Ăn vải xanh gây hạ đường huyết!

Ăn vải xanh gây hạ đường huyết!

Vải thiều vào mùa chính vụ có hương thơm ngon, hấp dẫn, là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý, tránh ăn trái vải xanh vì nó có thể gây hạ đường huyết!

Ăn trái vải có lợi hay hại?

Ăn vải xanh gây hạ đường huyết!

Vải thiều là trái cây tính nóng, ắt hẳn bên cạnh những lợi ích sức khỏe sẽ có những mặt trái bất lợi.

Về lợi ích:

– Xét về Đông y: Vải thiều có vị ngọt, tính hàn, không độc, hòa khí, thông tinh thần, trị nặng đầu, đậu sợi…

– Về dinh dưỡng: 100g thịt vải có khoảng 15g đường, 36mg vitamin C (tương đương với quả cam), vitamin B1, B2, B6, niacin, folate, chất khoáng quan trọng (magie, kali, đồng, selen).

Về mặt tích cực, trái vải là nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào cho cơ thể.

Ăn nhiều trái vải sẽ không tốt:

Trái vải có thể gây dị ứng, gây nóng trong người khiến da mọc mụn, nổi mẩn đỏ… Đặc biệt, trái vải chứa khá nhiều đường, không có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, và những người muốn ăn kiêng.

Khuyến nghị người khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều trái vải 1 lúc, chỉ nên ở mức 6 – 7 trái/lần dùng. Trẻ nhỏ chỉ nên dùng 1 – 2 trái/lần để tránh cơ thể dung nạp quá nhiều đường và gây nóng trong người.

Ăn vải xanh thực sự không có lợi, gây hạ đường huyết

Ăn vải xanh thực sự không có lợi, gây hạ đường huyết

Vải thiếu chín mọng, da đỏ au, thịt giòn ngọt luôn là lựa chọn ưu tiên của người mua. Nhưng hẳn không tránh khỏi có những lúc chúng ta cầm phải những trái vải còn xanh.

Ăn vải xanh không chỉ có vị chua mà còn không có lợi cho đường huyết, tác động của nó mạnh hơn nhiều so với trái vải chín.

Nguyên do, trong trái vải xanh người ta tìm thấy chất hypoglycin A và methylencyclopropyl (MCPG), hàm lượng chất này trong vải xanh cao hơn gấp 2 – 3 lần so với vải chín.

Nghiên cứu ở Ấn độ cho thấy các chất này là tác nhân gây hạ đường huyết và bệnh não ở động vật trong các thí nghiệm, do sự ức chế quá trình chuyển hóa axit béo thành đường glucose.

Để ăn trái vải cách an toàn, người dùng cần lưu ý:

– Không nên ăn quá nhiều.

– Không nên ăn lúc bụng đói.

– Tuyệt đối không ăn vải xanh, vải chưa chín hẳn.

– Nên đảm bảo phương pháp hạn chế hạ đường huyết khi ăn trái vải, đặc biệt với người có tiền sử bệnh.

Trái cây tự nhiên theo mùa luôn tốt, có giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần phải lựa đúng cách, ăn khoa học để an toàn và thực sự có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Ăn nhiều vải thiều có tốt không?

Trang tham khảo thông tin: suckhoe.vnexpress.net

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *