Từ trẻ nhỏ đến người già đều thích ăn quả lựu bởi trong quả lựu có hàng trăm hạt mọng nước ăn rất giòn và mọng nước. Nói về tác dụng của quả lựu, khoa học hiện đại đã phát hiện loại quả này có vô số lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích của việc ăn lựu là gì? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé.
Giá trị dinh dưỡng của lựu
Ăn lựu có tốt không Lựu ít calo và chất béo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe. Trong một quả lựu cỡ vừa (nặng khoảng 282g) có chứa:
• Calo: 234
• Chất đạm: 4,7g
• Chất béo: 3,3g
• Tinh bột: 52g
• Đường: 38,6g
• Chất xơ: 11,3g
• Canxi: 28,2mg, hay 2% DV*
• Sắt: 0,85mg, hoặc 5% DV
• Magie: 33,8mg, hay 8% DV
• Phốt pho: 102mg, hay 8% DV
• Kali: 666mg, hay 13% DV
• Vitamin C: 28,8mg, hay 32% DV
• Folate (vitamin B9): 107 mcg hoặc 27% DV
*DV – Giá trị hàng ngày: Giá trị hàng ngày
Những chất dinh dưỡng này tập trung ở hạt lựu, là phần bạn có thể ăn. Vì vậy, đừng ngại bỏ ra một chút công sức để lấy hết hạt ra khỏi vỏ và thưởng thức. Hơn nữa, ăn cả quả sẽ cung cấp nhiều chất xơ và vitamin C hơn là uống nước ép lựu.
Những lợi ích của việc ăn lựu là gì?
1. Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Lựu rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic (được tìm thấy trong màu đỏ rực rỡ của hạt) có thể giúp bạn khỏe mạnh và chống lại các bệnh mãn tính khác nhau.
Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong quả lựu nhiều gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các hợp chất bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin trong quả lựu được coi là có tác dụng sinh học mạnh mẽ đối với cơ thể.
2. Lựu chống viêm hiệu quả
Viêm ngắn hạn là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng và chấn thương. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer.
Ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa viêm mãn tính liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Đó là nhờ lựu có chứa hợp chất punicalagin chống viêm rất tốt. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng uống nước ép lựu còn góp phần làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
3. Tác dụng của lựu trong phòng chống ung thư
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid. Cả hai đều được biết là ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư.
Trong một số nghiên cứu, quả lựu đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và ruột kết. Ngoài ra, các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật đã chỉ ra rằng quả lựu giúp làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan.
4. Lợi ích sức khỏe tim mạch
Ăn lựu có tốt không Có nhiều bằng chứng cho thấy trái cây giàu hợp chất polyphenolic, chẳng hạn như lựu, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể làm giảm viêm trong động mạch, hạ huyết áp và chống lại sự tích tụ cholesterol và chất béo. Chúng là nguyên nhân phổ biến của các cơn đau tim và đột quỵ.
5. Lựu có thể hạ huyết áp
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một đánh giá toàn diện cho thấy uống nước ép lựu hàng ngày cũng giúp giảm huyết áp tâm thu. Vì vậy, hãy thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống của bạn để có lợi cho sức khỏe tim mạch.
6. Ăn lựu có ích lợi gì? kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu uống nước ép lựu có sự cải thiện về tình trạng kháng insulin, giảm lượng đường trong máu. Lựu cũng giúp những người không mắc bệnh tiểu đường duy trì cân nặng khỏe mạnh.
7. Hỗ trợ sức khỏe tiết niệu
Các nghiên cứu trên người và trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó. Đặc biệt hơn, công dụng của quả lựu là điều chỉnh hàm lượng oxalate, canxi và phốt phát trong máu – là những nguyên nhân dễ dẫn đến sỏi thận.
8. Đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ
Lựu chứa các hợp chất giúp chống lại vi khuẩn và nấm có hại, đặc biệt là vi trùng trong miệng có thể gây hôi miệng và sâu răng.
Các hợp chất từ quả lựu cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn Listeria monocytogenes. Đây là loại vi khuẩn sống trong môi trường ẩm ướt, nếu ăn phải sẽ gây bệnh nặng.
9. Tăng cường hiệu suất trong đào tạo
Polyphenol trong quả lựu có thể tăng cường sức chịu đựng và cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp trong quá trình tập luyện. Chúng cũng giúp giảm đau do tập luyện quá sức.
Một nghiên cứu cho thấy uống 1g chiết xuất lựu 30 phút trước khi tập thể dục làm tăng lưu lượng máu, kéo dài thời gian tập luyện và giảm mệt mỏi đáng kể.
10. Tác dụng của quả lựu đối với làn da
Lựu rất giàu vitamin C. Loại vitamin này chống lão hóa bằng cách ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm đồi mồi và nếp nhăn trên da. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chống vi khuẩn và nấm trên da, hạn chế mụn và chàm.
11. Uống nước lựu tốt cho não
Uống 1 ly nước ép lựu mỗi ngày có thể cải thiện khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.
Lựu chứa các hợp chất gọi là ellagitannin, hoạt động như chất chống oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ellagitannin có thể bảo vệ não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ellagitannin làm giảm tổn thương oxy hóa và tăng khả năng sống của tế bào não.
12. Giảm rối loạn cương dương và tăng ham muốn tình dục
Công dụng của quả lựu là làm tăng nồng độ testosterone ở nam và nữ. Đây là một trong những hormone chính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.
Tổn thương oxy hóa là nguyên nhân chính gây rối loạn chức năng tinh trùng và giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ. Nước ép lựu đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương, làm giảm tổn thương oxy hóa ở nhau thai.
13. Ăn lựu có ích lợi gì? Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng quả lựu có thể làm tăng sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như bifidobacterium và lactobacillus. Chúng giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Ngoài ra, hạt lựu rất giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3,5g trên 1/2 chén hạt (khoảng 87g). Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ cũng bảo vệ bạn khỏi táo bón, trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, v.v.
14. Ăn lựu có tốt không? Chống viêm khớp, đau khớp hiệu quả
Viêm khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Các hợp chất thực vật trong quả lựu đã được phát hiện là có tác dụng chống viêm. Lựu do đó có thể giúp điều trị viêm khớp.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzym gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.
Lưu ý quan trọng khi ăn lựu
Mặc dù lựu là một loại trái cây an toàn để ăn, nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Phản ứng dị ứng với quả lựu rất hiếm, nhưng có thể xảy ra. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với thực vật, hãy tự kiểm tra các triệu chứng của phản ứng dị ứng với quả lựu.
Lợi ích sức khỏe của quả lựu đã được chứng minh. Tuy nhiên, lựu phản ứng với một số loại thuốc và dược phẩm, làm cho chúng kém hiệu quả hơn. Bạn nên hạn chế ăn loại quả này khi đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp, Crestor (điều trị rối loạn lipid máu)…
Những quả lựu chín ngọt luôn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng bạn đã biết cách nhận biết lựu chín chưa? Nếu vỏ quả lựu có màu vàng cam và hơi sẫm, đôi khi xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc nâu nghĩa là quả lựu đã chín, hạt đã nở và nước trong. Ngoài ra, nhìn đài hoa của quả hơi khô và sẫm màu là lựu đã chín.
Lựu là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn thật sự biết Những lợi ích của việc ăn lựu là gì? Sau đó thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn ngay lập tức. Bạn có thể trộn chúng vào salad, sữa chua hoặc sinh tố để tăng thêm hương vị cho món ăn.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn