Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cá bạc má được không? 9 Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn cá bạc má tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn cá bạc má được không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. Cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!
1Thành phần dinh dưỡng có trong cá bạc má
Trước khi trả lời câu hỏi “bà bầu ăn cá bạc má được không?”, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại cá này nhé!
Cá bạc má là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Hiện nay, loại cá này được đánh bắt tự nhiên và ủ đông ở nhiệt độ từ -30˚C đến -40˚C giúp cá luôn tươi ngon. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt cá bạc má bao gồm:
- 76.3g nước
- 19.8g protein
- 2.5g lipit
- 43 mg canxi
- 204 mg photpho
- 0.6 mg sắt
- 94 mg natri
- 97 mg vitamin A
- 3.8 mg vitamin PP
Cá bạc má là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng
2Bà bầu ăn cá bạc má được không?
Bà bầu ăn cá bạc má được không? Câu trả lời là có. Cá bạc má là thực phẩm tốt cho bà bầu nhờ hàm lượng omega 3 và folate dồi dào, đây đều là những chất giúp tăng cường phát triển trí não cho thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên ăn thêm cá bạc má để tốt cho sự phát triển của thai nhi.
3Lợi ích khi bà bầu khi ăn cá bạc má
Giữ trái tim khỏe mạnh
Cá bạc má giàu omega 3 và kali, đây đều là những chất cần thiết để duy trì nhịp tim bình thường. Bên cạnh đó, việc ăn cá mỗi tuần cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, bà bầu ăn cá bạc má sẽ giúp tránh xa bệnh tim mạch.
Giảm hàm lượng cholesterol
Hàm lượng omega 3 và omega 6 có mặt trong cá bạc má có thể làm giảm mức cholesterol LDL. Đây là loại cholesterol có thể đi vào mạch máu và gây ra chứng xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, để giảm mức cholesterol, bà bầu nên ăn cá bạc má từ 1 hoặc 2 lần mỗi tuần.
Bổ sung canxi
Cá bạc má chứa hàm lượng canxi cao, đây là khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ xương và răng chắc khỏe. Cũng chính vì vậy, bà bầu ăn cá bạc má có thể giúp mẹ giảm tình trạng đau lưng và các bệnh về răng miệng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thành phần dinh dưỡng của cá bạc má chứa kẽm và selen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, bà bầu ăn cá bạc má làm tăng sức đề kháng hiệu quả. Đồng thời, một số chất chống oxy hóa có trong cá như đồng và vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn hoặc virus gây hại.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Hàm lượng omega 3 cao trong cá bạc má có thể giúp cải thiện trí nhớ. Vì vậy, bà bầu ăn cá bạc má sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Cá bạc má là một trong những loại cá chứa hàm lượng vitamin A cao, dưỡng chất quan trọng giữ cho thị lực luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà bầu ăn cá bạc má thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý được gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu, xuất hiện khá phổ biến ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, cá bạc má lại chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát lượng đường trong máu. Vì thế, bà bầu ăn cá bạc má giúp điều chỉnh lượng đường huyết, giảm mỡ nội tạng, giảm nguy cơ tiểu đường.
Bà bầu ăn cá bạc má giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Kiểm soát mức huyết áp
Tăng huyết áp thai kỳ cũng là bệnh lý thường gặp ở mẹ bầu có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Bà bầu ăn cá bạc má thường xuyên giữ cho huyết áp ở mức ổn định nhờ hàm lượng kali trong cá khá cao.
Cải thiện chức năng nhận thức
Bà bầu ăn cá bạc má thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm thai kỳ nhờ có axit béo omega 3 . Cá bạc má là loại thực phẩm không những giúp giảm tâm trạng thất thường ở người mắc bệnh trầm cảm mà còn hỗ trợ cải thiện hoạt động của các loại thuốc chống trầm cảm.
4Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá bạc má
Bà bầu ăn cá bạc má cần lưu ý những điều sau:
- Cá bạc má chứa nhiều xương nên khi sử dụng mẹ bầu cần cẩn thận để tránh hóc xương.
- Cá bạc má chứa hàm lượng thủy ngân thấp nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn cá bạc má từ 1 – 3 lần mỗi tuần.
5Gợi ý món ngon từ cá bạc má cho bà bầu
Cá bạc má hấp gừng
- 5 con cá bạc má
- 50g hành lá băm
- 5g gừng
- 10g tỏi
- 1 trái ớt
- 1 trái chanh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
- Rau sống: dưa leo, xà lách, rau quế
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cạo sạch vỏ gừng rồi đập dập. Làm sạch và băm nhỏ tỏi ớt.
- Bước 2: Cắt vây, làm sạch ruột, vảy và rửa sạch cá bạc má với nước muối loãng.
- Bước 3: Ướp cá với 1 muỗng canh dầu ăn, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và gừng đập dập.
- Bước 4: Làm nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh, ½ muỗng đường, 2 muỗng nước rồi khuấy đều tay. Tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào nếm nước chấm vừa miệng là được.
- Bước 5: Làm mỡ hành
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành băm và 1/5 thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều. Khi thấy hành hơi săn lại thì tắt bếp để nguội.
- Bước 6: Hấp cá
Cho cá đã ướp trước đó vào nồi hấp trong vòng 15 phút rồi vớt ra đĩa, cho mỡ hành lên trên mặt cá và thưởng thức kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm.
Bà bầu ăn cá bạc má hấp gừng giúp ổn định đường huyết và hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả.
Cá bạc má hấp gừng thơm ngon cho mẹ bầu
Cá bạc má kho cà chua
- 400 gr cá bạc má
- 2 quả cà chua
- 2 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm sạch mang, ruột cá bạc má, rửa qua 1 lần với nước rồi lấy muối chà sát trong khoảng 3 phút sau đó rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Bỏ cuống cà chua, rửa sạch và bổ đôi. Bóc vỏ hành, bỏ cuống ớt rồi rửa sạch. Bóc vỏ tỏi sau đó băm nhuyễn. Bỏ rễ hành lá, rửa sạch rồi cắt khúc phần lá, giữ lại phần đầu hành.
Bước 3: Ướp cá
- Giã nhuyễn đầu hành, hành tím, ớt rồi cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy cho tan đều.
- Tiếp tục thoa hỗn hợp này lên toàn bộ thân cá ướp khoảng 15 phút.
Bước 4: Kho cá
- Đặt nồi lên bếp đun nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu cánh gián thì cho thêm tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cá đã ướp vào và trở đều 2 mặt cá cho đến khi da cá săn lại.
- Cho nước sôi vào vừa ngập cá, thêm cà chua và để lửa nhỏ đến khi nước cá hơi sền sệt thì nêm lại gia vị vừa cho vừa ăn.
- Thêm hành lá vào và tắt bếp.
Bà bầu cá bạc má kho cà chua làm giảm nguy cơ tiền sản giật và ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Cá bạc má kho cà chua hấp dẫn
- Bà bầu ăn lươn được không? Món ngon bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn ốc được không? Cần lưu ý điều gì khi bà bầu ăn ốc
- Top 9 món gà hầm cho bà bầu ngon bất bại nên thử ngay
Cá bạc má là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho mẹ bầu và lẫn thai nhi. Hy vọng với những thông tin được truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ trên đã giúp giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cá bạc má được không và giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn khi chế biến cá bạc má nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cá bạc má được không? 9 Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn cá bạc má của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.