Gạo nếp là một trong những loại ngũ cốc rất giàu chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Đó là lý do nhiều người muốn bổ sung gạo nếp vào chế độ ăn hàng ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, Ăn xôi có giảm cân được không? Các câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho kế hoạch ăn kiêng của mình.
Gạo nếp là gì?
Với màu sắc đẹp mắt và giàu dinh dưỡng, gạo nếp cẩm là loại gạo gia truyền lâu đời có nguồn gốc từ châu Á. Hạt gạo khi còn sống có màu đen như mực. Khi nấu chín, hạt gạo nếp chuyển sang màu tím sẫm óng ánh, dẻo và thơm.
Sở dĩ xôi có màu đen đặc trưng là do chứa nhiều anthocyanins – sắc tố chống oxy hóa, cũng là chất tạo màu tương tự cho quả việt quất, cà tím, súp lơ tím, ngô tím…
Tương truyền, gạo nếp cẩm ban đầu chỉ được dành cho các bậc đế vương Trung Hoa xưa bởi sự quý hiếm và khó trồng. Ngày nay, gạo nếp đã trở nên phổ biến trong các công thức nấu ăn.
Trong đó, sữa chua nếp cẩm là đặc sản rất nổi tiếng của quê hương Ba Vì với sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa chua và nếp cẩm. Vậy ăn sữa chua nếp cẩm có giảm cân hay không cũng là điều mà nhiều người băn khoăn.
>>> Đọc thêm: 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm có béo không?
Ăn xôi có giảm cân được không?
Muốn biết ăn gạo nếp có giảm cân không thì bạn cũng nên tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của loại gạo này. Gạo nếp có hàm lượng calo cao hơn gạo trắng hoặc gạo lứt, nhưng lại chứa nhiều protein, sắt và chất chống oxy hóa hơn.
Trong 100g gạo nếp sẽ có khoảng:
• Năng lượng: 356 calo
• Chất đạm: 8,9g
• Tinh bột: 75,6g
• Chất xơ: 2,2g
• Sắt: 2,4mg
Lượng protein và chất xơ dồi dào trong gạo nếp cẩm sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, hạn chế tình trạng ăn quá nhiều. Loại gạo này còn là nguồn cung cấp carbonhydrat tuyệt vời, hầu như không chứa chất béo và cholesterol nên rất phù hợp với người béo phì, cao huyết áp.
Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc phát hiện ra rằng những phụ nữ thay thế gạo trắng bằng hỗn hợp gạo lứt và gạo nếp đã giảm đáng kể lượng mỡ và trọng lượng cơ thể. Nhóm ăn gạo nếp cũng cho thấy mức độ “cholesterol tốt” cao hơn. Đây chính là câu trả lời cho việc ăn xôi có giảm cân hay không.
>>> Đọc thêm: GIẢM CÂN CÓ NÊN ĂN CƠM? ĐỌC NGAY ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Ăn sữa chua nếp cẩm có giảm cân được không?
Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua và nếp cẩm. Để biết ăn sữa chua nếp cẩm có giảm cân không, bạn cần biết lượng calo trong từng loại thực phẩm như sau:
• Trong 100g xôi chứa khoảng 356 calo
• 1 hộp sữa chua không đường chứa khoảng 63 calo
• 1 hộp sữa chua ít đường chứa khoảng 80 calo
• 1 hộp sữa chua có đường chứa 150 calo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành cần khoảng 1.800 calo/ngày, tương đương 600 calo/bữa ăn. Nhưng để giảm cân, bạn chỉ nên ăn thực đơn 1200 calo – 1.500 calo/ngày. Nếu giảm 500 calo/ngày, 1 tuần bạn sẽ giảm được khoảng 0,5kg. Tìm hiểu về Máy tính 4 calo cho người giảm cân.
1 cốc sữa chua nếp cẩm chứa khoảng 250 calo. Trong khi đó, sữa chua còn tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch… nên bạn có thể ăn sữa chua nếp cẩm vào bữa phụ hoặc bữa sáng cùng các món ít calo khác mà không lo bị béo.
Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều thực phẩm lành mạnh cũng dẫn đến tăng cân. Cách ăn sữa chua nếp cẩm giảm cân là chỉ ăn 1 cốc sữa chua nếp cẩm vào buổi sáng hoặc chiều, không ăn vào buổi tối. Tốt nhất nên ăn sữa chua nếp cẩm không đường để đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng.
>>> Đọc thêm: 4 CÁCH GIẢM CÂN BẰNG GẠO LỨT VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 1 TUẦN
Ăn xôi có giảm cân được không?
Mặc dù gạo nếp không có tác dụng giảm cân thần kỳ nhưng nó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thực hiện theo chế độ này sẽ giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn.
Giống như gạo lứt, gạo nếp là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, nó giữ lại tất cả các chất xơ và chất dinh dưỡng có trong cám và mầm. Với thắc mắc ăn xôi có giảm cân không thì loại gạo này là lựa chọn phù hợp cho người tăng cân.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngoài việc là một nguồn giàu chất xơ và protein, gạo nếp còn có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, thường liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và béo phì.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI GẠO TRẮNG ĐỂ CĂNG CÂN, VÂN ĐẸP
Lợi ích sức khỏe của gạo nếp
1. Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Lớp cám (lớp ngoài cùng) của gạo nếp chứa hàm lượng anthocyanin cao nhất được tìm thấy trong bất kỳ loại ngũ cốc nào, thậm chí cao hơn cả gạo lứt, gạo đỏ và quinoa đỏ. Các anthocyanin này có khả năng chống lại tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tim mạch, điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và tiêu chảy.
2. Chống ung thư
Ngoài tác dụng giảm cân, ăn xôi còn ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng anthocyanin trong gạo nếp cũng mang lại đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu thực nghiệm được thực hiện bởi Đại học Quân sự số 3 ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất gạo nếp giàu anthocyanin đã ngăn chặn thành công sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư vú trong các tế bào ung thư vú. chuột.
3. Giảm viêm
Một nghiên cứu trên Tạp chí Miễn dịch học Quốc tế cho thấy gạo nếp có chứa một số hợp chất giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và virus và các bệnh liên quan đến viêm mãn tính (ví dụ: viêm da).
4. Giải độc gan
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng & Trao đổi chất cho thấy những người ăn gạo tím thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn. Ngoài ra, những người tham gia cũng nhận thấy sự gia tăng chuyển hóa axit béo, giúp gan lọc chất độc ra khỏi máu hiệu quả hơn.
>>> Đọc thêm: KHUNG GIỜ GIẢM CÂN TỐT NHẤT CHO SÁNG, TRƯA VÀ TỐI
5. Ăn xôi có giảm cân được không? Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Ăn xôi có giảm cân được không? Gạo nếp là một nguồn chất xơ phong phú, rất quan trọng để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, chất xơ cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ và tăng lượng đường trong máu.
6. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Anthocyanin có trong gạo nếp có thể có tác dụng điều trị bệnh hen suyễn.
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hàn Quốc cho thấy anthocyanin có thể điều trị (và thậm chí ngăn ngừa) bệnh hen suyễn bằng cách giảm viêm đường thở và tăng tiết chất nhầy liên quan đến rối loạn hô hấp ở chuột.
7. Giảm căng thẳng
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng stress oxy hóa có ảnh hưởng xấu đến chức năng nhận thức. Do đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin trong gạo nếp có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa này và duy trì chức năng não khỏe mạnh.
8. Không chứa Gluten tự nhiên
Cứ bảy người thì có một người nhạy cảm với gluten protein có trong tất cả các sản phẩm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Sự nhạy cảm với gluten này có thể làm phát sinh nhiều triệu chứng khó chịu như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và tăng nguy cơ phát triển hội chứng rò rỉ ruột. May mắn thay, gạo nếp hoàn toàn không chứa gluten.
9. Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Ngoài anthocyanin bảo vệ, gạo nếp còn giàu lutein và zeaxanthin. Hai chất chống oxy hóa carotene mạnh mẽ này thúc đẩy sức khỏe của mắt.
Cả hai đều bảo vệ tế bào mắt khỏi các gốc tự do có hại và giảm tác hại của bức xạ UV và ánh sáng xanh.
>>> Đọc thêm: 5 LƯU Ý KHI ĂN UỐNG GIẢM CÂN VÀ THỰC ĐƠN 3 NGÀY
Ăn xôi có giảm cân được không? Cách ăn xôi giảm cân tốt nhất
Ăn xôi có giảm cân được không? Nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, hãy ăn gạo nếp như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Dưới đây là một số cách ăn xôi giảm cân mà bạn có thể áp dụng:
• Ăn xôi nguội thay vì nóng. Cơm nguội có nhiều tinh bột kháng được coi là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nó cũng có GI thấp hơn và ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
• Ăn xôi có giảm cân không? Ăn với protein nạc và rau để giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu protein và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu.
• Theo dõi lượng xôi ăn trong một bữa để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Nguyên tắc chung là ăn với 1/2 đĩa rau, 1/4 chất bột đường với xôi (khoảng nửa bát), 1/4 chất đạm.
• Ngoài cách ăn xôi để giảm cân, bạn có thể kết hợp xôi với các loại trái cây hoặc rau củ để tạo thành món sinh tố xôi hoàn hảo. Chúng không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời mà còn không đường và ít calo. Một số món bạn có thể thử như: sinh tố chuối nếp, sinh tố yến mạch sữa việt quất, xôi xoài bó xôi, sinh tố xoài bó xôi…
Qua bài viết này bạn đã biết Ăn xôi có giảm cân được không? và biết. Gạo nếp mang lại nhiều lợi ích và ít tác dụng phụ, miễn là bạn không ăn quá nhiều. Ăn chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ để có kết quả giảm cân tốt nhất.
>>> Đọc thêm: KONJAC LÀ GÌ: MÓN NGON KHÔNG CALORIE
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam