Chuột không chỉ phá hoại mùa màng, lương thực thực phẩm của người dân mà chúng còn là mầm mống của những bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho con người. Vậy khi ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc này qua thông tin sau.
Ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không?
Có rất nhiều người do bảo quản thức ăn không cẩn thận nên bị chuột gặm hoặc tha đi. Tuy nhiên, có một số trường hợp vì tiếc của nên họ thường cắt bỏ phần bị chuột gặm, rồi tiếp tục ăn hết phần còn lại.
Thực tế cho thấy rằng, thức ăn đã bị chuột gặm tuyệt đối không nên ăn (dù mới chỉ gặm một chút). Lý do là vì chuột chứa những ổ bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó có bệnh gây tử vong cho người dùng. Ước tính, 1 con chuột có thể gây ra 35 căn bệnh khác nhau như: dịch hạch, bệnh do virus Hantavirus, bệnh vàng da xuất huyết (bệnh Leptospirose), bệnh do vi khuẩn Salmonella, sốt do chuột cắn.
Trong đó, vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy trong phân chuột, mọi người hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với phân, thực phẩm do chuột ăn dở. Một số triệu chứng do Salmonella gây ra đa phần là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn.
Cách bảo quản thức ăn tránh bị chuột gặm
– Đựng thức ăn thừa vào hộp nhựa chuyên dụng, nhớ đậy nắp kín (có thể cất vào tủ lạnh hoặc không) nhưng nhớ đậy kín.
– Không nên bỏ vào bịch, để ở ngoài. Bởi chuột có thể dùng răng để gặm nhấm.
– Tuyệt đối không nên ăn thức ăn, thực phẩm đã bị chuột gặm.
– Nên bẫy chuột thường xuyên để tiêu diệt hết chúng, bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Tóm lại, thức ăn đã bị chuột gặm thì không nên ăn dù bất kỳ lý do gì đi nữa. Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động trong việc tiêu diệt chuột và bảo quản thức ăn đúng cách để tránh sự xâm nhập của chuột và những loài gặm nhấm khác.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH