Hiện nay có khá nhiều thông tin cho rằng ăn trứng mỗi ngày tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những bạn theo chế độ giảm cân cắt giảm tinh bột. Điều đó có thật sự đúng hay không?
Giá trị dinh dưỡng
Trứng rất giàu đạm động vật cùng các Vitamin, khoáng chất nhưng lại có hàm lượng chất béo bão hòa thấp rất tốt cho sức khỏe.
1 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không lo tăng cân.
Cholesterol HDL: Thuộc nhóm Cholesterol tốt cho sức khỏe, giúp đào thải chất béo khỏi thành động mạch, phòng ngừa các bệnh về tim.
Vitamin nhóm B: Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể từ bên trong, giúp tóc và làn da của bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Choline: Là một trong những chất cấu thành màng tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ, rất tốt cho mẹ bầu và người lớn tuổi.
Axit amin: Xoa dịu căng thẳng, mệt mỏi, phòng tránh tình trạng suy nhược tinh thần.
Lutein, Carotenoid và Zeaxanthin: Tốt cho tế bào mắt, ngăn ngừa lão hóa, phòng tình trạng cận, viễn, loạn, cho đôi mắt khỏe.
Vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn, có lợi cho răng và xương.
Tác hại
Trứng tuy rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu quá lạm dụng và dùng không đúng cách cũng sẽ gây hại sức khỏe của bạn và gia đình.
Trứng chưa chín hoàn toàn có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Dùng kèm các sản phẩm được chế biến từ đậu nành gây cản trở hấp thụ dinh dưỡng từ trứng, tệ hơn có thể dẫn đến sỏi thận.
Trứng nấu quá chín, lòng đỏ có lớp màu xám hay xám xanh bao bên ngoài, ăn không ngon, hàm lượng dinh dưỡng mất đi rất nhiều.
Kết hợp với đường lâu ngày sẽ dẫn đến các rối loạn về máu và hệ tuần hoàn.
Dùng với thịt thỏ, bột ngọt hay các sản phẩm từ trà gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Trứng để qua đêm hay ngâm trong nước lọc không sử dụng ngay làm chúng nhanh hỏng, giảm hàm lượng dinh dưỡng, tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
Tuyệt đối không dùng cùng với quả hồng, bởi chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Ăn thế nào cho đúng
Với người lớn có thể dùng 3 – 4 quả trứng/ tuần, bạn có thể sử dụng tối đa 1 quả/ ngày. Với lòng đỏ trứng nên sử dụng 2 – 6 cái / tuần.
Trẻ nhỏ trên 2 tuổi có thể dùng 1 quả/ ngày nếu trẻ thích.
1 – 2 tuổi nên dùng 3 – 4 quả/ tuần
8 – 12 tháng tuổi chỉ được dùng 1 lòng đỏ trứng/ bữa và sử dụng 3 – 4 bữa/ tuần.
Trẻ 6 – 7 tháng tuổi nên sử dụng 1/2 lòng đỏ trứng gà, và tối đa 3 lần/ tuần
Trứng tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn chỉ nên sử dụng vừa đủ, tối đa 1 trái/ ngày. Nên sử dụng kèm các loại thực phẩm giàu Vitamin C để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
Xem thêm: Ăn trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn?
Thông tin tham khảo:emdep.vn, fitday.com
Bạn sẽ quan tâm:
>>> Ăn trứng vịt lộn có thật sự tốt, cùng xem câu trả lời của chuyên gia
Kinh nghiệm hay Bách Hoa XANH