Bà bầu ăn vú sữa được không? Lợi ích nhiều không tưởng

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn vú sữa được không? Lợi ích nhiều không tưởng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Nhiều chị em băn khoăn bà bầu ăn vú sữa được không vì sợ sẽ gây nóng trong người, không tốt cho mẹ và thai nhi. Vậy vú sữa có lợi hay gây hại cho thai phụ, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

1Thành phần dinh dưỡng của vú sữa

Bà bầu ăn vú sữa được không

Trái vú sữa có nhiều chất dinh dưỡng tốt

Vú sữa hay còn có tên gọi khác là táo sao châu Phi vì đây là một loại trái cây phổ biến ở đất nước Nigeria. Trái vú sữa có vị ngọt, thịt mềm, thơm ngon là món khoái khẩu của nhiều người. Thành phần chất dinh dưỡng trong 100 gram vú sữa bao gồm:

  • 1000mg đạm
  • 68mg canxi
  • 400mcg sắt
  • 2,3g chất xơ
  • 32mg phốt pho
  • 5mg vitamin C
  • 42kcal năng lượng

2Bà bầu ăn vú sữa được không

Bà bầu ăn vú sữa được không

Bà bầu ăn vú sữa được không?

Bà bầu ăn vú sữa được không? Vú sữa là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, đây đều là những chất dinh dưỡng tốt và rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý chỉ ăn vú sữa với một lượng vừa phải, hợp lý để tránh gặp phải tình trạng táo bón.

3Lợi ích khi bà bầu ăn vú sữa

Song song với băn khoăn bà bầu ăn vú sữa được không thì không ít chị em cũng quan tâm đến lợi ích của vú sữa dành cho mẹ bầu. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của vú sữa với cả mẹ và bé:

Ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu

Khi bà bầu ăn vú sữa sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Cụ thể, trong vú sữa chứa một hàm lượng sắt cao, rất cần thiết cho cơ thể người mẹ. Sắt có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

Khi cơ thể bị thiếu sắt có thể dẫn đến chóng mặt, suy nhược, chán ăn, tim đập nhanh, khó thở, nhức đầu và mệt mỏi. Mẹ bầu có thể phòng ngừa thiếu sắt bằng cách tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng sắt cao ví như vú sữa.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trong vú sữa chứa một lượng chất xơ tích cực, nhờ đó hỗ trợ và giữ cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh và làm việc tốt. Khi có bầu ăn vú sữa sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị táo bón và khắc phục những vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, bà bầu ăn vú sữa cũng giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Bà bầu ăn vú sữa được không

Bà bầu ăn vú sữa giúp ngăn ngừa bị tiểu đường thai kỳ

Bà bầu ăn vú sữa được không? Ăn vú sữa sẽ giúp các mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhờ sự có mặt của những loại vitamin A, B1, B1 và C trong thành phần dinh dưỡng, vú sữa có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Những khoáng chất trong vú sữa như canxi và phốt pho rất cần thiết để đảm bảo duy trì răng và xương của mẹ bầu chắc khỏe. Đồng thời, những chất này còn giúp các chị em đang mang thai ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Kiểm soát cân nặng

Vú sữa chứa ít chất béo và có một lượng lớn chất xơ, nhờ đó khi bà bầu ăn vú sữa đúng cách có thể giúp duy trì cân nặng ổn định, cùng vóc dáng thon gọn khi mang thai mà vẫn đảm bảo thai nhi phát triển tốt.

Làm đẹp da

Bà bầu ăn vú sữa được không? Khi có bầu ăn vú sữa còn giúp người mẹ có một làn da đẹp, bởi vì trong loại quả này có chứa vitamin C giúp kích thích quá trình sản sinh và tái tạo collagen. Do đó, bà bầu ăn vú sữa sẽ có một làn da tươi trẻ, mịn màng và sáng đẹp.

Ngoài ra, những bộ phận khác của cây vú sữa còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Lá dùng để điều trị cao huyết áp, nhiễm trùng da, sốt rét, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu.
  • Rễ sử dụng trong điều trị hen suyễn và sát khuẩn.
  • Vỏ cây vú sữa được dùng để trị ho, sốt vàng da.
  • Hạt dùng để điều trị bệnh trĩ, giun đường ruột, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng da…
Có thể bạn quan tâm: Hay quên, dễ nhầm lẫn có thể là dấu hiệu của thừa sắt khi mang thai

4Lưu ý khi bà bầu ăn vú sữa

Ngoài thắc mắc về việc Bà bầu ăn vú sữa được không thì chị em cũng nên lưu ý về những sai lầm khi ăn loại trái cây này. Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn vú sữa bao gồm:

  • Đối với những bà bầu có cơ địa dễ dị ứng với những loại quả thuộc họ hồng xiêm, chỉ nên ăn thử một lượng ít vú sữa, không nên ăn quá nhiều Việc ăn thử giúp bà bầu xác định được vú sữa có gây dị ứng cho mình hay không, nhằm tránh những biểu hiện nguy hiểm trong thai kỳ như đau bụng, tiêu chảy…
  • Với những bà bầu thường xuyên nóng trong người thì không nên ăn vú sữa, thay vào đó nên dùng những loại quả có thuộc tính mát và uống nhiều nước lọc để giải nhiệt.
  • Phần vỏ của vú sữa chứa rất nhiều mủ, nhựa, do đó nếu mẹ bầu ăn phải dễ gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu. Vì vậy, khi bà bầu dùng vú sữa nên tránh ăn quá sát phần vỏ.
  • Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn phù hợp, không nên ăn quá nhiều vú sữa cùng một lúc có thể khiến dạ dày bị lạnh.

5Mẹo chọn vú sữa thơm ngon không hóa chất

Mẹo chọn vú sữa ngon

Mẹo giúp chị em chọn được vú sữa ngon

Vú sữa là một loại trái cây ngon, nhưng chị em thường lúng túng khi lựa chọn. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mách mẹ bầu những cách chọn vú sữa ngon thơm, mỏng vỏ với các bí quyết sau:

  • Nên chọn những quả có vỏ màu sáng, bóng nhẵn, ít vết trầy xước, vỏ chuyển dần từ xanh nhạt sang kem hồng.
  • Không chọn quả vú sữa có vỏ nhăn nheovì loại này bị cắt non hoặc héo, thường không có vị thơm và ngọt đặc trưng của vú sữa.
  • Nên chọn quả vú sữa cuống lá còn nguyên và tươi.

6Công thức món ngon từ vú sữa

Những món ngon từ vú sữa

Những món ngon từ vú sữa

Vú sữa dầm

Nguyên liệu

  • 1 quả vú sữa
  • 50ml sữa đặc
  • Đá bào

Cách thực hiện

  • Cắt đôi quả vú sữa, lấy phần thịt dầm bằng tay hoặc cho vào máy xay sinh tố.
  • Tùy theo độ ngọt của vú sữa và khẩu vị của từng người để có thể thêm lượng sữa đặc phù hợp.
  • Để ly vú sữa dầm vào ngăn mát hoặc thêm đá bào và thưởng thức.

Chè vú sữa hạt lựu

Nguyên liệu

  • 1 quả vú sữa
  • 15g hạt lựu (làm từ bột năng)
  • 10g bánh lọt
  • 2 thìa đường

Cách thực hiện

  • Bóp quả vú sữa cho đến khi vỏ mềm, cắt làm đôi và nạo lấy phần thịt.
  • Dùng tay vắt phần thịt để lấy nước sữa.
  • Cho bánh lọt và hạt lựu trộn chung với nước vú sữa và đường.
  • Cho chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bỏ đá xay nhuyễn và thưởng thức.

Sinh tố vú sữa

Nguyên liệu

  • 1 quả vú sữa
  • Sầu riêng, bơ (có thể thêm tùy ý)
  • 60ml sữa tươi vinamilk
  • 2 – 3 muỗng sữa đặc
  • Đá bào

Cách thực hiện

  • Chọn quả vú sữa chín, dùng tay bóp nhẹ, cắt đôi quả rồi lấy muỗng nạo lấy phần thịt.
  • Cho vú sữa, sữa tươi, sữa đặc, đá bào và những loại quả khác như bơ hoặc sầu riêng vào máy xay nhuyễn. Điều chỉnh vị ngọt sao cho phù hợp.
  • Đổ sinh tố ra ly và thưởng thức.

7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Vú sữa có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của bà bầu, do đó bổ sung vú sữa vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, bà bầu cũng chỉ nên dùng một lượng vừa phải có thể xảy ra nhiều vấn đề xấu đối với sức khỏe. Hy vọng qua bài viết bà bầu ăn vú sữa được không sẽ giúp các chị em yên tâm khi sử dụng loại quả này trong thai kỳ.

Ngọc Hà tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư

Xem thêm:

  • Có thể phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật dựa trên vị trí cơn đau của mẹ bầu
  • 100 – 150gram/ ngày là liều lượng thích hợp cho bà bầu ăn sầu riêng
  • Mách mẹ 5+ Công thức gà hầm cho bà bầu ngon khó dưỡng

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn vú sữa được không? Lợi ích nhiều không tưởng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *