Bà bầu ăn ổi được không? 14 lợi ích tuyệt vời từ trái ổi cho mẹ bầu

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn ổi được không? 14 lợi ích tuyệt vời từ trái ổi cho mẹ bầu tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bà bầu ăn ổi được không? Câu hỏi này được rất nhiều mẹ bầu quan tâm khi ổi là một loại trái cây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ổi có nằm trong danh sách “thực phẩm an toàn” không? (Ảnh: Freepik)

Ổi có nằm trong danh sách “thực phẩm an toàn” không? (Ảnh: Freepik)

1Bà bầu ăn ổi được không?

Nhìn chung, ăn ổi trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ đều an toàn. Ổi rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn nên ổi chín đã gọt vỏ, ăn với lượng vừa phải để hạn chế rủi ro sức khỏe và hấp thụ tối đa lợi ích từ loại trái cây này. Các mẹ chỉ nên ăn tối đa một quả ổi chín, nặng khoảng 100 – 125g. Bất cứ thứ gì đều có hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Các mẹ nên tuân thủ hàm lượng được khuyến cáo để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic

2Lợi ích của quả ổi đối với thai kỳ

Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng và lợi ích của quả ổi đối với quá trình mang thai.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Ổi rất giàu vitamin C, đây là loại vitamin đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó làm tăng sự trao đổi chất và tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng và các loại bệnh tật.

Bà bầu ăn ổi được không? Ăn ổi giúp cân bằng huyết áp

Mẹ bầu rất dễ bị huyết áp cao trong suốt thai kỳ. Ổi rất giàu kali, ăn ổi giúp duy trì huyết áp tối ưu và ngăn ngừa tăng huyết áp, tránh các rủi ro như sẩy thai và sinh non.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp khi mang thai, đặc biệt là ở tuần thứ 24. Ổi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ cao và có chứa carbohydrate phức hợp, do đó, ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ổi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, do đó ngăn ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ (Ảnh: Freepik)

Ổi có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, do đó ngăn ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ (Ảnh: Freepik)

Ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ

Táo bón và bệnh trĩ là một trong những vấn đề phụ nữ mang thai phải đối mặt do nội tiết tố chậm phát triển. Ổi giàu chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tình trạng này. Hàm lượng chất xơ cao trong ổi đảm bảo vận chuyển kịp thời các chất trong ruột và ngăn ngừa táo bón.

Bà bầu ăn ổi được không? Mẹ bầu ăn ổi giúp cải thiện tiêu hóa

Ăn ổi khi mang thai giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, buồn nôn, v.v. Ổi có tính kiềm và giúp cân bằng hàm lượng axit trong dạ dày. Ăn một quả ổi giữa các bữa ăn sẽ giúp pH trong dạ dày được duy trì và cân bằng.

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư hiếm gặp ở phụ nữ mang thai với tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 1000. Nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ổi có chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh ung thư. Ổi cũng rất giàu lycopene và vitamin C, có thể giúp thải độc cơ thể.

Cải thiện thị lực

Ổi rất giàu vitamin A. Ăn ổi giúp ngăn ngừa nguy cơ mù lòa và cải thiện thị lực cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu ăn ổi tốt cho hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh

Ổi chứa axit folic và vitamin B9, giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh. Axit folic là một loại vitamin quan trọng đối với phụ nữ mang thai và giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như nứt đốt sống. Mẹ bầu nên ăn ổi chín trong suốt thai kỳ.

Chống lại vi trùng và chống nhiễm trùng

Ổi rất giàu vitamin C, E, carotenoid, isoflavonoid và polyphenol, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Chúng giúp chống lại vi trùng và tình trạng nhiễm trùng, làm giảm nguy cơ bị ốm ở mẹ bầu.

Làm dịu tâm trạng

Căng thẳng khi mang thai giải phóng cortisol, có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của mẹ bầu. Ổi là một nguồn giàu Magie, giúp thư giãn các dây thần kinh và cơ bắp. Do đó, ăn ổi có thể làm giảm căng thẳng và khiến mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Ăn ổi có thể làm dịu tâm trạng mẹ bầu (Ảnh: Freepik)

Ăn ổi có thể làm dịu tâm trạng mẹ bầu (Ảnh: Freepik)

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu

Chất xơ trong ổi rất tốt cho tim mạch. Nó giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu, một yếu tố dẫn đến các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao đã được chứng minh là có thể cải thiện đáng kể HDL (cholesterol tốt) và do đó làm giảm mức LDL (cholesterol xấu). Trong ổi có chưa nhiều chất xơ hòa tan, góp phần làm giảm LDL.

Điều trị bệnh thiếu máu

Khi mang thai, nhu cầu về sắt tăng lên. Trong trái ổi có đủ hàm lượng sắt giúp giữ mức hemoglobin trong mức kiểm soát. Vì vậy, ăn ổi trong thai kỳ có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu.

Bà bầu ăn ổi được không khi ổi là nguồn cung cấp vitamin B3 và B6

Ổi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B3 và B6 tự nhiên. Đây là hai loại vitamin rất quan trọng cần đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai vì chúng giúp tăng cường sức khỏe não bộ của thai nhi và cải thiện mức độ tập trung của mẹ bầu.

Hạn chế ốm nghén

Hàm lượng vitamin C trong ổi có thể kiểm soát rất tốt tình trạng ốm nghén. Ngay khi mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, hãy ăn một miếng ổi. Ăn ổi không hạt cùng với sữa bơ (buttermilk) sẽ ổn định dạ dày và ngăn ngừa tình trạng nôn mửa.

Mẹ bầu nên sử dụng mọi loại thực phẩm có chừng mực để đảm bảo sức khỏe tốt. Tương tự đối với việc ăn ổi, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Gợi ý những món ăn nhẹ dinh dưỡng từ hạt điều cho mẹ

3Những hạn chế của việc ăn ổi khi mang thai

Ngoài những lợi ích đã liệt kê ở trên, ăn ổi trong qua trình mang thai cũng có một số hạn chế:

  • Vì ổi rất giàu chất xơ nên nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy.
  • Không nên ăn ổi xanh hoặc ổi chưa chín hoàn toàn trong thời kỳ mang thai, để tránh đau răng hoặc các vấn đề về răng miệng.
  • Ổi chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm vi trùng dẫn đến bệnh nhiễm trùng máu và các bệnh tương tự.
  • Không dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào từ ổi, tốt nhất là nên ăn ổi tươi.

Các mẹ hoàn toàn có thể tránh được những ảnh hưởng xấu nêu trên nếu cẩn thận khi ăn ổi.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn bí đao được không? Ăn bao nhiêu là đủ?

4Bà bầu ăn ổi được không? Mẹo ăn ổi khi mang thai

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh bất kỳ tác dụng phụ nào khi ăn ổi:

  • Ổi cùi trắng thường nhiều dinh dưỡng hơn ổi cùi đỏ. Các mẹ nên ưu tiên ăn ổi cùi trắng.
  • Ổi có thể được ăn cùng với bữa sáng hoặc ăn như đồ ăn nhẹ buổi tối.
  • Nếu mẹ bầu bị dị ứng với ổi, hãy chọn các loại thay thế như cam và dâu tây.
Nếu mẹ bầu dị ứng với ổi, hãy chọn cam và dâu tây để thay thế (Ảnh: Freepik)

Nếu mẹ bầu dị ứng với ổi, hãy chọn cam và dâu tây để thay thế (Ảnh: Freepik)

Ổi là một loại trái cây ngon chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn ổi giúp hạn chế ốm nghén, giúp điều trị bệnh thiếu máu, làm dịu tâm trí và cung cấp một số lợi ích khác. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng ổi trong chế độ ăn uống ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các mẹ ăn ổi với số lượng vừa phải vì ăn quá nhiều ổi có thể gây tiêu chảy. Rửa sạch trước khi ăn và đề phòng dị ứng nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng thực phẩm. Các mẹ hãy an tâm bổ sung ổi trong bữa ăn và duy trì sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

Bài viết liên quan: Bà bầu có nên ăn nhãn? Lợi ích vàng khi bà bầu ăn nhãn

5Nội dung chính

  • Ổi là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho mẹ bầu một số lợi ích sức khỏe trong thai kỳ.
  • Cải thiện khả năng miễn dịch, cân bằng huyết áp và điều chỉnh lượng đường là một số lợi ích của ổi đối với phụ nữ mang thai.
  • Mẹ bầu có thể ăn ổi đã rửa và gọt vỏ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, tránh bổ sung các thực phẩm chức năng từ ổi và nên ăn ổi tươi khi mang thai.
Xem thêm:

  • Tìm lời giải đáp từ cho câu hỏi: Bà bầu ăn đu đủ chín được không?
  • Bà bầu ăn mặn có sao không? Tiềm tàng nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật vì ăn mặn.
  • Bà bầu ăn lươn được không? Món ngon bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho bà bầu.

1. K. Ravi and P. Divyashree; (2014); Psidium guajava: A review on its potential as an adjunct in treating periodontal disease.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4127827/

2. R B Singh, S S Rastogi, N K Singh, S Ghosh, S Gupta, M A Niaz; Can guava fruit intake decrease blood pressure and blood lipids?https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8383769/

3. Poonam G. Daswani, Manasi S. Gholkar, and Tannaz J. Birdi; (2017); Psidium guajava: A Single Plant for Multiple Health Problems of Rural Indian populationhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5628524/

4. Total Antioxidant Activity and Fiber Content of Select Florida-Grown Tropical Fruitshttps://www.ars.usda.gov/ARSUserFiles/66210000/reprint969.pdf

5. Look to Fruits and Vegetables for Good Eye Healthhttps://www.health.ny.gov/publications/0911/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn ổi được không? 14 lợi ích tuyệt vời từ trái ổi cho mẹ bầu của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *