Ăn nho đừng vội lột bỏ vỏ, những lợi ích bất ngờ của việc ăn nho cả vỏ bạn đã biết chưa? Nếu chưa, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.
Nho là một loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều người có thói quen lột bỏ vỏ khi ăn nho, nếu bạn là một trong số đó thì hãy xem ngay bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để biết lý do bạn không nên làm vậy nhé.
Vỏ nho có giá trị dinh dưỡng cao
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ đã xác nhận rằng có một chất gọi là “resveratrol” trong nhiều loại thực vật. Chất này có nhiều trong vỏ nho và nó có tác dụng điều trị ung thư da.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, trong 100g vỏ nho tươi có chứa 0,15 – 0,78mg resveratrol giúp ngăn ngừa các mảng xơ vữa động mạch vốn là nguyên nhân gây ra đột quỵ.
Vỏ nho còn có một số giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người, có thể kể đến như: Làm giảm cholesterol có hại, tăng cholesterol có lợi. Làm máu lưu thông tốt hơn, ngừa sự ngưng kết tiểu cầu, giúp giãn nở động mạch, làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưỡng chất trong nho đặc biệt là ở vỏ làm chậm quá trình già đi của hệ thần kinh. Lý giải cho việc này, các nhà khoa học nói, trong vỏ nho có chứa hoạt chất sinh học bảo vệ hệ thần kinh khỏi sự tích tụ của beta – amyloid (một chất gây bệnh alzheimer).
Đối với bệnh nhân tiểu đường, khi ăn nho cả vỏ sẽ làm giảm 10% lượng đường trong máu. Sở dĩ như vậy là nhờ hoạt chất resveratrol có khả năng làm tăng độ nhạy insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của cơ thể.
Phấn trắng trên vỏ nho có gây hại không?
Nho tươi thường có một lớp phấn trắng trên vỏ, đây là lớp cồn đường tiết ra từ trái cây hay còn được gọi là bột trái cây. Chất này hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người.
Trên thực tế, phần trắng này có tác dụng ngăn sự thoát hơi nước của quả và chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh từ bên ngoài. Lớp phấn trắng này là báo hiệu cho việc những quả nho còn tươi, nên bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức nhé.
Cách chọn nho chất lượng, an toàn
- Hình dáng: Chọn nho có độ to vừa phải, vỏ căng bóng, có lớp phấn trắng bám trên vỏ và không bị dập. Tránh mua những quả bị mềm nhũn và có vết thâm
- Màu sắc: Tùy vào từng loại nho khác nhau mà vỏ có màu sắc khác nhau. Quả nho ngon thường sẽ có vỏ căng bóng, nếu để lâu ngoài nắng sẽ bị héo và chua. Nếu nho để ngoài nắng lâu mà vẫn ngọt thì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất.
- Cuống nho: Phần cuống nho tươi xanh là dấu hiệu cho thấy nho mới hái, phần cuống khô héo là nho đã thu hoạch lâu ngày. Trái lại, những quả nho để lâu ngày mà cuống vẫn tươi thì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất độc hại
- Hương vị: Nho ngon phải là những quả có vị ngọt, chua vừa phải và có hạt. Những quả có vị ngọt gắt và không hạt là do được ngâm hóa chất. Khi ăn dễ gây hại cho sức khỏe
Tham khảo: Cách chọn nho bao ngọt không bị chua gắt
Cách làm sạch vỏ nho
Dẫu biết vỏ nho có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy, thế nhưng có nhiều người vẫn còn lăng tăng do lo ngại không biết nên làm sạch vỏ nho như thế nào để loại bỏ hết các chất độc hại, dơ bẩn bám trên vỏ nho. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện:
- Rửa sạch bụi bẩn bám trên vỏ nho bằng nước sạch.
- Dùng kéo cắt từng quả nho tác rời nhau nhưng giữ lại phần cuống để tránh nước đi vào bên trong quả nho trong quá trình làm sạch.
- Cho vào tô 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh muối, đổ nước vào rồi khuấy đều sau đó cho nho vào ngâm trong 5 – 10 phút, dùng tay chà nhẹ, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Vừa rồi, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu đến bạn những lợi ích không ngờ của việc ăn nho cả vỏ. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức thực bổ ích qua bài viết trên.
Nguồn: Chuyên trang Gia đình và Xã hội – Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn