Mẹ bầu thích những thực phẩm lên men như đồ chua có vị chua chua đầy hấp dẫn nhưng băn khoăn nên ăn hay không, những lưu ý khi ăn thực phẩm lên men là gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Đa phần trong khoảng thời gian ốm nghén, bà bầu hay thèm chua. Cho nên những thực phẩm lên men rất được nhiều bà bầu ưa thích, tuy vậy vẫn không biết rằng có nên ăn hay không, liệu có hại gì hay không. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Mẹ bầu có ăn thực phẩm lên men được không?
Thực phẩm lên men dù không được liệt kê trong danh sách những món mà mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn nên thận trọng khi lựa chọn và sử dụng. Theo chuyên trang sức khỏe hellobacsi thì nếu bà bầu không bị dị ứng thì đồ chua vẫn có một số tác dụng nhất định.
Để có thể có ăn được món yêu thích với sự an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và bé con trong bụng, mẹ bầu cần chọn những loại thức ăn được lên men đúng quy trình, không chứa hợp chất, vi khuẩn có hại. Nên mua tại các cơ sở uy tín như Bách Hoá XANH,…
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lên men với thai nhi và mẹ bầu
Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất
Khi ăn những thực phẩm lên men sẽ giúp tăng khả năng hòa tan cũng như hấp thu được các khoáng chất như kẽm, canxi,…
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Khi mang thai, hệ tiêu hoá hoạt động kém do hoóc-môn progesterone gia tăng. Trong thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn và enzyme giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Tăng sức đề kháng
Lợi khuẩn lactic có trong thức ăn lên men giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, viêm loét dạ dày,… Trong quá trình lên men còn tạo ra kháng thể, ức chế hại khuẩn.
Tạo ra chất dinh dưỡng
Thực phẩm được trải qua quá trình lên men giúp cho hàm lượng một số vitamin gia tăng. Vitamin B dồi dào đến từ sữa lên men. Các thực phẩm lên men giàu đạm như tương, chao hay phô mai chính là nguồn cung cấp axit amin.
Các món ăn từ thực phẩm lên men ngon, giàu dinh dưỡng
Thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ nếu chọn đúng những món ăn giàu dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn.
Sữa chua (yaourt)
Sữa chua là thực phẩm quen thuộc với mọi nhà với vị béo béo, chua chua dễ ăn. Đây là một trong những thực phẩm lên men mà bà bầu có thể ăn vì sữa chua nhiều dinh dưỡng và lợi khuẩn cho đường ruột
Nấm sữa Kefir (nấm sữa Tây Tạng)
Nấm sữa Kenfir sở hữu lượng enzyme dồi dào giúp cân bằng hệ tiêu hoá. Nấm sữa Kenfir còn giúp làm đẹp da, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch.
Kim chi
Kim chi được tín đồ sành ăn lựa chọn bởi vị chua chua cay cay. Đây cũng là một trong những thực phẩm lên men mà bác sĩ cho phép sử dụng với liều lượng vừa phải.
Những lưu ý khi ăn thực phẩm lên men
Không nên ăn nhiều thực phẩm lên men như cà pháo, măng chua, gỏi hay rau củ muối vì dễ gây phù nề do các món ăn này cần dùng nhiều muối.
Nếu mẹ bầu từng có tiền sử huyết áp cao thì tuyệt đối không nên ăn thực phẩm lên men muối chua, sẽ dễ bị tiền sản co giật.
Các mẹ bầu nên thận trọng với những thực phẩm sau:
- Măng chua: Trong măng có chứa glucozil là độc tố gây phân hủy men tiêu hoá trong dạ dày và giải phóng axit xyanhydric. Chất này có thể gây ngộ độc, nôn mửa.
- Cà pháo muối: Các mẹ nên hạn chế ăn cà pháo muối vì chứa chất solanie, khi chất này đưa vào cơ thể có thể gây ngộ độc tiêu hoá và thần kinh.
- Dưa chua: Trong thời gian đầu và khi dưa khú là hai thời điểm mà dưa chua chứa hàm lượng nitrit cao. Sử dụng nitrit hàm lượng cao tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu.
- Nem chua: Mẹ bầu hạn chế ăn nem chua vì dễ nhiễm E.coli, khuẩn Listeria do không trải qua xử lý nhiệt, dễ gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy.
Trên đây là bài viết của Bách Hóa XANH về bà bầu có nên ăn thực phẩm lên men không và những lưu ý khi ăn thực phẩm lên men. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Mua sữa bột cho mẹ bầu chất lượng tại Bách hoá XANH:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn