Lá đắng là thực phẩm bổ dưỡng. Liệu bà bầu có ăn được loại thực phẩm này hay không? Cùng tìm hiểu 7 công dụng bất ngờ của lá đắng dành cho mẹ bầu nhé!
Lá đắng chứa nhiều vitamin cùng nhiều dưỡng chất khác cho nên đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu có ăn được lá đắng không? Cùng tìm hiểu 7 công dụng bất ngờ của lá đắng dành cho mẹ bầu nhé!
Bà bầu có ăn được canh lá đắng không?
Để biết được bà bầu có ăn được canh lá đắng không thì bạn cần phải biết lá đắng là gì và như thế nào với bà bầu.
Lá đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào, phong phú như chất xơ, protein, mangan, kẽm, sắt, kali, phốt pho, canxi, selen, axit amin và các loại vitamin. Chính nhờ sự giàu dinh dưỡng đó mà lá đắng giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, bổ sung năng lượng. Ngoài ra, ngăn ngừa ốm nghén và các chứng ho, cảm ở bà bầu.
Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có ăn được canh lá đắng không?” là “Được” nhé các bạn.
Những lưu ý khi cho bà bầu dùng lá đắng
Mặc dù lá đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn lá đắng với một lượng vừa đủ 1-2 lần/tuần.
Việc ăn quá nhiều lá đắng sẽ gây ra một số phản ứng cho bà bầu như táo bón, giảm huyết áp,… Vì vậy, hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra một chế độ ăn hợp lý và an toàn với sức khỏe mẹ bầu nhé!
7 công dụng bất ngờ của lá đắng dành cho mẹ bầu
Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế hoianuong.vn Hải Phòng cho biết, bà bầu ăn lá đắng có tác dụng như sau:
Ngăn ngừa bệnh về tiêu hóa, tim mạch
Thành phần tanin trong lá đắng giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, đồng thời chuyển hóa và loại bỏ các cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch ở bà bầu.
Bên cạnh đó tanin là chất có khả năng kết tủa protein ở niêm mạc ruột, kết tủa này tựa như một lớp màng bảo vệ thành ruột, có tính sát khuẩn nhẹ và ức chế sự phát triển của một số loại men có hại do vi khuẩn gây ra ở đường tiêu hóa.
Hạ sốt, trị cảm lạnh
Lá đắng chứa hợp chất acid phenolic và xanthones có công dụng chữa cảm và hạ sốt.
Xanthones là chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật, là một kháng thể tự nhiên có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, chất này còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp, kháng khuẩn, giảm đau,…
Thanh lọc, làm mát cơ thể
Nước lá đắng giúp bà bầu giảm bớt nóng trong người, từ đó thanh lọc, làm mát cơ thể, giảm táo bón ở bà bầu.
Tăng khả năng sinh sản
Những dưỡng chất có trong lá đắng có thể kích thích khả năng sinh sản ở bà bầu giúp cho việc sinh nở thuận lợi hơn, đặc biệt là với những bà bầu khó sinh.
Chữa đau họng, ho, tiêu đờm
Saponin và xanthones trong lá đắng là những chất có khả năng chống viêm, tiêu độc. Vì vậy 2 hoạt chất này như kháng thể tự nhiên giúp cơ thể người tăng khả năng chống chọi bệnh tật mạnh mẽ hơn.
Kiểm soát đường huyết, tăng cường miễn dịch
Saponin trong lá đắng có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm cholesterol trong cơ thể.
Lý do là bởi saponin có thể hấp thu các cholesterol xấu trong máu, giúp bà bầu thanh lọc máu, tăng cường hệ tuần hoàn và làm giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cho bà bầu.
Ngoài ra, saponin còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhờ khả năng chống viêm, ngăn ngừa các loại ký sinh trùng.
Chống buồn nôn, tăng cảm giác ngon miệng
Mặc dù lá đắng có vị rất đắng và gây tê đầu lưỡi nhưng chính vị đắng này giúp bà bầu bị ốm nghén giảm đi các triệu chứng chán ăn, nôn nghén một cách đáng kể.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cụ thể việc việc bà bầu ăn lá đắng. Hi vọng thông tin trên hữu ích đối với các bạn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.
Nguồn: Chuyên trang marrybaby, Wemd
Có thể bạn quan tâm:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn