Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn ổi có tốt không? Ăn ổi có tốt cho thai nhi? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn ổi được không là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ bầu băn khoăn, bởi ổi chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi. Hiểu được nỗi niềm đó, hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn tác dụng của ổi cũng như giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của quả ổi
Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ổi có tốt không?”, mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng có trong ổi nhé.
Chúng ta đều biết rằng ổi là loại quả rất thân quen với mỗi người Việt Nam chúng ta. Không chỉ giàu vitamin và chất khoáng tốt, ổi còn mang vị chua và ngọt rất thanh mát và được các bà bầu ưa chuộng. Theo nghiên cứu của bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, trong 100g ổi có chứa:
- 36- 50 calo năng lượng
- 77- 86g nước
- 0,1- 0,5g chất béo
- 0,9- 1,0g protein
- 0,43- 0,7g tro
- 2,8- 5,5g chất xơ tiêu hóa
- 9,5- 10g carbohydrate
- 9,1- 17 mg canxi
- 0,30- 0,70 mg sắt
- 17 8- 30 mg photpho
- 200- 400 IU vitamin A
- 200- 400 mg vitamin B1
- 0,03- 0,04 mg vitamin B2
- 0,6- 1,086 mg vitamin B3
Ngoài ra, các mẹ còn có thể dễ dàng mua được ổi ở mọi nơi và bất cứ lúc nào vì loại trái cây này quanh năm bốn mùa đều có bán. Khi bà bầu ăn ổi sẽ bổ sung cho cơ thể nguồn vitamin cần thiết. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những lợi ích mà ổi đem lại mẹ nhé!
Ổi là loại quả rất giàu vitamin và chất xơ
2Lợi ích khi bà bầu ăn ổi
Bà bầu ăn ổi được không? Câu trả lời là có. Ổi rất giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại cho bà bầu nhiều lợi ích về sức khỏe.
Ổi mang lại cho bà bầu nhiều lợi ích bất ngờ
Ổn định huyết áp
Lợi ích đầu tiên khi bà bầu ăn ổi đó chính là hạn chế tăng huyết áp, giảm nguy cơ đông máu. Ngoài ra, bà bầu ăn ổi giúp hạn chế được những tình trạng như sinh non hay sảy thai.
Kiểm soát cholesterol máu
Trong ổi có một lượng lớn chất xơ và vitamin, vì thế khi bà bầu ăn ổi sẽ phần nào kiểm soát được lượng cholesterol có trong máu. Nguyên nhân chính gây nên sự tiêu cực, bệnh tim mạch nói chung chính là cholesterol. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, bà bầu ăn ổi rất tốt cho sức khoẻ.
Giảm tình trạng táo bón và trĩ
Một tác dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn ổi đó chính là giảm tình trạng táo bón đồng thời hạn chế khả năng bị trĩ mang thai. Ổi chứa rất nhiều chất xơ và vitamin tốt, tuy nhiên lúc ăn mẹ nhớ bỏ hạt và ăn mỗi phần thịt quả thôi nhé.
Giúp thư giãn cơ và thần kinh
Ngoài vitamin và các chất khác, ổi còn chứa rất nhiều magie. Khi bà bầu ăn ổi, khoáng chất này sẽ giúp mẹ bầu thư giãn thần kinh và cơ bắp. Từ đó, hạn chế được những cơn chuột rút gây khó chịu trong suốt thời gian thai kỳ.
Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng
Lợi ích không thể ngờ đến khi bà bầu ăn ổi đó chính là giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Vitamin C, vitamin E, carotenoids, isoflavonoids, polyphenols,… là những thành phần có tính chống oxy hóa có ở trong ổi. Khi bà bầu ăn ổi đồng nghĩa với việc giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng do các gốc tự do trong cơ thể và chống oxy hóa.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bà bầu ăn ổi sẽ giảm bớt các tình trạng như buồn nôn, khó tiêu hay ợ hơi. Hơn nữa, ổi còn có tính kiềm, giúp cân bằng axit trong dạ dày và giảm nguy cơ khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.
Các mẹ bầu có thể thêm ổi vào thực đơn ăn vặt hay ăn tráng miệng cũng sẽ góp phần duy trì và cân bằng lượng PH có trong dạ dày.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong suốt quá trình mang thai, rất nhiều bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu máu. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu tới mẹ và thai nhi do tế bào máu không vận chuyển đủ lượng oxy tới các tế bào trên cơ thể. Vậy nên, bà bầu ăn ổi sẽ hạn chế được tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Bà bầu ăn ổi trong suốt thời gian mang thai sẽ phần nào giúp mẹ điều hòa lượng đường huyết có trong máu. Ngoài ra, bà bầu ăn ổi còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này góp phần phòng ngừa mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tránh chuột rút trong thai kỳ
Thường trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu hay xuất hiện tình trạng mệt mỏi và chán ăn, đôi khi là bị chuột rút. Vì thế, khi bà bầu ăn ổi, lượng magie có trong ổi sẽ giúp mẹ thư giãn cơ bắp. Từ đó hạn chế được những cơn chuột rút đến bất ngờ.
3Bà bầu ăn ổi có được không?
Bà bầu ăn ổi không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ mà còn rất tốt đối với thai nhi.
Ngăn ngừa dị tật
Để tránh tình trạng thai nhi bị dị tật, mẹ nên bổ sung những dinh dưỡng cho hệ thần kinh của bé ngay từ những ngày đầu tiên trong bụng mẹ. Một trong số những thực phẩm có lợi cho hệ thần kinh của trẻ đó chính là ổi và mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Ổi chứa một lượng lớn vitamin B9 và axit folic- chất dinh dưỡng quan trọng cần cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vậy nên bà bầu ăn ổi có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Tốt cho xương và răng thai nhi
Bà bầu ăn ổi được không? Trong ổi có chứa lượng canxi lớn hơn nhiều so với các loại trái cây khác như cam, canh,… Có thể nói đây là nguồn thực phẩm có khả năng cung cấp canxi tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ xương và răng.
Tốt cho hệ thần kinh trẻ sơ sinh
Ổi chứa rất nhiều axit folic. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và não bộ. Vì vậy, bàbầu ăn ổi sẽ góp phần giúp hệ thần kinh của bé phát triển một cách toàn diện.
4Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn ổi được không?
Bị tiểu đường thai kỳ liệu bà bầu ăn ổi được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn ổi với một lượng vừa phải. Trong ổi có chứa thành phần tanin khiến mẹ có thể bị khó tiêu, đầy hơi hay thậm chí là chán ăn, gây ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé.
Mặt khác, bà bầu ăn ổi cũng đem lại hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ:
Giảm bớt tình trạng kháng insulin ở người bệnh:
Các chuyên gia sau khi xét nghiệm và phân tích đã cho rằng, chiết xuất men protein tyrosine phosphatase 1B có trong quả ổi và cả lá ổi có khả năng kháng insulin ở những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường. Có thể nói, bà bầu ăn ổi là một trong những cách điều trị tiểu đường thai kỳ đơn giản mà hiệu quả.
Ổi có chỉ số tải đường huyết khá thấp
Tiến sĩ Jonny Bowden- chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng: trong thực đơn hằng ngày của các bệnh nhân mắc tiểu đường, cần phải chú ý tới chỉ số GL ( Glycemic Load) hay còn gọi là tải lượng đường huyết ở thực phẩm.
Những mẹ bầu bị tiểu đường chỉ có thể được ăn những thức ăn có chỉ số GI cao nhưng chỉ số GL lại phải thấp. Ví dụ điển hình là ổi tuy có GI= 78 nhưng trong 100g ổi lại chỉ có GL chiếm 4/10. Vậy nên, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn ổi.
Ổi góp phần hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao sau khi ăn
Thành phần chính của ổi là vitamin và chất xơ. Vậy nên, sau khi bà bầu ăn ổi, điều đó sẽ giúp giảm hấp thu cholesterol và hạn chế sự gia tăng của lượng đường trong máu. Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là các mẹ bầu, hoàn toàn có thể thưởng thức loại quả này.
5Những điều lưu ý khi bà bầu ăn ổi
Ổi không chỉ ngon mà còn đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bà bầu ăn ổi cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ ăn ổi rõ nguồn gốc, trước khi ăn phải rửa sạch và gọt vỏ, tránh việc vi khuẩn ký sinh trùng trên quả gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Chỉ ăn một lượng ổi vừa đủ trong mỗi ngày, không ăn quá nhiều dẫn được việc thừa chất xơ, gây hại cho đường tiêu hóa.
- Lưu ý, bà bầu không nên ăn ổi xanh, cứng
- Bà bầu ăn ổi thì nên bỏ hạt để đỡ nhức răng, táo bón.
- Đối với những mẹ bầu bị đau dạ dày, không nên ăn quá nhiều ổi, nhất là ổi xanh.
6Cách chọn ổi ngon cho mẹ bầu
Để bà bầu ăn ổi sao cho thật thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo những cách chọn ổi sau nhé!
Chọn ổi dựa vào hình dáng và vỏ ổi
Những quả ổi ngon sẽ có hình dáng cân đối, không bị méo và khi cầm rất chắc tay. Vỏ ổi thì thường sần sùi, có những hình vân mờ. Những trái ổi có da sần thường sẽ có rất nhiều thịt và ít hạt. Ngược lại, những trái ổi trơn mướt, nhìn mềm thì khi ăn vị ổi sẽ nhạt và xốp, không ngon.
Màu sắc quả ổi
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà các mẹ bầu có thể chọn ổi theo từng độ chín khác nhau. Những quả ổi có vỏ màu xanh đậm thường là những quả cứng mang vị chát và khó ăn. Quả ổi có da xanh nhưng chưa có ánh vàng thường là những quả ổi chưa đạt đến độ chín vừa ăn. Vì vậy, khi mua ổi, mẹ bầu hãy ưu tiên chọn những quả có màu xanh nhạt và ngả vàng nhẹ mẹ nhé.
Một điều lưu ý nữa là, nếu bà bầu thích ăn ổi mềm, hãy ưu tiên chọn những quả có màu sắc vàng đều và sáng bóng, nhìn trơn mướt. Đó chính là những quả ổi chín theo tự nhiên và rất mềm.
Dựa theo trọng lượng, độ cứng của quả ổi
Bà bầu ăn ổi thì nên ưu tiên chọn những quả cầm chắc tay và nặng. Đây sẽ là loại ổi có phần thịt nhiều nước và thơm ngon. Ngược lại, những quả ổi mềm và nhẹ hay có phần vỏ héo mềm thì ổi có thể đã quá chín, bị nhũn và không ngon.
Phần cuống và lá quả ổi
Bà bầu ăn ổi nên chọn ổi tươi dựa trên những đặc điểm sau:
- Ổi tươi và mới hái thì sẽ có đặc điểm nhận dạng rất rõ đó chính là phần cuống tươi, mềm và lá xanh.
- Chọn những quả ổi có phần thịt gần cuống đã nở rộng và có phần ngả vàng để được những quả ngon nhất.
- Những quả ổi xanh sẽ có phần cuống xanh cứng và chưa nở hết.
Rốn của quả ổi
Rốn ổi giãn thường tỷ lệ thuận với độ chín của quả. Nếu như mẹ thấy lỗ rốn của quả ổi càng to thì chứng tỏ ổi càng chín. Ngược lại, nếu rốn ổi nhỏ và lõm sâu thì ổi còn xanh, ăn sẽ chát. Bà bầu ăn ổi có thể dựa trên đặc điểm này để chọn loại ổi phù hợp.
7Gợi ý các món ngon từ ổi cho bà bầu
Sau khi đã biết được đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn ổi được không, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin chia sẻ cho các mẹ bầu một số món ngon từ ổi.
Nước ép ổi
- 1 quả ổi
- Đường
- Một chút muối
Cách làm:
- Rửa sạch ổi, gọt vỏ, bỏ phần hạt và cắt thành từng miếng nhỏ
- Sau đó, cho phần ổi đã sơ chế vào máy ép chậm, ép lấy phần nước
- Thêm đường và muối tùy theo khẩu vị cho thật vừa miệng
- Rót nước ép ổi ra ly, thêm đá lạnh, trang trí và thưởng thức
Nước ép ổi
Mứt ổi
- 1 quả ổi
- 1 quả chanh
- Đường và các gia vị khác
Cách làm:
- Rửa sạch ổi, cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Chuẩn bị 1 lít nước lạnh, thêm nước cốt của 1 nửa quả chung và muối để ngâm ổi
- Sau 15 phút, cho vào bình/ hũ/ thau/ đường và ổi theo tỷ lệ 1- 1 thay phiên nhau. Ướp tầm 3 tiếng cho ổi ngấm vị ngọt
- Bật bếp, chờ chảo nóng rồi cho phần ổi đã sơ chế cùng nước đường vào đảo với lửa to. Đợi hỗn hợp sôi, mẹ hạ nhỏ lửa rồi thêm một xíu muối vào đảo đều
- Tiếp tục sên cho tới khi nước đường sánh lại
- Khi đường gần cạn hết, mẹ hãy cho lửa nhỏ, rồi vắt vào đó nước cốt chanh, đảo đều cho tới khi đường dần chuyển sang màu vàng và keo lại thì tắt bếp
- Bày ra đĩa và thưởng thức
Món mứt ổi rất lạ miệng và hấp dẫn
8Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà mẹ bầu đáng lưu tâm nhất. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi “bà bầu ăn ổi có tốt không và ăn ổi có tốt cho thai nhi?”, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho thực đơn ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
-
Bà bầu ăn hành lá được không? 10 Lợi ích tuyệt vời từ hành lá, mẹ nên bỏ túi
-
Bà bầu ăn rau tần ô được không? Gợi ý món ngon từ rau tần ô cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn cải bó xôi được không ? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn ổi có tốt không? Ăn ổi có tốt cho thai nhi? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.