi như vậy, liệu ăn mì gói có béo và tốt không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Ăn mì gói có tốt không: Câu trả lời là không

Ăn mì gói có tốt không?

Ảnh: Artem Beliaikin/Unsplash

Nhiều người thích ăn mì gói vì tiện lợi, nhanh chóng, dễ mua nhưng ăn nhiều mì gói tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn mì ăn liền mỗi ngày có thể gây ra một số hậu quả sau:

♦ Mì tôm chứa nhiều natri (muối)

Mặc dù natri là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Hủ tiếu và đồ ăn sẵn nói chung thường chứa nhiều natri, chế độ ăn nhiều muối sẽ gây hại cho dạ dày, gây ra bệnh tim, thận, cao huyết áp, thậm chí đột quỵ.

♦ Mì tôm chứa nhiều bột ngọt

Bột ngọt (mì chính) là phụ gia phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến, đặc biệt là mì ăn liền. Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm và được FDA cho phép tiêu thụ, nhưng loại gia vị này được cho là gây ra một số tác hại ngắn hạn và dài hạn cho cơ thể, chẳng hạn như: nhức đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, đau ngực, nhịp tim nhanh, v.v.

♦ Mì gói ít chất xơ và đạm

Mì ăn liền có ít chất xơ và protein

Ăn mì gói nhiều có tốt không? Mì tôm ít chất xơ, đạm; Do đó, ăn mì gói hàng ngày có thể khiến bạn nhanh đói, không có cảm giác no.

Ngoài ra, chế độ ăn ít chất xơ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, túi thừa và giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

♦ Chế độ ăn uống không lành mạnh

Theo một nghiên cứu, khẩu phần ăn của những người ăn mì gói thường xuyên được so sánh với những người không ăn. Đó là chế độ ăn uống không cân bằng, không lành mạnh, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Những người liên tục ăn mì đã làm giảm đáng kể lượng canxi, protein, vitamin C, vitamin A, phốt pho, sắt… trong cơ thể, đồng thời làm tăng lượng natri và calo. Những người này có nhiều khả năng mắc một số bệnh chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Như vậy, ăn mì ăn liền thường xuyên không tốt cho sức khỏe tổng thể và là một chế độ ăn uống không lành mạnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC GIẢI ĐỘC

Ăn mì gói có béo không: Vì sao ăn nhiều mì gói dễ tăng cân?

Ăn mì gói có béo không?

Ảnh: Michele Blackwell/Unsplash

Nhiều người thích ăn mì nhưng lại sợ ăn mì tôm béo. Vậy ăn mì tôm sống hay ăn mì tôm sống có béo không?

Các chuyên gia y tế cho rằng mì ăn liền không phải là thủ phạm gây béo. Tuy nhiên, do mì ăn liền chứa nhiều calo trong khi lại ít chất xơ và protein nên khiến người ăn rất nhanh đói và có cảm giác muốn ăn thêm nhiều thứ sau khi ăn mì. Đây là nguyên nhân tăng cân.

Hoặc khi ăn mì gói, chúng ta thường cho thêm các nguyên liệu khác, chẳng hạn như trứng, thịt. Một quả trứng trung bình cung cấp 55 calo, như vậy một bát mì trứng là hơn 400 calo; 50g thịt heo có 148 calo, tính ra, một bát bún thịt khoảng 500 calo. Lượng calo mà những bát mì trứng hay thịt này cung cấp chiếm 1/5, 1/4 trong tổng số 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng cho một người phụ nữ.

Nếu bạn muốn giảm cân Nếu bạn ăn mì với thịt hoặc trứng vào buổi sáng, thì cả ngày còn lại bạn sẽ chỉ ăn thêm khoảng 700-800 calo, ngược lại bạn sẽ tăng cân.

>>> Lừa bạn: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER ĐỂ GIẢM CÂN

Hơn nữa, hầu hết lượng calo từ mì ăn liền đến từ carbs và chất béo, do đó dẫn đến khả năng tăng cân và tích trữ chất béo cao. Điều này có nghĩa là mì ăn liền không phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh vì giá trị dinh dưỡng thấp.

Ngoài ra, si-rô ngô trong mì ăn liền giúp mì thêm hương vị thơm ngon nhưng không tốt cho sức khỏe và cân nặng. Về cơ bản, corn syrup không phải là đường tự nhiên mà là đường nhân tạo làm từ ngô. Vì vậy, khi ăn nhiều mì ăn liền có thể khiến cơ thể bị dư thừa đường fructose và hậu quả là khiến chúng ta béo phì, đầy mỡ thừa.

Bên cạnh đó, lượng natri dồi dào trong mì ăn liền cũng có thể gây giữ nước và tăng cân.

Do đó, với câu hỏi ăn mì tôm buổi tối có mập không hay ăn mì tôm khuya có béo không là có. Nếu bạn đã ăn tối no mà ăn thêm mì vào tối muộn sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể bị dư thừa và gây tăng cân.

Làm thế nào để ăn mì gói không béo?

mì nấu chín

Ảnh: Lindsey White/Pixabay

Vậy ăn mì như thế nào để không béo? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên làm những điều sau nếu muốn không bị béo khi ăn mì gói:

• Hiểu thành phần có trong mì ăn liền.

• Bát mì bạn chuẩn bị ăn có bao nhiêu calo?

• Tính toán lượng calo tiêu thụ mỗi ngày để duy trì cân nặng hoặc để giảm cân.

Tập thể dục thường xuyên vào những ngày ăn mì gói và tăng mức độ hoạt động so với ngày thường.

• Ăn mì với nhiều rau xanh giúp bạn no lâu vì rau chứa nhiều chất xơ.

Câu trả lời cho việc ăn mì gói có béo không đó là: Ăn mì có thể không làm bạn béo, tăng cân khi bạn biết tính toán lượng calo phù hợp cho cơ thể; Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều mì gói và các loại thực phẩm khác thì việc tăng cân, tích trữ mỡ là điều khó tránh khỏi. Ăn mì gói thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này tuy dễ bảo quản và sử dụng trong mùa dịch Covid-19 nhưng bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều.

>>> Xem thêm: THỰC ĐƠN ĂN SẠCH 7 NGÀY ĐÁNH BAY MỠ HIỆU QUẢ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *