Bà bầu ăn được măng không và cách ăn an toàn

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn được măng không và cách ăn an toàn tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bà bầu ăn được măng không là thắc mắc của rất nhiều người. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã đưa ra những kết quả nghiên cứu nhất định về tác động của măng đối với bà bầu. Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng là một loại thực phẩm giàu vitamin A, E và các loại khoáng chất cần thiết khác như niacin, thiamin.

Thành phần dinh dưỡng cụ thể của măng có thể thay đổi tùy theo mùa hoặc các loại măng khác nhau. Tuy nhiên, theo số liệu trung bình thì trong 100g măng tre tươi sẽ có:

  • 92g nước
  • 1,7g protid
  • 1,7g glucid
  • 4,1g là chất xơ
Bà bầu ăn được măng không

Giá trị dinh dưỡng của măng (Ảnh: Canva)

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, liệu bà bầu ăn măng có được không?

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn lựu được không ? Gợi ý những lợi ích ăn lựu khi mang thai

2Bà bầu ăn được măng không?

Khi đặt câu hỏi bà bầu ăn được măng không, đa số các câu trả lời mà các chuyên gia đưa ra đều là . Tuy nhiên, mẹ bầu cần tuân thủ liều lượng được khuyến cáo. Cụ thể, mẹ bầu chỉ nên ăn măng 1 – 2 lần/tháng, không quá 200g/lần đối với cả măng khô và măng tươi.

Bên cạnh đó, bà bầu ăn được măng không còn phụ thuộc vào cách sơ chế măng trước khi chế biến. Các mẹ cần đặc biệt chú ý các phương pháp xử lý măng để loại bỏ tối đa cyanide – một chất độc có trong măng.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn bánh mì được không? Mẹ biết được điều này sẽ vui lắm

3Lợi ích khi bà bầu ăn măng

Để giải đáp rõ hơn cho thắc mắc bà bầu có ăn được măng không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà măng đem lại đối với sức khỏe bà bầu.

Tăng cường sức đề kháng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng là loại thực phẩm có tính kháng khuẩn, do đó sử dụng măng trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu có thể giúp tăng cường sức để kháng. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh thông thường như bị cảm trong thai kỳ, cảm lạnh cũng sẽ giảm đi.

Mẹ bầu nên ăn măng vào thời điểm giao mùa để tăng cường sức đề kháng co cơ thể.

Giúp tim mạch khỏe mạnh

Măng được sử dụng như một loại rau xanh, cung cấp chất xơloại bỏ cholesterol xấu, vì thế, khi ăn măng với lượng vừa đủ, các mẹ bầu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Táo bón trong thai kỳ là một trong những tình trạng thường thấy ở các mẹ bầu. Để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu bổ sung các loại rau củ quả trong thực đơn hàng ngày.

Măng khô hoặc măng tươi đều có thể được sử dụng để bổ sung chất xơ cho bà bầu, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ bị táo bón thai kỳ.

Kiểm soát cân nặng

Măng chứa nhiều chất xơ nhưng lại cung cấp ít calo, điều này giúp mẹ bầu kéo dài cảm giác no, hạn chế ăn vặt do đó kiểm soát được cân nặng. Việc kiểm soát cân nặng giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Phòng ngừa ung thư

Bên cạnh việc có hàm lượng chất xơ cao, măng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn được rau dền không và ăn bao nhiêu là đủ

4Lưu ý khi mẹ bầu ăn măng

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có ăn măng được không?”, các mẹ cũng cần đặc biệt chú ý tới cách sơ chế, cách chế biến cũng như cách ăn như thế nào là an toàn.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn măng:

  • Ăn đúng liều lượng

Tính đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về tác động của việc ăn quá nhiều măng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn măng từ 1 – 2 lần/tháng, mỗi lần không quá 200g.

  • Ăn măng chín kỹ, không uống nước luộc măng

Glucozit là một chất có trong măng, khi vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit xyanhydric có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, khi măng được nấu chín kỹ, hàm lượng glucozit chỉ còn khoảng 2.7mg. Lượng glucozit trong nước luộc măng sẽ cao hơn, khoảng 10mg, do đó mẹ bầu không nên uống nước luộc măng.

  • Không ăn măng trong tam cá nguyệt đầu tiên:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi nên rất nhạy cảm. Nếu ăn mong trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, đầy hơi, giảm chuyển hóa sắt…

  • Không ăn măng nếu mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Hướng dẫn sơ chế măng an toàn

  • Chọn măng an toàn: Chọn măng có mùi thơm, vỏ trơn, không có đốm, không héo. Tránh xa các loại măng đã được sơ chế có màu trắng tinh hoặc hơi ngả vàng vì có thể đây là măng đã được xử lý bằng hóa chất.
  • Loại bỏ bớt chất độc trong măng: Sau khi mua măng tươi vềm các mẹ tiến hành bóc lớp vỏ ngoài, cắt măng thành những miếng nhỏ rồi ngâm qua đêm với nước muối. Sau đó, rửa sạch măng rồi đem luộc. Khi luộc nên mở vung. Sau khi măng chín, đem ngâm nước và rửa lại 1 lần nữa rồi mới chế biến.
  • Không mua măng chế biến sẵn: Các loại măng được chế biến sẵn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc vì có thể măng không được sơ chế đúng cách.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn lươn được không? Món ngon bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho bà bầu

5Công thức món ngon cho bà bầu ăn măng

Sau khi đã được giải đáp những băn khoăn về việc bà bầu có ăn được măng không, các mẹ hãy tham khảo những món ăn chế biến từ măng vô cùng hấp dẫn dưới đây:

Chân giò hầm măng tươi

Bà bầu ăn được măng không

Chân giò hầm măng tươi (Ảnh: Canva)

Nguyên liệu:

  • 600g chân giò heo
  • 800g măng
  • Hành lá, ngò rí, hành tím băm
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối , tiêu…

Cách chế biến:

  • Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Giò heo làm sạch, luộc sơ với nước sôi rồi vớt ra. Ướp giò heo với đường, muối, hành tím, tiêu trong khoảng 10 phút.
  • Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn. Sau đó cho giò heo vào xào đến khi thấy săn lại thì đổ nước vào ngập giò heo. Hầm với lửa lớn trong khoảng 5 phút
  • Tiếp đó, cho măng đã sơ chế vào, ninh tiếp trong 15 – 20 phút.
  • Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá và hạt tiêu là đã hoàn thành

Gỏi măng tươi tôm thịt

Bà bầu ăn được măng không

Gỏi măng tươi tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Măng tươi 800 gr
  • Thịt ba chỉ 500 gr
  • Tôm tươi 150 gr
  • Đậu phộng rang 100 gr
  • Rau thơm
  • Ớt
  • Dầu ăn
  • Nước mắm Tĩn
  • Gia vị khác tùy ý(Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chế biến:

  • Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Cắt măng thành sợi nhỏ, để riêng trong tô sạch
  • Làm sạch thịt heo, cắt lát mỏng vừa ăn
  • Tôm làm sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để nguội, bóc vỏ, chẻ đôi con tôm
  • Phi thơm hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ cùng 1 ít dầu ăn
  • Cho thịt heo vào đảo đều, nêm thêm gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt, muối. Đảo đều tay trong khoảng 10 phút cho thịt chín và ngấm đều gia vị. Sau đó trút thịt ra đĩa riêng
  • Chọn 1 cái thố to, cho măng cắt sợi, thịt xào, tôm luộc vào, trộn đều, Sau đó cho thêm rau thơm vào. Nêm nếm vừa ăn, rắc đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn lê được không? Món ngon từ lê cho mẹ bầu

Thịt bò xào măng tươi

Nguyên liệu

  • Thịt bò 300g
  • Măng 300g
  • Hành 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hành lá 10g
  • Ớt 10g
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Rửa sạch thịt bò với dung dịch nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cắt thịt thành miếng mỏng.
  • Ướp thịt bò với bột ngọt, bột nêm, muối, đường, nước mắm. Trộn đều và để trong 20 – 30 phút.
  • Phi thơm hành tỏi với 1 ít dầu, cho bò vào đảo nhanh tay, đến khi bò vừa chín tới thì trút ra đĩa.
  • Cho măng đã sơ chế bào, thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào tiếp khoảng 10 – 15 phút nữaCho thịt bò vào đảo đều, rắc thêm hành lá và ớt xắt là xong

6Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Ngoài việc giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn măng được không”, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cũng đã cung cấp cho các mẹ bầu cách sơ chế măng an toàn cũng như cách chế biến các món ngon từ măng. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin có ích, giúp các mẹ khỏe mạnh hơn trong suốt thai kỳ.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư

Xem thêm:

  • Bà bầu ăn được tía tô không? Gợi ý món ngon từ tía tô cho thai kỳ
  • Bà bầu ăn được mực không? Gợi ý món ngon từ mực cho mẹ bầu
  • Bà bầu ăn bột sắn dây được không và những lưu ý

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn được măng không và cách ăn an toàn của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *