Bà bầu ăn chem chép như thế nào để không gây hại cho con?

Bà bầu ăn chem chép như thế nào để không gây hại cho con?

Thủy hải sản là nguồn thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu nên ăn chem chép như thế nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa không gây hại cho con?

Với giá thành tương đối rẻ và đặc biệt cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, chem chép dần trở thành một loại thực phẩm khá phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu lại thắc mắc liệu ăn chem chép có gây hại cho con hay không? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của con chem chép với sức khỏe

Bà bầu ăn chem chép như thế nào để không gây hại cho con?Tác dụng của con chem chép với sức khỏe

Con chem chép hay còn gọi là vẹm, có hình dạng gần giống con nghêu. Do đó, cũng giống như bao loại ốc khác, chem chép là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi 80gr chem chép có thể cung cấp tới 3,81gr chất béo và 20,23gr protein cho cơ thể. Đây là những chất rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của các tế bào, cơ và các mô của thai nhi.

Đồng thời, bên trong chem chép còn có nhiều vitamin C và khoáng chất khác như canxi, kẽm, sắt, kali… Không những vậy, con chem chép còn là món ăn “khoái khẩu” của những người nghiện ốc bởi vị ngọt thanh và có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy nhưng đối với mẹ bầu, nếu không biết ăn chem chép đúng cách, nó có thể gây ra một vài tác hại cho sức khỏe mẹ bầu và cả sự phát triển của thai nhi.

Chem chép chưa được nấu chín kỹ gây ra bệnh viêm gan AChem chép chưa được nấu chín kỹ gây ra bệnh viêm gan A

Theo báo cáo của tạp chí Bảo vệ thực phẩm năm 2006, ăn chem chép chưa được nấu chín kỹ có thể gây ra bệnh viêm gan A – nguyên nhân làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu nhưng may mắn là không để lại dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đặc biệt là phải hạn chế hấp thụ các loại chem chép sống ở biển, bởi hàm lượng thủy ngân cao chứa trong thịt chem chép biển có thể gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Lưu ý khi bà bầu ăn chem chép

Chem chép nếu bạn ăn không đúng cách sẽ có một vài tác hại gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai phụ, nên lưu ý những điều sau đây khi ăn chem chép:

  • Bỏ vỏ trước khi ăn: Vỏ chem chép thường chứa nhiều vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể cần loại bỏ vỏ trước khi ăn.

Lưu ý khi bà bầu ăn chem chépLưu ý khi bà bầu ăn chem chép

  • Không ăn chem chép còn sống: Bạn cần phải nấu chín kỹ chem chép cho đến khi mở miệng trước khi ăn để tiêu diệt những vi rút tiềm ẩn gây ra bệnh viêm gan B, ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn có hình que, Vibrio Vulnificus,…
  • Ăn vừa phải: Chem chép có tính hàn như những loại hải sản khác, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều, chỉ từ 1 – 2 bữa, khoảng 300 – 400g mỗi tuần.

Trên đây là những thông tin về Bà bầu ăn chem chép như thế nào để không gây hại cho con mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tổng hợp. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh nhé!

Nguồn: Trang Thông Tin Và Cộng Đồng Marrybaby

Mua sữa bột các loại cho mẹ tại Bách hoá XANH:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *