Ngô (hay còn gọi là ngô) là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Ngô mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người “chia tay” với ngô vì cho rằng ăn ngô sẽ mập. Vì vậy, điểm của điều này là gì? Ăn ngô luộc có béo không? Ăn ngô giảm cân như thế nào? Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe cũng như việc ăn ngô có giảm cân được không nhé!
ăn ngô có tốt không
Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của ngô. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một lõi ngô vàng tươi nặng khoảng 90g chứa:
• 80 calo
• 3g đường
• 17g carbohydrate
• 1g chất béo
• 2g chất xơ
• 3g chất đạm
Ngoài ra, ngô còn chứa nhiều vitamin A, C và khoáng chất như sắt, canxi, kali, magie…
Với thành phần dinh dưỡng như trên có thể thấy ngô rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn nên bổ sung ngô vào thực đơn của mình.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1kg thì cần đốt bao nhiêu calo?
Lợi ích sức khỏe của ngô
Ngô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
1. Ngô hỗ trợ thị lực
Ngô chứa lutein, một loại caroten tương tự như vitamin A. Lutein được biết là có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác. Do đó, ăn ngô thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
2. Ngô tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong ngô, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, mang lại nhiều lợi ích. Nó góp phần điều hòa nhu động ruột, hạn chế táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
3. Ngô hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt
Ngô chứa quercetin chống oxy hóa. Quercetin đóng một vai trò quan trọng trong điều trị viêm tuyến tiền liệt, một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều nam giới.
4. Ngô giúp hạn chế bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng quercetin chống oxy hóa bảo vệ các tế bào thần kinh và giảm viêm thần kinh. Nhờ đó, nó giúp cơ thể chống lại bệnh Alzheimer và có khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ.
5. Hỗ trợ kiểm soát cholesterol và tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất xơ có trong ngô cũng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, ngô còn chứa vitamin B giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì vậy, bạn có thể bao gồm ngô trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
6. Phòng chống ung thư
Trong ngô có chất dinh dưỡng, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả.
>>> Đọc thêm: 4 Bảng Tính Calo ĐỂ GIẢM CÂN VỮNG CHUẨN
Ăn ngô có béo không?
Ăn bắp có béo không? Hàm lượng calo và tinh bột trong một bắp ngô không thua kém một bát cơm trắng. Tuy nhiên, ngô lại có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn vặt. Đây là cơ sở để bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, một trong những nguyên nhân gây tăng cân.
Do đó, ăn ngô không gây béo. Và ngô cũng là một trong những loại ngũ cốc nằm trong danh sách thực phẩm giảm cân an toàn mà bạn nên tham khảo.
Tuy nhiên, ngô có nhiều cách chế biến và không phải cách nào cũng có lợi nếu bạn đang trong quá trình giảm cân. Do đó, bạn cần xem lại liều lượng cũng như cách chế biến khi ăn ngô giảm cân.
>>> Đọc thêm: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 ngày giảm cân mỡ bụng
1. Ăn ngô luộc có béo không?
Trong 100g ngô luộc chứa 96 calo nhưng có tới 73% là nước và 2,4g chất xơ. Vì vậy, chỉ cần ăn một bắp ngô, bạn cũng cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn.
Ngô cũng là loại ngũ cốc ít chất béo nên ăn ngô luộc sẽ không lo tăng lượng mỡ trong cơ thể. Hơn nữa, ngô còn chứa nhiều vitamin và các chất vi lượng khác, giúp tăng cường tiêu hóa, trao đổi chất, giảm cholesterol. Từ đó giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Vì vậy, nếu ăn ngô luộc với lượng vừa phải sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm cân chứ không gây béo.
Bên cạnh đó, ngô luộc giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình giảm cân. Món ngô luộc hay các món chế biến từ ngô luộc như salad ngô cũng giúp bạn đa dạng thực đơn. Từ đó không gây cảm giác ngán khi đang ăn kiêng.
2. Ăn ngô nếp có béo không?
Ngô nếp và các loại ngô khác đều chứa hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau. Vì vậy, ăn ngô nếp luộc cũng sẽ giúp bạn giảm cân.
Ăn ngô nếp luộc có béo không? So với ngô ngọt (bắp vàng/bắp Mỹ), ngô nếp chứa ít beta caroten hơn. Đồng thời, ngô nếp chứa ít hàm lượng đường tự nhiên hơn ngô ngọt. Do đó, nếu đang giảm cân, bạn vẫn nên chọn ngô nếp để giảm lượng đường vào cơ thể.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DAS DIET 7 NGÀY GIẢM CÂN
3. Ăn bỏng ngô có béo không?
Ăn ngô luộc rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Vậy còn bỏng ngô thì sao? Nếu bạn làm bỏng ngô mà không có bất kỳ chất phụ gia nào, nó sẽ không làm bạn béo. Bỏng ngô sẽ là món ăn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời trong các bữa ăn phụ.
Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tối đa các món bỏng ngô có thêm gia vị như đường rang, bơ, muối… khi ăn kiêng giảm cân. Vì những món ăn này chứa hàm lượng chất béo và natri cao, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tăng cân.
Hơn nữa, bạn thường ăn bắp rang bơ, muối khi xem phim. Lúc này, có thể bạn không để ý và ăn một lượng lớn bỏng ngô. Điều này gây bất lợi cho quá trình giảm cân của bạn.
Ăn ngô cay có béo không? Ngoài bỏng ngô, ngô cay cũng là món ăn vặt được chị em phụ nữ yêu thích. Cũng giống như bỏng ngô, ngô cay được chế biến với chất béo và phụ gia. Nó có thể gây tăng cân nếu bạn không biết cách chế biến và ăn quá nhiều. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế loại thực phẩm này.
4. Ăn ngô ngọt có béo không?
Ngô ngọt hay còn gọi là ngô vàng hay ngô Mỹ chứa hàm lượng beta carotene và đường cao hơn so với ngô truyền thống. Vì vậy, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân của bạn.
Tuy nhiên, nếu so sánh một trái ngô ngọt với một gói xôi, một bát bún… thì lõi ngô là sự lựa chọn thông minh.
Vì vậy, mặc dù ngô ngọt có nhiều đường hơn ngô nếp nhưng nó vẫn được xếp vào loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần lên thực đơn ăn kiêng với ngô ngọt sao cho khoa học và hợp lý.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN NHANH 4.5KG/TUẦN CỦA IU
Ăn ngô luộc có béo không và ăn ngô như thế nào để giảm cân?
1. Nên sơ chế ngô đơn giản
Bắp có thể chế biến thành nhiều món như bắp luộc, bắp xào, bắp làm salad, bắp rang, bắp hầm, nướng… Trong số các món ăn trên, bắp luộc, salad bắp, súp bắp là tốt nhất cho chế độ ăn kiêng giảm cân. . Do đó, khi chọn ngô cho chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn nên chế biến đơn giản nhất. Hạn chế thực phẩm có thêm chất béo và đường càng nhiều càng tốt.
2. Không ăn quá nhiều ngô
Thực phẩm dù tốt đến đâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe. Với ngô cũng vậy. Ngô rất giàu carbohydrate. Nếu ăn quá nhiều ngô, cơ thể sẽ dư thừa carbohydrate và dẫn đến tăng cân.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần bạn chỉ nên ăn một bắp ngô. Và không ăn ngô trong một thời gian dài.
>>> Đọc thêm: HƯỚNG DẪN 3 CÁCH LÀM SỮA NGON GIẢM CÂN TẠI NHÀ
3. Không ăn ngô buổi tối
Nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn cần hạn chế tối đa các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, ngô, khoai… Do đó, không nên ăn ngô vào buổi tối muộn. Chọn ngô cho bữa sáng hoặc bữa phụ là tốt nhất.
Ngoài những cách ăn ngô trên, bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, ít dầu mỡ và tinh bột. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên tập thể dục để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình Ăn ngô luộc có béo không? và ăn ngô như thế nào để giảm cân!
>>> Đọc thêm: 1000 CÁI NHÌN GIÁ BAO NHIÊU?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam