Nhãn là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, tính bình. Quả nhãn có vỏ màu vàng nâu, hạt màu đen với lớp cơm dày màu trắng ngà bao quanh. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp ăn hàng ngày, pha trà, làm thuốc đông y. Nhưng nhãn cũng nóng khiến nhiều người lo lắng không biết Ăn nhãn có nóng không? Ăn nhãn như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Bazaar Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loại quả này.
Ăn nhãn có nóng không?
1. Thành phần dinh dưỡng trong quả nhãn
Trong quả nhãn tươi chứa nhiều nước và đường tạo nên vị ngọt, tính ấm. Ngoài ra, trong mỗi quả nhãn còn chứa các vi chất dinh dưỡng như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, chất đạm và chất béo.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt quả nhãn như sau:
• Calo: 60
• Hàm lượng nước: 83g
• Tinh bột: 15g
• Chất xơ: 1,1g
• Đạm: 1g
• Chất béo: 0g
• Vitamin B1 (Thiamine): 0,031mg
• Vitamin B2: 0,14mg
• Vitamin B3 (Niacin): 0,3mg
• Vitamin C: 84mg
• Đồng: 0,17mg
• Canxi: 1mg
• Kali: 266mg
• Phốt pho: 21mg
• Magie: 10mg
Theo y học cổ truyền, quả nhãn có tác dụng dưỡng huyết, an thần, ích trí, dưỡng tâm tỳ. Long nhãn được dùng làm thuốc chữa suy nhược, khí huyết kém, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi. Những người mất ngủ, hồi hộp, hay giật mình cũng có thể dùng các loại thuốc bổ hoặc ngâm rượu bằng quả nhãn.
>>> Đọc thêm: TIẾT KIỆM NGAY 7 THỨC UỐNG GIẢM MỠ, TRỊ NÓNG HIỆU QUẢ
2. Ăn nhãn có nóng không?
Long nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn nhãn có nóng không và ai nên tránh ăn nhiều nhãn? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đến mùa nhãn.
Theo các nhà dinh dưỡng học, nhãn là loại quả có tính nóng, tính ấm, vị ngọt tương tự vải thiều và sầu riêng. Ăn nhiều nhãn sẽ gây nóng cơ thể, nhất là vào mùa hè. Đặc biệt hơn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, khiến cơ thể khó chịu, thậm chí gây nhiệt miệng, khô họng, nổi mụn và mẩn ngứa.
Ngoài ra, lượng đường trong 300g long nhãn tương đương với một bát ăn cơm. Vì vậy, nếu ăn nhiều nhãn sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng cao, không tốt cho sức khỏe.
Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn nhãn ở mức độ vừa phải. Cụ thể, bạn chỉ nên ăn nhãn 1-2 lần/tuần, mỗi lần không quá 300g để đảm bảo an toàn.
Đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn phải cắt giảm lượng long nhãn dưới 200g và chỉ nên ăn 1 lần/tuần.
Với những thông tin trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ăn nhiều long nhãn có nóng không. Nhãn tuy có tính nóng nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ăn nhãn đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
>>> Đọc thêm: Uống saffron có NÓNG không? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Lợi ích của quả nhãn
Bạn có biết ăn nhiều nhãn sẽ bị nóng không? Nhãn là loại trái cây dễ ăn, dễ mua lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người thích ăn nhãn, nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích sức khỏe của loại quả này. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của quả nhãn.
1. Giúp tăng sức đề kháng
Lượng vitamin C trong 100g quả nhãn lên tới 84mg, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ăn nhãn đúng liều lượng còn có tác dụng phòng ngừa bệnh cao huyết áp và một số bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, vị ngọt của nhãn cũng khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.
>>> Đọc thêm: BỊ MỤN TRÊN CỔ, XỬ LÝ THẾ NÀO?
2. Tốt cho xương
Nhãn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương. Đồng và canxi có trong long nhãn giúp xương khớp phát triển chắc khỏe và nhanh chóng hơn.
Người cao tuổi hoặc những người đang bị loãng xương cần bổ sung long nhãn vào chế độ ăn để tăng lượng canxi một cách tự nhiên và cải thiện sức khỏe của xương.
>>> Đọc thêm: ĂN NƯỚC NÓNG HAY MÁT LẠNH, CÓ GÂY NỔI MỤN?
3. Ăn nhiều nhãn có bị nóng không? Phòng tránh một số bệnh về mắt
Quả nhãn có hàm lượng vitamin B cao. Vì vậy, ăn nhãn sẽ tốt cho thần kinh thị giác, đồng thời hạn chế tình trạng mỏi mắt, nhức mắt. Ngoài ra, trong nhãn còn chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, cho đôi mắt sáng khỏe.
4. Tốt cho hệ thần kinh
Hàm lượng sắt và các khoáng chất khác trong nhãn giúp cải thiện lưu thông và lưu lượng máu đến các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong long nhãn góp phần giải tỏa căng thẳng, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM MỤN 7 NGÀY CHO NGƯỜI BỊ MỤN
5. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Nếu cơ thể không đủ sắt sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Khi ăn nhãn với lượng phù hợp, bạn sẽ được bổ sung một lượng lớn chất sắt, từ đó giúp ngăn ngừa căn bệnh này.
Ngoài ra, những người thường xuyên bị thiếu máu như phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người ăn chay, người đang giảm cân… cũng nên ăn nhãn thường xuyên để tăng lượng sắt trong máu.
6. Nhãn giúp làm đẹp da
Lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C có trong long nhãn giúp làm đẹp da, giảm sưng tấy trên da rất tốt. Nếu bạn muốn có một làn da đẹp và tràn đầy sức sống, hãy ăn nhãn thường xuyên với một lượng vừa đủ.
>>> Đọc thêm: CÓ BỊ MỤN KHÔNG? MÁCH BẠN 5 CÁCH ĂN KHÔNG NÓNG
Ai không nên ăn nhiều nhãn?
Bên cạnh việc tìm hiểu ăn nhãn có nóng không, bạn cũng cần biết những người không nên ăn nhiều loại quả này.
1. Phụ nữ mang thai
Ăn nhiều nhãn có thể gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai, đặc biệt là giai đoạn mang thai từ tháng 7 đến tháng 8. Nhãn là loại quả có tính nóng nên bà bầu không nên ăn nhiều để tránh bị đau bụng. , chảy máu, thậm chí có thể dẫn đến động thai.
2. Bệnh tiểu đường
Trong mỗi quả nhãn có lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều hơn mức cần thiết, cơ thể không kịp chuyển hóa sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, những người đang mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nhãn.
>>> Đọc thêm: 14 MÓN ĂN UỐNG MÁT CHO DA MỤN VÀ ĐẸP
3. Người đang bị mụn
Ăn nhãn có bị nổi mụn không? Người bình thường không cần lo lắng ăn long nhãn có nóng không, ăn long nhãn có nổi mụn không. Nhưng nếu bạn đang điều trị mụn hoặc các vấn đề về da thì không nên ăn long nhãn tươi. Lượng đường và chất dinh dưỡng trong nhãn sẽ khiến tình trạng viêm da trở nên trầm trọng hơn.
>>> Đọc thêm: ĂN NHIỀU Mỳ TÔM HAY PHẢI Mỳ TÔM bị nổi mụn?
4. Bệnh nhân cao huyết áp
Nhãn cùng xoài, mít thuộc nhóm thực phẩm thanh nhiệt. Ăn những loại trái cây này sẽ làm tăng áp lực cho tim và tăng huyết áp. Người bệnh nên hạn chế ăn nhãn nếu đang điều trị bệnh cao huyết áp. Lượng đường và chất dinh dưỡng cao trong nhãn khi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng thể tích tuần hoàn dẫn đến tăng huyết áp.
5. Ăn nhiều nhãn có bị nóng không? Người bị táo bón nên hạn chế ăn
Nhãn là loại quả có tính nóng, sinh nhiều nhiệt nên người bị táo bón nên hạn chế ăn nhãn. Chúng sẽ khiến cơ thể bốc hỏa, gây nóng trong người dẫn đến tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng. Bên cạnh đó, ăn nhiều nhãn còn làm tăng lượng độc tố tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Từ những thông tin trên, bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề Ăn nhãn có nóng không? Làm thế nào để ăn uống lành mạnh. Qua đó hiểu thêm lợi ích của quả nhãn và lưu ý đối tượng không nên ăn quá nhiều nhãn. Chúc các bạn tìm được chế độ ăn lành mạnh với nhãn thơm ngọt.
>>> Đọc thêm: 13 THỰC PHẨM GIẢI ĐÁP CHO CÂU HỎI ĂN GÌ ĐỂ BỊ TAI NẠN?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam