Ăn muối có béo không? 7 tác hại cần biết

Ăn muối có béo không? 7 tác hại cần biết
Bạn đang xem: Ăn muối có béo không? 7 tác hại cần biết tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Muối là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Tùy theo khẩu vị mà có người ăn nhạt nhưng cũng có người ăn rất mặn. Ăn nhiều muối có tốt không? Ăn muối có béo không? Làm thế nào để kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ thông tin cùng bạn.

Ăn nhiều muối có tốt không?

Ăn mặn có béo và gây tăng cân không?

Ảnh: Piret Ilver/Unsplash

Trước khi tìm hiểu ăn mặn có béo không, bạn có thể tham khảo thông tin về tác hại của thói quen ăn mặn.

Thành phần chính trong muối ăn là natri. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống. Natri cần thiết cho nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm điều hòa chất lỏng và huyết áp, vận chuyển chất dinh dưỡng và chức năng tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim. Ăn mặn có tốt cho sức khỏe? Dưới đây là một số tác hại khi bạn có chế độ ăn quá mặn.

1. Ăn mặn có béo không? tăng huyết áp

Khi ăn đồ mặn, bạn đã nạp vào cơ thể một lượng lớn natri. Natri này sẽ hút nước từ thành động mạch vào trong mạch máu để trung hòa. Quá trình này làm cho động mạch bị thu hẹp. Khi đó, lượng nước và áp lực trong mạch máu tăng lên. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.

2. Hương vị ảnh hưởng

Hương vị ảnh hưởng

Ảnh: Stories/Unsplash

Ăn đồ mặn có thể làm thay đổi vị giác của bạn, ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận khi nếm thức ăn.

Khi ăn mặn trong thời gian dài, bạn dễ bị phụ thuộc vào gia vị. Nhiều khả năng, bạn sẽ chỉ thấy ngon khi ăn những món mặn đậm đà. Lúc này, vị giác của bạn khó cảm nhận được hương vị nguyên bản của những món ăn chưa nêm nếm.

3. Ăn mặn có béo không? Gây đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn thường xuyên có thể dẫn đến 62% nguy cơ đột quỵ. Theo các chuyên gia, giảm 1 thìa cà phê muối trong bữa ăn mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Gây bệnh tim

Gây bệnh tim

Càng ăn mặn, càng khát nước. Lượng nước tiêu thụ tăng khiến tuần hoàn máu tăng, tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tâm thất trái tăng kích thước, dễ dẫn đến suy tim.

5. Tổn thương thận

Ăn quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn gây ra các bệnh về thận như sỏi thận, thận nhiễm mỡ. Khi lưu lượng máu tăng lên, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu bạn đang bị bệnh thận, việc ăn mặn sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

6. Gây bệnh dạ dày

Ăn muối có béo không?

Ảnh: Stackumbrella

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có khả năng tương tác với muối gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Vi khuẩn Helicobacter Pylori chiếm 80-90% nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày. Theo một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn mặn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác.

Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều natri cũng có thể làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

7. Làm yếu xương

Chế độ ăn mặn có thể khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương, yếu xương. Nguyên nhân là do natri trong muối có khả năng tăng đào thải canxi qua nước tiểu.

Ăn muối có béo không?

Ăn muối có béo không?

Như vậy, ăn nhiều muối có tốt hay không, câu trả lời là không. Việc ăn mặn thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là thận, xương khớp và hệ tim mạch. Ăn mặn có tăng cân không? Ăn nhiều muối cũng không tốt cho cân nặng.

1. Ăn mặn có giảm cân không? Ăn nhiều muối khiến cơ thể giữ nước

Khi bạn ăn quá nhiều muối, lượng natri dư thừa sẽ đi vào máu. Cơ thể có cơ chế tự động giữ nước để trung hòa natri. Hiện tượng này gây giữ nước.

Do đó, nhiều người cảm thấy đầy bụng sau khi ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao. Tình trạng này khiến bạn uể oải, nặng nề, thậm chí tăng cân rõ rệt.

2. Ăn mặn có béo không? Thức ăn mặn thường chứa nhiều calo

Thức ăn mặn thường chứa nhiều calo

Ảnh: Pixabay

Đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, đồ hộp, đồ đông lạnh là những thực phẩm thường chứa rất nhiều muối và calo. Nếu quen với vị mặn và ăn những món này thường xuyên, bạn sẽ nạp vào cơ thể cả muối và calo.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu muối và calo có thể dẫn đến tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng muối cao có liên quan đáng kể đến mỡ cơ thể.

3. Ăn mặn có tăng cân không? Hàm lượng natri có liên quan đến nguy cơ béo phì

Ăn mặn có tăng cân không?

Ảnh: Max Kleinen/Unsplash

Ăn mặn có béo không? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng natri cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Một nghiên cứu trên 1.243 trẻ em và người lớn cho thấy những người có nồng độ natri trong nước tiểu cao hơn có nhiều khả năng bị béo phì. Cụ thể, thêm 1g natri mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì lần lượt là 28% và 26%.

Một nghiên cứu khác trên 9.162 người đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng muối ăn vào và nguy cơ béo phì. Theo đó, lượng natri hấp thụ lớn hơn 2.300mg mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ béo phì và mỡ bụng cao hơn so với lượng natri vừa phải là 1.500–2.300mg mỗi ngày.

Ăn bao nhiêu muối?

Ăn bao nhiêu muối?

Ảnh: Pixabay

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến ẩm thực. Trên thực tế, muối có vai trò thiết yếu, giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Muối chỉ có hại cho sức khỏe khi tiêu thụ quá mức.

Vậy ăn muối có béo không và ăn muối với liều lượng bao nhiêu là hợp lý?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày (khoảng 1 thìa cà phê), tương đương 1,5g – 2,3g natri/ngày. Những nhóm đối tượng sau cần ăn ít muối:

• Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: 0,3 – 1,5g muối/ngày.

• Người già (trên 50 tuổi): dưới 3,2g muối/ngày.

• Người bệnh thận, tiểu đường, cao huyết áp: dưới 3,2g muối/ngày.

Làm thế nào để hạn chế lượng muối ăn hàng ngày?

Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày

Ảnh: Ktryna/Unsplash

Ăn muối có béo không? Mặc dù không phải món ăn mặn nào cũng béo nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối sẽ có tác động xấu đến sức khỏe và cân nặng. Dưới đây là một số cách giúp bạn hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể hàng ngày.

1. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối. Bạn nên cắt giảm những món sau trong thực đơn của mình:

• Đồ ăn nhanh, đồ hộp chế biến sẵn.

• Thịt chế biến: thịt khô, thịt xông khói, xúc xích, thịt ướp muối.

Hạn chế đồ ăn nhanh

Ảnh: Pixabay

2. Hạn chế ăn hàng quán

Ngoài đồ ăn nhanh, các món nấu ngoài hàng cũng được nêm nhiều gia vị hơn bình thường. Đi ăn ngoài thường khiến vị giác của bạn quen với việc ăn đồ mặn.

3. Lưu ý nước chấm

Lưu ý nước chấm

Ảnh: Bon Appetite

Ngoài nêm gia vị, bạn cũng cần chú ý đến các loại nước chấm, nước sốt ăn kèm. Những vùng nước này thường có độ mặn cao. Để giảm tiêu thụ muối, bạn có thể pha loãng nước chấm thay vì dùng loại đậm đặc.

4. Tập ăn nhạt từ từ

Nếu bạn thích ăn mặn, đột ngột chuyển sang cắt giảm lượng muối sẽ khó thích nghi. Thay đổi thị hiếu cần có thời gian để hình thành thói quen. Bạn nên giảm muối từng chút một khi nêm để bé tập dần thói quen ăn nhạt. Đặc biệt, với bé đang trong độ tuổi ăn dặm, bạn không nên nêm nếm gia vị khi chế biến món ăn cho bé.

Muối hay gia vị nói chung đều có tác dụng làm tăng mùi vị món ăn và góp phần bổ sung một số chất dinh dưỡng. Ăn muối có béo không? Tiêu thụ quá nhiều muối và thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cân nặng. Bạn có thể tham khảo những cách giúp thay đổi thói quen ăn mặn trong bài viết.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *