Rau má có lợi cho sức khỏe nhưng lại có tính hàn, khiến bà bầu thắc mắc rằng có nên ăn rau má không. Cùng tìm hiểu lưu ý khi ăn rau má dành cho thai phụ nhé!
Rau má là loại rau có nhiều công dụng, giúp thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể. Các mẹ bầu vẫn có thể ăn hoặc uống nước rau má với liều lượng vừa phải, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn rau má được không?
Mặc dù công dụng của rau má đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, tuy nhiên, rau má có tính hàn nên không phải bà bầu nào cũng có thể thoải mái sử dụng.
Cụ thể, trong 3 tháng đầu, rau má là một trong những thực phẩm cần tránh đối với bà bầu, bởi nó có nguy cơ gây ra sảy thai khi sử dụng với liều lượng nhiều. Vì thế, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên ăn rau má, đặc biệt đối với những thai phụ có tiền sử động thai, sảy thai, khó giữ thai…
Từ tháng thứ 4 trở đi, những bà bầu bị táo bón có thể uống 1-2 ly rau má mỗi tuần để hỗ trợ việc lợi tiểu, nhuận tràng, trị táo bón và trĩ. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý không nên sử dụng rau má liên tục và lạm dụng nhiều nhé.
Tác dụng của rau má với bà bầu:
- Rau má giúp thanh lọc cơ thể, nhuận tràng, được xem là “thần dược” của những người bị táo bón. Trong quá trình mang thai, nội tiết của mẹ bầu thay đổi khiến hệ tiêu hóa bị chậm lại, rất dễ bị táo bón. Vì vậy, thai phụ có sử dụng rau má để cải thiện tình trạng tiêu hóa.
- Nước rau má thường được sử dụng để hạ sốt. Trong thời gian thai kỳ, phụ nữ có thai được khuyến cáo hạn chế sử dụng các loại thuốc và rau má chính là phương thuốc trị sốt hiệu quả cho các bà bầu.
- Rau má cũng là loại thảo mộc có tác dụng lợi tiểu, cải thiện và phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu.
- Nếu các bà bầu đang “khóc than” vì sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể khiến da dẻ khô sạm, mọc mụn thì rau má chính là vị cứu tinh của chị em. Uống nước rau má, dùng rau mắt đắp mặt sẽ giúp giải độc cơ thể, mang lại làn da mịn màng cho chị em.
Bà bầu nên lưu ý gì khi ăn rau má?
- Chọn rau má sạch, có nguồn gốc rõ ràng: Bà bầu nên chọn nơi uy tín để mua rau má chất lượng, tránh trường hợp rau má bị phun thuốc trừ sâu, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho mẹ và bé.
- Không ăn quá nhiều và liên tục: Mẹ bầu chú ý không nên ăn rau má nhiều trong ngày và liên tục trong 4-6 tuần, bởi nó có thể gây tình trạng lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
- Sơ chế rau má thật kỹ trước khi ăn: Để đảm bảo an toàn, trước khi chế biến, bạn hãy ngâm nước muối và rửa sạch sẽ rau má, giúp loại bỏ bụi bẩn và rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trong rau.
Những đối tượng không nên ăn rau má trong thai kỳ
Rau má có tình hàn cao, do vậy những mẹ bầu thuộc nhóm dưới đây thì nên tránh sử dụng rau má:
- Phụ nữ có tiền sử bị động thai, sảy thai nhiều lần, sinh non.
- Thai phụ sức đề kháng kém, cơ địa yếu không nên ăn rau má để tránh nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
- Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, cholesterol trong máu cao.
- Mẹ bầu thường xuyên gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa không ổn định nên tránh dùng rau má vì nó có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
Trên đây là những kiến thức bổ ích mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn chia sẻ đến các mẹ bầu . Hy vọng chị em sẽ thấy những thông tin này thú vị.
Chọn mua sữa bột cho bà bầu tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn