Bầu bì, ốm nghén nhiều chị em lại khá khoái khẩu hay nghiện món mì tôm. Nhưng liệu bà bầu ăn mì tôm có tốt không và nên ăn thế nào? Các mẹ bầu tham khảo thử nhé.
Bà bầu có nên ăn mì tôm
Xét về giá trị dinh dưỡng, mì tôm với thành phần chủ yếu là tinh bột, muối, bột ngọt, chất bảo quản, hương liệu nhưng lại thiếu trầm trọng vitamin, protein và chất xơ. Với cơ thể người bình thường thì một khẩu phần mì tôm đã khá nghèo dinh dưỡng, và nó càng không thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng cao của các bà bầu.
Tổng lượng muối được tẩm ướp trong cuộn mì cùng lượng muối trong gói gia vị đi kèm lên đến 2.7 g/100 g mì tôm, cao hơn nhiều với tiêu chuẩn cho phép của người bình thường (trong khoảng 1.5 – 2 g/ngày). Vậy nên bầu ăn nhiều mì tôm dễ bị cao huyết áp và ảnh hưởng xấu đến thận.
Việc ăn mì tôm thường xuyên còn khiến bầu phải đối mặt với các bệnh về tim mạch, tiểu đường khá cao ngay cả khi vẫn đang duy trì một chế độ dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh.
Ăn mì tôm cũng không tốt cho cả hệ tiêu hóa của các bầu; thêm tính nóng dễ làm da mặt bầu xấu hơn, nổi mụn, và tăng cả ảnh hưởng tới bệnh trĩ thai kỳ (nếu mắc phải).
Đơn giản mà nói, mì tôm không được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh và cân bằng, đặc biệt với các bà bầu. Vậy nên tốt nhất các bầu nên loại khỏi danh sách ăn uống, hoặc nếu thèm thì cũng nên dùng thật hạn chế trong thai kỳ.
Cách ăn mì tôm cho bà bầu
Nếu chứng nghén hay thèm ăn trong thai kỳ khiến các bầu không thể nói từ chối với món mì tôm thì cũng chỉ nên dùng tối đa 1 lần/1 tuần thôi nhé. Và bầu hãy thay đổi cách chế biến nó để nó trở thành món ăn an toàn hơn, dinh dưỡng cho với cả mẹ và bé:
– Đừng chỉ dùng một ít nước sôi và chờ 3 phút để thưởng thức ngay gói mì, các bầu hãy chịu khó trụng cuộn mì qua 1 – 2 lần nước sôi trước khi nấu một lần nữa để thưởng thức. Như thế sẽ giúp loại bỏ bớt chất béo và chất có hại ở mì tôm.
– Hạn chế với các gói gia vị: các bầu chỉ nên dùng tới khoảng 1/3 gói muối gia vị kèm theo mì tôm. Còn với gói dầu gia vị, nếu được bầu nên bỏ luôn vì nó chứa nhiều chất béo và các chất không tốt cho các bầu, một số nghiên cứu còn nói rằng nó làm giảm cả khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.
– Tăng thêm dinh dưỡng bằng đạm và rau: thêm vào tô mì một ít rau các loại và khoảng 25 – 30 g chất đạm như thịt, cá, trứng, tôm,… để món mì thêm hấp dẫn và cân bằng dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên, lưu ý các bầu khi thêm rau vào mì tôm cần tránh các loại sau:
– Rau sam: có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ.
– Ngải cứu: Sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.
– Rau ngót: Trong rau ngót có chứa Papaverin – chất cấm chỉ định với thai phụ. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
– Rau răm: Việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
Ngoài ra với chất đạm bầu cũng không nên thêm quá 30 g vào 1 tô mì vì chúng có thể khiến mẹ bầu tăng cân nhanh đấy.
Bà bầu tốt nhất nên hạn chế sử dụng mì tôm, nhưng nếu quá thèm hay nghiền vẫn có thể sử dụng với mức độ vừa phải và thay đổi một chút về cách chế biến để nó giảm tác hại và cân bằng hơn về thành phần dinh dưỡng.
Trang tham khảo thông tin: marrybaby.vn