Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn ếch được không? Top 10 lợi ích từ thịt ếch, mẹ không thể bỏ qua tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn ếch được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em. Liệu ăn ếch đem lại cho bà bầu những lợi ích gì? Hiểu được nỗi niềm đó, hôm nay chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của ếch
Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ếch được không?”, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng có trong ếch nhé
Ếch là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Ếch có tính hàn và vị ngọt nên thường được dùng để bồi bổ cho người bệnh giúp nhanh hồi phục. Ngoài ra ếch còn có tác dụng thanh nhiệt, trị chứng sưng độc và ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai.
Các dưỡng chất có trong ếch bao gồm:
- Protein
- Chất béo
- Đường
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin D
- Vitamin E
- Canxi
- Photpho
- Natri
- Kali
- Đồng
- Sắt
2Bà bầu ăn ếch được không?
Bà bầu ăn ếch được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đây là loại thực phẩm ít chất béo lại giàu vitamin và chất khoáng, đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi. Vậy nên, bà bầu có thể thêm ếch vào thực đơn dinh dưỡng.
3Bà bầu ăn ếch khi mang thai 3 tháng đầu được không?
Bà bầu ăn ếch trong 3 tháng đầu được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, ếch lại là loài chủ yếu sống ở môi trường ẩm ướt như ao hồ nên rất dễ có ký sinh trùng và giun sán. Hơn nữa, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất nhạy cảm nên sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ bị nhiễm khuẩn thông qua việc ăn ếch.
Vậy nên, bà bầu có thể ăn ếch trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng không nên ăn quá nhiều. Đồng thời phải chú ý đến khâu mua hàng và chế biến, đảm bảo ếch phải thật sạch và được nấu chín kỹ càng.
410+ lợi ích khi bà bầu ăn ếch
Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng
Ếch là thực phẩm rất ít béo. Trung bình 100g chân ếch chỉ cung cấp cho cơ thể 0,3g chất béo. Vậy nên khi bà bầu ăn ếch sẽ có thể kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân khi mang thai.
Cung cấp protein cho cơ thể
Protein là dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ. Thịt ếch, nhất là phần đùi ếch có chứa một lượng protein rất lớn. Vì thế bà bầu ăn ếch rất tốt cho sức khỏe: hỗ trợ xây dựng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ít calo
Thịt ếch rất ít calo. 100g đùi ếch xào sẽ chỉ có khoảng 70 calo, ít hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Không chỉ ít calo mà thịt ếch còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy nên bà bầu ăn ếch sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.
Nguồn axit béo, omega-3 dồi dào
Bà bầu ăn ếch được không? Khi ăn ếch, bà bầu có thể bổ sung được một nguồn axit béo và omega-3 dồi dào. Các axit béo này rất có lợi cho sức khỏe bà bầu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
Cung cấp kali và natri
Thịt ếch rất giàu kali và natri. Trong 100g chân ếch cung cấp cho cơ thể khoảng 58g natri. Hai dưỡng chất này sẽ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, cải thiện cơ bắp và hỗ trợ duy trì chất lỏng trong cơ thể.
Bổ sung chất sắt cần thiết
Bên cạnh những lợi ích trên, bà bầu ăn ếch cũng giúp bổ sung sắt. Trong thịt ếch có chứa hàm lượng sắt rất cao, có tác dụng giúp bà bầu bổ sung đủ sắt cho cơ thể và ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Bổ sung năng lượng hiệu quả
Bà bầu ăn ếch sẽ làm cơ thể tràn đầy năng lượng. Bởi trong thịt ếch chứa rất nhiều protein. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ếch còn hỗ trợ cho các cơ quan chức năng hoạt động tốt hơn.
Có đặc tính kháng sinh
Ếch có đặc tính kháng sinh rất cao. Điều này là do trên phần da ếch có chứa chất ức chế sự phát triển vi sinh. Vậy nên, bà bầu ăn ếch sẽ hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra.
Điều hòa lưu lượng máu
Bà bầu ăn ếch được không? Khi ăn ếch, bà bầu có thể bổ sung được hàm lượng sắt rất lớn. Điều này có thể giúp mẹ điều hòa lượng máu trong cơ thể, ngừa đau tim và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ
Thịt ếch rất ít calo và chất béo nên mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm vào khẩu phần dinh dưỡng. Vậy nên bà bầu ăn ếch sẽ giúp mẹ tăng cân an toàn khi mang thai đồng thời hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ rất hiệu quả.
5Những lưu ý khi bà bầu ăn ếch
Sau khi đã biết đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ếch được không?”, các mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những lưu ý khi bà bầu ăn ếch:
- Mẹ cần đảm bảo vệ sinh khâu mua và chế biến ếch, nên mua ếch ở những địa chỉ uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Khu vực sơ chế ếch phải đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ.
- Khi sơ chế ếch tránh dùng chung dao thớt giữa thịt sống và thịt chín để hạn chế tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo.
- Lúc sơ chế, cần làm sạch những vùng có giun sán trên thịt ếch để tránh nhiễm khuẩn
- Trước khi chế biến ếch thành món ăn, mẹ nên tách hết đường gân chỉ trên đùi ếch và làm sạch ruột
- Không mua thịt ếch không rõ nguồn gốc xuất xứ
6Gợi ý những món ngon từ ếch cho bà bầu
Sau khi đã biết đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ếch được không?”. Mời mẹ hãy cùngvào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thực hiện những món ngon làm từ ếch đơn giản và thơm ngon nhé.
Ếch xào sả ớt
- 500g đùi ếch
- 2 nhánh sả
- 2 trái ớt
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ếch với rượu gừng hoặc nước muối loãng để khử tạnh và nhớt.
- Rửa ếch thêm 2- 3 lần nữa với nước sạch rồi ướp cùng với gia vị cho ếch đậm đà.
- Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút
- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng và cho 2 muỗng canh đường vào thắng màu. Khi đường tan hết và chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp
- Cho sả, gừng băm và tỏi vào chảo rồi đảo đều cho đến khi vàng thơm.
- Cho ếch vào xào với lửa to cho tới khi thịt ếch săn lại.
- Nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước lọc sao cho hợp khẩu vị
- Xào ếch với lửa vừa khoảng 15 phút. Sau đó, cho ớt đã băm vào cùng, xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
- Bà bầu ăn ếch xào sả ớt nên giảm mức độ cay để tránh bị khó tiêu và ợ nóng
Món ếch xào sả ớt siêu ngon, giàu dinh dưỡng
Ếch kho gừng
- 500g thịt ếch
- 1 củ gừng
- Hành tỏi xay
- Ớt cay
- Gia vị, nước tương
Cách làm:
- Sơ chế ếch và cắt thành từng miếng vừa ăn
- Phi thơm một nửa hành tỏi băm rồi cho thịt ếch vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào tới khi thịt ếch săn lại
- Dùng một chảo khác, phi thơm nốt phần tỏi băm còn lại cùng với gừng. Cho thêm một chút nước mắm và bột ngọt vào.
- Khi hành tỏi và gừng thơm vàng thì cho thịt ếch vào trộn đều. Đun tới khi nước sệt lại thì tắt bếp
- Múc ra đĩa, thêm ít tiêu lên trên cho thơm rồi thưởng thức
- Bà bầu ăn ếch kho gừng giúp tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.
Món ếch kho gừng
Ếch xào lá lốt
- 800g ếch
- 50g lá lốt
- 1 quả ớt sừng
- Đầu hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, dầu điều, tương ớt, tiêu,…
Cách làm:
- Rửa sạch lá lốt, xắt nhỏ.
- Lột vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, chẻ làm đôi sau đó xắt miếng nhỏ, mỗi miếng dày khoảng 1 cm
- Ếch sơ chế sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi để ráo nước
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào.
- Đợi khi dầu nóng thì cho thịt ếch vào chiên ngập dầu cho đến khi thịt ếch săn lại và có màu vàng đều.
- Vớt ếch ra, để ráo dầu
- Dùng một cái chảo khác phi thơm hành tỏi băm cùng đầu hành cắt khúc và ớt sừng.
- Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, cho lá lốt vào đảo sơ.
- Sau đó cho phần ếch đã chiên vào.
- Nêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh tương ớt và ⅓ muỗng cà phê tiêu
- Đảo đều khoảng 2 phút cho các gia vị ngấm đều vào thịt ếch. Tắt bếp và cho ra dĩa
- Bà bầu ăn ếch xào lá lốt giúp giảm tình trạng táo bón khi mang thai.
Ếch xào lá lốt lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng
Ếch xào lá tía tô
- 600g thịt ếch
- ½ muỗng canh hành tím băm
- ½ muỗng canh tỏi băm
- ½ muỗng canh gừng băm
- ¼ muỗng canh rượu trắng
- ¼ muỗng canh muối
- Màu dầu điều
- Bột nghệ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
- Sơ chế sạch ếch, chặt thành từng khúc vừa ăn
- Ướp thịt ếch với gia vị như trên.
- Trộn đều rồi ướp trong vòng 30 phút cho thịt ếch ngấm đều gia vị
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím và gừng băm.
- Sau đó cho ếch đã ướp gia vị vào xào tới khi săn lại.
- Tiếp tục cho thêm ½ bát nước và xào ếch với lửa nhỏ để ếch chín đều
- Kế đến, cho ⅓ muỗng canh đường vào chảo, đảo đều tới khi đường tan hết thì cho tía tô cắt nhỏ cùng hành lá và ớt cắt lát vào.
- Đảo đều thêm 1-2 phút cho các nguyên liệu đã chín hoàn toàn thì tắt bếp
- Cho thịt ếch ra đĩa rồi thưởng thức
- Bà bầu ăn ếch xào lá tía tô giúp điều trị cảm lạnh và giảm ốm nghén khi mang thai.
Mẹ có thể thay đổi khẩu vị bằng món ếch xào lá tía tô cũng rất đưa cơm, hợp khẩu vị
7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Qua bài viết trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng mẹ đã có đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ếch được không?” đồng thời hiểu được giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thịt ếch đối với sức khỏe. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Quỳnh Chi tổng hợp
- Bà bầu ăn hành lá được không? Những lợi ích tuyệt với từ hành lá mà mẹ cần biết
- Bà bầu ăn ổi được không? Câu trả lời cho mẹ và gợi ý loại ổi nhiều dưỡng chất
- Bà bầu ăn giá được không? Dinh dưỡng tuyệt vời từ giá với sức khỏe của mẹ bầu
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn ếch được không? Top 10 lợi ích từ thịt ếch, mẹ không thể bỏ qua của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.