Hạt tiêu là một loại gia vị rất quen thuộc giúp kích thích ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hạt tiêu có tính cay nóng dễ làm mất nước trong đường ruột, gây táo bón.
Giá trị dinh dưỡng của hạt tiêu
Không chỉ là một loại gia vị giúp tăng hương vị đậm đà cho món ăn, giúp ăn ngon miệng hơn, trong hạt tiêu còn chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Mangan, Sắt và Vitamin K. Ngoài ra, hạt tiêu còn chứa rất nhiều chất xơ, hàm lượng chất béo, Cholestorol gần như là bằng 0.
Loại gia vị cay nóng này còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với bà bầu như giữ ấm cơ thể trong mùa đông, chữa đau bụng, tiêu chảy, chữa cảm cúm, trị ho và cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch,…
Tham khảo thêm: Tổng hợp 14 mẹo trị nghẹt mũi cho bé tại nhà hiệu quả, an toàn mà bạn không nên bỏ qua
Bà bầu ăn quá nhiều hạt tiêu có sao không?
Hạt tiêu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, ăn cái gì quá nhiều cũng không tốt. Đặc biệt là bà bầu nên cẩn thận hơn trong việc ăn uống để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Một số chuyên gia cho rằng, hạt tiêu có tính cay nóng có thể làm tiêu hao các phân tử nước trong đường ruột, gây táo bón cho bà bầu trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai bị táo bón sẽ gặp phải rất nhiều bất tiện, đặc biệt là vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu bị táo bón còn làm tăng nguy cơ sẩy thai, vỡ ối sớm, sinh non và nhiều biến chứng xấu khác.
Ngoài hạt tiêu thì phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều những thực phẩm có tính chất cay, nóng như ớt, gừng, ngũ vị hương…Chúng sẽ tác động xấu đến đường ruột và dạ dày. Ngoài ra, chất gây tê có trong những loại thực phẩm này có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh thai nhi và khiến em bé không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.
Tham khảo thêm: Những mẹo chữa rối loạn tiêu hóa cho bà bầu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Bà bầu có nên ăn hạt tiêu không?
Mặc dù chưa có một bằng chứng khoa học nào cho rằng hạt tiêu gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhưng tốt nhất người mẹ cũng không nên ăn quá nhiều hạt tiêu trong khi mang thai để tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.
Thực ra, phụ nữ mang thai không cần thiết phải tránh xa hạt tiêu một cách tuyệt đối. Bởi nếu sử dụng hạt tiêu đúng cách và đúng liều lượng, chúng sẽ là một gia vị rất tốt cho bà bầu.
Để thai nhi luôn khỏe mẹ, người mẹ cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Lời khuyên cho mẹ bầu là không nên ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa nhiều caffein như cà phê, rượu…Hi vọng rằng những chia sẻ trên của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý độc giả.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn