Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn sứa được không? Giàu dinh dưỡng nhưng phải cẩn thận tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn sứa được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm bởi sứa là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em và giàu dinh dưỡng. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giải đáp qua bài viết sau đây nhé.
1Thành phần dinh dưỡng của sứa
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn sứa được không, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của sứa nhé.
Với giá cả hợp lý và dễ tìm, sứa là món ăn ưa chuộng của rất nhiều mẹ bầu. Bên cạnh đó, trong 100g sứa còn chưa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như sau:
- 30mg photpho
- 124mg magie
- 235mg natri
- 9,5mg sắt
- 160mg kali
- 0,1g chất béo
- 3,8g đường
- 12,3g chất đạm
- 182mg canxi
- Các loại vitamin: vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E
Những thành phần dưỡng chất trên đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Sứa chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
2Bà bầu ăn sứa được không?
Sứa là thực phẩm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, vậy bà bầu ăn sứa được không? Câu trả lời là có. Các chuyên gia đã nghiên cứu và khẳng định rằng sứa biển có rất nhiều protein cùng liên kết với canxi, rất có lợi trong việc giúp các tế bào ổn định và khỏe mạnh.
Điều này rất tốt cho não bộ và đồng thời giúp cho cơ thể mẹ bầu chống lại quá trình lão hóa. Đối với bà bầu, nếu được chế biến đúng cách, sữa sẽ có rất nhiều tác dụng và hoàn toàn vô hại.
Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ ăn với một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sứa sẽ làm phản tác dụng. Ngoài ra, khi ăn, mẹ nên làm sạch và sơ chế kỹ càng để tránh phải tình trạng bị dị ứng cũng như mắc phải các bệnh nguy hiểm khác do vi khuẩn gây ra.
Các nhà khoa học, chuyên gia đã tìm ra có rất nhiều độc tố nematocyst có trong xúc tu của sứa biển.
Điều này sẽ rất có hại cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu ăn trực tiếp mà không sơ chế. Vì vậy, khâu làm sạch và nấu chín là một điều rất quan trọng.
3Lợi ích của bà bầu khi ăn sứa
Câu hỏi bà bầu ăn sứa được không đã có đáp án. Nếu ăn đúng cách, sứa sẽ đem lại cho bà bầu rất nhiều lợi ích.
Cung cấp nguồn selenium dồi dào
Selenium là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp và quá trình trao đổi chất trở nên tốt hơn.
Khi mẹ bầu được cung cấp đầy đủ selenium sẽ có thể hạn chế được nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như: các bệnh về tim mạch, ung thư và hơn hết, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Phòng bệnh viêm phế quản, ho có đờm, viêm phổi
Sứa chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá vì thế đây được xem là một loại thuốc tự nhiên, có tác dụng phòng các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phổi,….và thậm chí là bị cảm khi mang thai.
Đặc biệt, sứa rất có ích đối với những mẹ bầu có sức đề kháng yếu. Vì vậy, mẹ bầu có thể thêm sứa vào khẩu phần dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt hơn.
Bổ sung hàm lượng collagen dồi dào
Các dưỡng chất có trong sứa không chỉ cung cấp cho mẹ bầu một lượng collagen dồi dào mà còn giúp mẹ nhanh lành vết thương, đẹp da, giảm đau các khớp,…
Đối với những mẹ bầu có tiền sử tăng huyết áp thai kỳ, collagen có trong sứa chính là một trong những chất dinh dưỡng rất tốt có khả năng giảm nguy cơ huyết áp cao đột ngột. Mẹ bầu có thể thêm sứa vào thực đơn để duy trì huyết áp ổn định cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan.
Lợi sữa
Một tác dụng tuyệt vời nữa của sứa đó chính là giúp mẹ bầu cải thiện chất lượng sữa cũng như kích thích tuyến sữa hoạt động tốt vào những tháng cuối cùng của thai kỳ.
Đồng thời, ăn những thực phẩm được chế biến từ sứa cũng có công dụng hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với bà bầu trong quá trình mang thai.
[info]Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn rau tần ô được không? Gợi ý món ngon từ rau tần ô cho mẹ bầu[/info]
4Lưu ý khi bà bầu ăn sứa
Sứa là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng và rất có ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, nó sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau trong quá trình sơ chế và nấu nướng:
- Mẹ chỉ nên sử dụng sứa đã qua chế biến để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng sứa chưa qua chế biến hay gỏi sứa biển sống
- Ưu tiên chọn những con sứa biển có màu trắng sữa, tránh mua sứa có màu nâu
- Mẹ không nên ăn sứa trong mùa sinh sản vì đây là lúc cơ thể chúng sản sinh ra nhiều độc tố nhất và chỉ nên ăn khi đã được nấu chín để hạn chế nguy cơ bị nhiễm độc
- Sau khi mua về, mẹ nên ngâm sứa qua phèn và dung dịch nước muối khoảng 3 lần để loại bỏ đi hết hàm lượng nhôm và các chất độc có trong sứa
- Đối với những mẹ bầu lần đầu ăn sứa thì chỉ nên ăn với một lượng nhỏ để xem cơ thể có thích nghi được không. Nếu gặp tình trạng dị ứng hay điều gì bất thường, mẹ bầu hãy lập tức dừng ăn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và hỗ trợ kịp thời
- Một lưu ý nữa là mẹ chỉ nên mua và chế biến sứa có nguồn gốc rõ ràng và uy tín, đảm bảo chất lượng đồng thời chỉ ăn một lượng sứa vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi
5Mẹo chọn sứa tươi ngon
Bà bầu ăn sứa được không? Tới đây chắc hẳn mẹ bầu cũng đã tìm được câu trả lời cho mình. Vì vậy, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ bật mí cho mẹ cách để chọn sứa sao cho thật tươi ngon.
Đó là chọn những con sứa có màu hồng phớt và hơi ngả trắng, khi sờ vào không bị bết dính, không có nước chảy ra và có phần thịt rắn chắc.
Còn đối với những sản phẩm sứa khô hay đông lạnh thì mẹ chú ý mua những loại có ghi rõ thông tin sản xuất và hạn sử dụng đầy đủ, rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
6Cách sơ chế sứa không tanh cho bà bầu
Đối với sứa tươi
- Bước 1: Rửa sạch, mổ các nang trâm ban của sứa ra nhằm loại bỏ hết các chất độc có trong sứa
- Bước 2: Cắt sứa thành từng miếng vừa phải rồi đem rửa cho hết chất nhớt, sau đó ngâm trong chậu nước muối pha cùng phèn chua với mục đích giữ nước trong thân sứa, giúp sứa không bị teo tóp
- Bước 3: Ngâm tới khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ, mẹ hãy lấy ra rồi ngâm vào nước lạnh cho sạch bớt muối
- Bước 4: Trước khi chế biển mẹ cắt sứa thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm qua nước gừng hoặc rửa bằng nước sôi để nguội
Đối với sứa khô
- Bước 1: Với những loại sứa khô, mẹ phải lưu ý rửa qua nước sạch thật nhiều lần để loại bỏ đi độ mặn của muối trong lúc bảo quản cũng như các hóa chất khác
- Bước 2: Ngâm sứa trong nước khoảng 30- 40 phút
- Bước 3: Đun sôi nước khoảng 80 độ C rồi đem sứa đi trụng sơ, để ráo rồi đem đi chế biến
7Cách chế biến món sứa lạ miệng, hấp dẫn
Gỏi sứa hành tây
Bà bầu ăn sứa được không? Món gỏi sứa hành tây hết sức lạ miệng, thơm ngon và kích thích vị giác của mẹ bầu. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo ngay cách chế biến nào
- 500g sứa
- 1 củ hành tây
- 1 quả xoài xanh
- 1 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm, ớt, tỏi, lạc rang, chanh
- Nước mắm Thuyền Xưa
Cách chế biến:
- Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ sạch rồi bào sợi. Hành tây sau khi lột vỏ thì cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm trong nước đá tầm 5- 7 phút để tăng độ giòn cũng như giảm bớt mùi hăng đặc trưng
- Rửa sạch sứa, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra và ngâm nước đá khoảng 5- 7 phút
- Pha nước trộn gỏi bao gồm: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết
- Trộn đều sứa, hành tây cùng 2 thìa nước trộn gỏi. Sau đó mẹ tiếp tục cho phần rau thơm, cà rốt, xoài, dưa leo đã sơ chế vào cùng, cuối cùng đổ phần nước mắm trộn gỏi đã làm vào, trộn hỗn hợp cho thật đều và ngấm gia vị
- Cho phần gỏi ra đĩa, lắc một ít lạc rang lên trên và thưởng thức
Nước mắm Thuyền Xưa ăn dặm cho bé 41°N chai 65 ml (từ 12 tháng)
sử dụng trong món gỏi sứa hành tây
Bún sứa nước lèo
- 350g sứa
- 500g thịt heo
- 400g bún tươi
- 2 quả cà chua
- Hành lá, rau thơm, lạc rang, tỏi ớt
- Các gia vị cần thiết
Cách chế biến:
- Thịt heo và tôm rửa sạch, luộc chín rồi đem tôm đi bóc vỏ, bỏ phần đầu. Còn thịt thái thành từng miếng mỏng
- Rửa sạch sứa, cắt thành từng sợi vừa ăn rồi trụng sơ qua nước sôi, sau đó để ráo
- Làm nóng chảo, phi tỏi thật thơm rồi cho sứa, tôm và thịt vào đảo đều rồi vớt ra
- Cho cà chua đã cắt nhỏ vào chảo xào sơ sau đó đổ vào nồi nước luộc tôm thịt lúc trước. Đun tới khi nước sôi thì nêm thêm 1 thìa cà phê ruốc, 1 thìa hạt nêm và ớt vào khuấy đều. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng
- Bày các nguyên liệu bún, tôm, thịt và sứa lần lượt vào tô. Sau đó rắc thêm hành lá và lạc rồi chan nước dùng vào và thưởng thức
Bún sứa nước lèo vừa thơm ngon vừa lạ miệng
Gỏi sứa xoài xanh
- 500g sứa khô
- ½ trái xoài xanh
- 1 củ hành tây
- 1 trái dưa leo
- ¼ bắp cải tím
- Tỏi, ớt, tắc, rau thơm
Cách chế biến:
- Sứa khô sau khi mua về đem rửa đi rửa lại với nước nhiều lần cho bớt mặn sau đó mẹ vớt ra rổ để cho ráo. Tiếp đó cho sứa vào tô, ướp thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa đường
- Thái bắp cải thật mỏng sau đó rửa sạch, để ráo. Hành tây lột vỏ, thái mỏng, ngâm nước đá 7- 10 phút cho bớt hăng và tăng độ giòn
- Dưa leo, xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi. Tắc vắt bỏ hạt, lấy phần nước cốt
- Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn
- Pha nước trộn gỏi bao gồm: 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, nước cốt tắc, tỏi và ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết
- Cho tất cả các loại rau và sứa vào một cái tô to, sau đó rưới nước mắm lên, đảo đều cho ngấm gia vị
- Gắp nộm ra đĩa rồi cho đậu phộng rang lên trên cho thơm rồi thưởng thức
Món gỏi sứa xoài xanh
8Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Trên đây là câu trả lời liên quan đến câu hỏi bà bầu ăn sứa được không, cũng như một số lưu ý khi mẹ bầu ăn sứa sao cho đảm bảo sức khỏe. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các chị em phụ nữ. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo,… để có thêm dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.
Quỳnh Chi tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
- Bà bầu ăn na được không? Ăn sao cho tốt nhất?
- Bà bầu ăn mặn có sao không? Tiềm tàng nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật vì ăn mặn
- Bà bầu ăn lựu được không ? Gợi ý những lợi ích ăn lựu khi mang thai
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn sứa được không? Giàu dinh dưỡng nhưng phải cẩn thận của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.