Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Cải bó xôi hay rau chân vịt, là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt, rất giàu protein, khoáng chất, vitamin và sắt. Tham khảo bài viết này cùng chuyên mục Thai kỳ để hiểu rõ những lợi ích mà rau cải bó xôi mang lại cho mẹ bầu nhé!
1Bà bầu ăn rau cải bó xôi được không?
Bạn hoàn toàn có thể ăn rau cải bó xôi trong thời kỳ mang thai với một lượng vừa đủ. Loại rau này có chứa axit folic – một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh mà mẹ bầu nào cũng nên bổ sung.
Rau cải bó xôi là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho bà bầu. Nguồn từ BiOWish
Không chỉ vậy, rau cải bó xôi cũng chứa sắt – một trong những dưỡng chất rất quan trọng trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu cũng có nguy cơ bị sỏi thận. Vậy nên, hãy bổ sung rau cải bó xôi một cách phù hợp mẹ nhé!
2Thành phần dinh dưỡng có trong rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi rất giàu vitamin A, C, E và K, Magie, Folate, Kali, sắt và đồng. Nó cũng là một nguồn cung cấp axit béo, Omega 3, chất xơ và Flavonoid đặc biệt hiệu quả.
Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g rau chân vịt có chứa:
- 23000 calo.
- 99mg canxi.
- 79mg magie.
- 558mg kali.
- 79mg natri.
- 49mg phốt pho.
- 28,1mg vitamin C.
- 194µg folate.
Có thể thấy rằng, đây đều là những chất vô cùng tốt cho cả bé và mẹ bầu.
3Lợi ích của rau cải bó xôi đối với sức khỏe mẹ bầu
Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Bổ sung sắt và axit folic
Trong thời kỳ mang thai, lượng máu trong cơ thể có thể tăng từ 30-50%, từ đó kéo theo nhu cầu về sắt và axit folic. Ăn rau cải bó xôi thường xuyên chính là một trong những phương pháp tối ưu giúp đáp ứng đúng nhu cầu về sắt cho cơ thể mẹ bầu.
Bổ sung canxi
Nồng độ canxi cao có thể dẫn đến hiện tượng huyết áp thấp. Trong khi đó, hàm lượng canxi thấp lại khiến mẹ bầu gặp tình trạng tăng huyết áp khi mang thai. Sử dụng rau cải bó xôi một cách vừa đủ có thể giúp mẹ bầu duy trì sự ổn định của huyết áp một cách dễ dàng.
Ăn rau cải bó xôi thường xuyên giúp mẹ bầu bổ sung các loại vitamin một cách kịp thời. Nguồn từ daraz.pk
Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Ăn cải bó xôi giúp bổ sung vitamin
Rau cải bó xôi rất giàu vitamin A và C, có khả năng giúp tăng sức đề kháng. Ăn rau cải bó xôi thường xuyên giúp mẹ bầu bổ sung các loại vitamin một cách kịp thời, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho sự phát triển của thai nhi.
4Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu rau cải bó xôi khi mang thai?
Theo khuyến nghị của sở y tế trung tâm Idaho của Mỹ, mẹ bầu chỉ nên ăn 122,5g rau cải bó xôi mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không đáng có.
5Một số nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ bầu ăn quá nhiều rau cải bó xôi
Ăn quá nhiều rau cải bó xôi khi mang thai có thể khiến mẹ bầu gặp một số tác dụng phụ như:
Mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi có nguy cơ bị sỏi thận
Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ phát triển sỏi canxi photphat, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm có chứa oxalat cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ rau cải bó xôi ở mức vừa phải, các nguy cơ này có thể sẽ không xảy ra.
Tiêu chảy
Các bà mẹ đang mang thai thường rất dễ bị tiêu chảy và nhiễm vi khuẩn listeriosis và salmonellosis. Trong khi đó, lá của rau cải bó xôi lại có thể chứa các loại vi khuẩn trên. Do đó, hãy chắc chắn rau đã được rửa sạch trước khi chế biến.
Dị ứng với salicylate
Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, Salicylate có thể gây chảy máu và kéo dài thời gian chuyển dạ. Trong rau cải bó xôi có chứa salicylate, vậy nên hãy giảm lượng tiêu thụ trong tháng cuối của thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Có thể sử dụng sinh tố rau cải bó xôi để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Nguồn từ Pulse ghana
6Bà bầu ăn ăn cải bó xôi được không? Một số cách chế biến rau cải bó xôi cho mẹ bầu
Rau cải bó xôi có thể được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau:
- Nấu súp để ăn trưa hay ăn tối.
- Rau cải bó xôi tráng với phô mai là món ăn rất ngon lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
- Một ly sinh tố rau cải bó xôi cũng có thể là một lựa chọn hợp lý.
- Kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm salad.
- Xào rau cải bó xôi với tỏi, dầu ô liu và dùng với bánh mì.
7Một số câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu sử dụng rau cải bó xôi trong thai kỳ
Ba bầu ăn rau cải bó xôi sống được không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sống trực tiếp rau cải bó xôi khi mang thai miễn là rau đã được rửa thật sạch.
Bà bầu ăn rau cải bó xôi có gây đầy hơi không?
Rau cải bó xôi có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Mặc dù vậy, ăn quá nhiều loại rau này cũng có thể khiến mẹ bầu bị đầy hơi hay ợ chua.
- Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích tuyệt vời mà trái ổi đem lại, mẹ xem ngay
- Bà bầu ăn bột ngọt được không? Những thực phẩm tự nhiên có chứa bột ngọt nhưng vẫn an toàn cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn hột vịt lộn được không? Các món hột vịt lộn ngon cho bà bầu
Rau cải bó xôi là loại thực phẩm vô cùng tốt, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn rau cải bó xôi một cách điều độ để tránh việc tiêu thụ quá mức, dẫn đến các nguy cơ không tốt cho mẹ và bé.
Lan Anh tổng hợp từ Momjunction
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.