Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cá hồi được không? Gợi ý 3 món ngon từ cá hồi cho mẹ bầu tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Cá hồi là một loại cá cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi lên thực đơn, nhiều người vẫn băn khoăn không biết bà bầu ăn cá hồi được không. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi có nhiều dưỡng chất nên được đưa vào thực đơn cho bà bầu. Trong 110gr cá hồi có chứa:
- 6g chất béo
- 1g chất béo bão hòa
- 75,g cholesterol
- 26g protein
- 20mg canxi
- 0,27mg sắt
Cá hồi có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu
2Bà bầu ăn cá hồi được không?
Bà bầu ăn cá hồi được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Thực tế các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bà bầu ăn cá hồi vì chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng dành cho cả mẹ và thai nhi.
3Lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi
Cung cấp axit béo omega-3
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu Omega 3 cho bà bầu. Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và thị lực, tăng cường phát triển hệ thần kinh. Vì thế, mẹ bầu ăn cá hồi sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cả bản thân và em bé.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy việc đưa cá hồi vào thực đơn hằng ngày còn giúp ngăn ngừa trường hợp chuyển dạ sinh non.
Bổ sung amino acid và protein
Amino acid và protein có nhiều trong cá hồi, chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa của của mẹ bầu. Do đó, bà bầu ăn cá hồi sẽ góp phần phòng ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai. Một số vitamin và khoáng chất khác mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ trong quá trình mang thai và cả em bé.
Hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi
Trong cá hồi có nhiều axit béo không no, tốt cho quá trình phát triển hệ thần kinh và não bộ của bé. Do đó, mẹ có thể thêm cá hồi vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Cải thiện tâm trạng
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi, mẹ sẽ dễ bị xúc động, cáu gắt, tâm lý thay đổi thất thường, thậm chí là mắc trầm cảm khi mang thai. Cá hồi giúp bổ sung DHA cho bà bầu với hàm lượng lớn, giúp mẹ ổn định tinh thần, cảm thấy tích cực và thoải mái hơn.
Ngoài ra, mẹ bầu nên kết hợp thêm tập thiền, nghe nhạc, đi bộ, tập yoga để thư giãn, giảm căng thẳng trong cuộc sống.
Ăn cá hội giúp bà bầu cải thiện thâm trạng
Tốt cho hệ tim mạch
Cơ thể con người không thể tự tạo ra axit béo vì thế cần bổ sung dưỡng chất này từ thực phẩm. Cá hồi là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Khi cơ thể mẹ được bổ sung đầy đủ omega-3, lượng cholesterol trong máu được cân bằng, giảm tăng huyết áp thai kỳ, nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch.
Giúp hệ thần kinh và võng mạc của thai nhi phát triển
Trong cá hồi có chứa nhiều vitamin nhóm B như B3, B6, B12. Những loại vitamin này có công dụng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Khi kết hợp với axit béo sẽ giúp hệ thần kinh và võng mạch của thai nhi phát triển.
Bổ sung chất chống oxy hóa – Astaxanthin
Astaxanthin là một chất chống oxy hóa giúp cá hồi có màu đỏ. Hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, khi kết hợp với omega-3 sẽ giúp não và hệ thần kinh của trẻ không bị viêm. Astaxanthin còn giúp bảo vệ và giúp làn da của mẹ căng bóng, mềm mại hơn.
4Bà bầu ăn cá hồi bao nhiêu 1 tuần?
So với những loại cá khác, cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và không đúng cách, chúng vẫn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để tránh nhiễm độc thủy ngân, mẹ bầu chỉ nên ăn 300gr cá hồi mỗi tuần.
Cá hồi chứa nhiều đạm, vì thế chỉ nên ăn cá hồi vào bữa chính và không nên ăn quá nhiều cùng lúc, hãy chia thành các bữa nhỏ trong tuần.
Bên cạnh đó, khi mua cá hồi, mẹ nên mua ở những địa chỉ uy tín, làm sạch cá và nấu chín trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn cá hồi sống hoặc cá hồi xông khói. Bà bầu ăn cá hồi sống sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm và bệnh đường ruột.
Bà bầu chỉ nên ăn 300gr cá hồi một tuần
5Nguy cơ về sức khỏe khi bà bầu ăn cá hồi quá nhiều
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cá hồi quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như:
- Tích tụ thủy ngân: Cá hồi có chứa thủy ngân nhưng không quá nhiều. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá hồi với lượng lớn sẽ gây tình trạng tích tụ thủy ngân trong cơ thể.
- Nhiễm độc PCB: Ăn nhiều cá hồi sẽ khiến mẹ bầu có thể bị nhiễm độc Biphenyl PCB. Đây là chất gây ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
6Món ngon từ cá hồi cho bà bầu
Cháo cá hồi
- Xương cá hồi: 1/2 bộ
- Gạo tẻ: 300gr
- Gạo nếp: 100gr
- Hành lá, hành khô
- Gia vị
Cách làm cháo cá hồi cho bà bầu gồm các bước sau:
- Rửa sạch xương cá hồi, cho vào nồi nước nước rồi đun sôi.
- Gỡ thịt cá khỏi xương.
- Cho xương cá vào ninh tiếp 10 phút rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Ngâm gạo từ 4 – 6 tiếng rồi cho vào ninh.
- Phi thơm cá hồ đã gỡ với hành khô, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Ninh cháo xong, múc ra bát rồi cho cá hồi và hành lá lên trên rồi thường thức.
Cách làm cháo cá hồi cho bà bầu
Canh chua cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500gr
- Đậu phụ: 2 – 3 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Nước me, thìa lá, gia vị, ớt
Cách làm canh chua cá hồi cho mẹ bầu gồm các bước như sau:
- Lọc da cá hồi, rút xương, thái lát.
- Bỏ hạt cà chua, cắt nhỏ.
- Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông mỏng.
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi, cho cà chua và đậu phụ vào.
- Cho cá vào nồi, hớt bớt bọt.
- Nêm nếm lại gia vị khi cá bắt đầu chín, bỏ thêm thìa là và ớt.
Cá hồi áp chảo măng tây
- Cá hồi: 200gr
- Măng tây: 200gr
- Chanh vàng: 1 quả
- Nước lọc
- Gia vị (muối, đường, mật ong, bơ, bột nêm, tiêu, bột năng, tỏi)
Cách làm cá hồi áp chảo măng tây gồm các bước:
- Rửa sạch cá hồi, phi lê, bỏ da, ướp cùng muối và tiêu.
- Cắt bỏ gốc già của măng tây, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, úp mặt trong miếng cá trước, khi đã vàng thì lật úp phần da xuống.
- Chiên cá đến khi chín vàng.
- Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp, cho nước cốt chanh, bột nêm, mật ong, đường và bơ vào khuấy tan.
- Cho bột năng hòa tan với nước lọc vào, đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.
- Bày cá, măng tây ra đĩa và rưới sốt lên.
Cách làm cá hồi áp chảo ăn kèm với măng tây đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu
7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Với những chia sẻ trên đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi bà bầu ăn cá hồi được không và giúp mẹ biết thêm nhiều món ngon từ cá hồi. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa cho bà bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo,…
Ngọc Hân tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm
- Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Gợi ý những món ăn nhẹ dinh dưỡng từ hạt điều cho mẹ
- Bà bầu ăn hột vịt lộn được không? Các món hột vịt lộn ngon cho bà bầu
- Bà bầu ăn kem được không? Gợi ý món kem ngon mát lạnh an toàn cho hệ tiêu hoá của mẹ
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cá hồi được không? Gợi ý 3 món ngon từ cá hồi cho mẹ bầu của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.