Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn ốc được không? Cần lưu ý điều gì khi bà bầu ăn ốc tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Vì ốc là món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác. Cùng chuyên mục Thai kỳ đọc tiếp bài viết này để tìm lời giải đáp nhé!
Trước khi trả lời câu hỏi bàbầu ăn ốc được không, mời bạn cùng tìm hiểu về những giá trị dinh dưỡng mà ốc mang lại.
1Giá trị dinh dưỡng từ ốc
Mỗi loại ốc khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Thành phần dinh dưỡng dưỡng chứa trong 100g thịt ốc như sau:
- Năng lượng: 63 đến 90kcal
- Protein: 16g
- Chất sắt: 2.5mg
- Chất béo: 1.4g
- Canxi: 13mg
- Natri: 79mg
- Một số loại vitamin và khoáng chất khác.
Nhờ vậy mà ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Bổ sung ốc mỗi ngày có thể giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Có thể thấy, bà bầu ăn ốc sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Giá trị dinh dưỡng của ốc mang lại cho bà bầu
2Bà bầu ăn ốc được không?
Nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn ốc sẽ không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, quan điểm này là thiếu căn cứ vì chưa có tài liệu nào khẳng định rằng bà bầu không được ăn ốc.
Vậy bà bầu ăn ốc được không? Câu trả lời là được. Tuy nhiên mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Với những bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên ăn ốc.
Bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Nhiều mẹ thắc mắc “Bà bầu ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ có sao không?”. Trường hợp này, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên hạn chế. Vì đây là giai đoạn các mẹ thường xuyên buồn nôn khi mang thai.
Bà bầu ăn ốc quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ dị ứng cao. Ốc không được sơ chế kỹ càng có thể làm cho mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ốc.
3Lợi ích khi bà bầu ăn ốc
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn ốc đúng cách:
Magie
Bà bầu ăn ốc giúp cơ thể bổ sung hàm lượng magie. Lợi ích của magie trong cơ thể là hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, điều hòa dưỡng chất như canxi, kali, kẽm, vitamin D, giúp xương và răng chắc khỏe.
Selen
Ốc có chứa thành phần dinh dưỡng selen. Giúp hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và viêm khớp. Khi bà bầu ăn ốc cũng chính là đang bổ sung lượng selen cần thiết cho cơ thể.
Photpho
Bà bầu ăn ốc được không? Trung bình trong 85g ốc có chứa khoảng 231mg phốt pho cung cấp 33% lượng phốt pho cần thiết được khuyến nghị dùng hằng ngày cho cơ thể.
Phốt pho có tác dụng chuyển hóa năng lượng và điều hòa chất dinh dưỡng. Do đó, Bà bầu ăn ốc sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Vitamin E
Bà bầu ăn ốc còn giúp bổ sung vitamin E. Trong thành phần của ốc có chứa một lượng vitamin E dồi dào. Với khả năng chuyển hóa vitamin K, tổng hợp tế bào hồng cầu và bảo vệ hồng cầu trước những tác hại của gốc tự do. Ngoài ra, bà bầu ăn ốc cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
4Bà bầu nên ăn những loại ốc nào?
Sau khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn ốc được không, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những loại ốc nên ăn và không được ăn.
Bà bầu nên ăn các loại ốc như:
- Ốc hương
- Ốc bươu
- Ốc gạo
- Ốc móng tay
- Ốc mỡ
- Ốc ruốc…
Một số loại ốc có chứa hàm lượng chất độc tố cao gây hại cho thai nhi. Bà bầu không nên ăn các loại ốc như:
- Ốc mặt trăng
- Ốc hương Nhật Bản
- Ốc trám
- Ốc cối
- Ốc bùn nóng
- Ốc bùn trăng
5Những món ăn từ ốc bổ dưỡng cho bà bầu
Bà bầu ăn ốc được không? Chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời. Mặt khác, ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và an toàn cho bà bầu. Mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện những món ngon từ ốc nhé.
Ốc hương hấp sả
- 500 gram ốc
- 5 cây sả
- 1 trái ớt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 quả chanh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch ốc hương.
- Bước 2: Đập dập xả và thái lát ớt cho vào ốc hương, sau đó đem đi hấp.
- Bước 3: Hấp ốc khoảng 10 phút.
- Bước 4: Cho 2 muỗng cà phê và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chảo khô. Sau đó đảo đều trong 30s đổ ra chén nhỏ.
- Bước 5: Thêm ¼ quả chanh cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén nhỏ trộn đều và thưởng thức.
- Bà bầu ăn ốc hương an toàn và bổ sung nhiều vi khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn ốc được không? Với món ốc hương hấp sả
Ốc móng tay nướng mỡ hành
- Ốc móng tay
- 2 muỗng nước chanh tươi
- Hành khô thái lát
- Hành lá thái nhỏ
- Lạc rang giã dập
- Muối tiêu
- Nước mỡ heo
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ốc bằng nước chanh pha loãng với muối trong khoảng 30 – 40 phút.
- Bước 2: Cho ốc móng tay vào nồi nước sôi sau đó đảo đều và tắt bếp.
- Bước 3: Cho tỏi và hành khô đã được phi thơm cùng với dầu ăn còn nóng vào chén hành lá. Sau đó thêm vào một ít muối là có được bát mỡ hành thơm ngon.
- Bước 4: Rưới mỡ hành lên trên ốc đã luộc.
- Bước 5: Thêm vào một ít lạc rang và hành khô vào ốc. Sau đó đem ốc đi nướng và thưởng thức.
Món ốc móng tay nướng mỡ hành thơm ngon cho bà bầu
Ốc bươu nướng tiêu xanh
- 1 kg ốc bươu
- 200 gam tiêu xanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- Các loại gia vị: muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt
- 200 gram rau răm
- 2 cây sả
- Một ít lá chanh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm ốc bươu với nước vo gạo hoặc muối với nước cốt chanh khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Luộc ốc với lá chanh và sả đã được đập dập.
- Bước 3: Khi nồi nước ốc đã sôi thì tắt bếp và vớt ốc ra.
- Bước 4: Chuẩn bị nước chấm để ướp ốc bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm.
- Bước 5: Cho nước chấm và tiêu xanh vào ốc bươu đã luộc. Ướp ốc trong khoảng 15 phút.
- Bước 6: Cho ốc lên bếp và nướng. Chờ cho đến khi ốc chín tới là có thể dùng được.
Bà bầu ăn ốc được không? Với món ốc bươu tiêu xanh
Ốc đắng xào cay
- 1 kg ốc đắng
- Các loại gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt…
- Một ít lá chanh
- 2 củ sả
- 3 muỗng bột gạo
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ốc đắng.
- Bước 2: Ngâm ốc với 3 muỗng bột gạo trong nửa ngày.
- Bước 3: Rửa sạch ốc một lần nữa.
- Bước 4: Phi tỏi với dầu ăn. Sau đó cho ốc vào cùng với các gia vị và đảo nhanh tay.
- Bước 5: Thêm 2 chén nước và đậy nắp lại. Chờ ốc sôi trong khoảng 10 phút là đã có thể thưởng thức. Bà bầu ăn ốc đắng xào cay cần lưu ý giảm mức độ cay để tránh bị khó tiêu và ợ nóng.
6Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc
Bà bầu ăn ốc cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm:
- Sơ chế ốc thật kỹ trước khi chế biến: Ốc là loài động vật có chứa nhiều vi khuẩn và sán. Khi sơ chế, các mẹ nên ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước chanh với muối để rửa sạch bùn, cát. Sau đó đem ốc đi luộc với nước sôi thật kỹ để diệt vi khuẩn.
- Không nên ăn quá nhiều ốc: Các mẹ chỉ nên ăn ốc 1-2 lần/tuần. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, ảnh hưởng đến thai nhi.
- Chọn ốc còn tươi trước khi mua: Các mẹ nên chọn những loại ốc có phần mày nằm sát phần ngoài vỏ hay chọn những con ốc đang còn sống. Điều này giúp đảm bảo được độ dinh dưỡng mà ốc mang lại.
7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn ốc được không. Mong rằng những chia sẻ trên giúp các mẹ có thêm kiến thức về ốc cùng với những lưu ý khi ăn.
Thanh Lam tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Hồng Hạnh
- Bà bầu ăn hột vịt lộn được không? Các món hột vịt lộn ngon cho bà bầu.
- Bà bầu ăn tôm được không? Lưu ý quan trọng khi ăn tôm trong thai kỳ
- Bà bầu ăn cá hồi được không? Gợi ý 3 món ngon từ cá hồi cho mẹ bầu
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn ốc được không? Cần lưu ý điều gì khi bà bầu ăn ốc của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.