Là thực phẩm bổ dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất, su hào thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết đến 7 công dụng tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe chưa? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo bài viết này để hiểu hơn bạn nhé!
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, su hào giúp duy trì hoạt động của ruột và ruột kết, từ đó giúp hệ tiêu hóa luôn thông suốt. Mặt khác, chất xơ cũng giúp duy trì số lượng lợi khuẩn có trong ruột, giảm thiểu khả năng mắc chứng táo bón, các bệnh đường tiêu hóa, trĩ và ung thư ruột kết. Bổ sung các món ăn chế biến từ loại thực phẩm này thực sự là một sự lựa chọn sáng suốt đối với người có hệ tiêu hóa yếu.
Hỗ trợ giảm cân
91% khối lượng su hào là nước, còn lại là chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác. Nó cũng chứa rất ít chất béo và có hàm lượng calo thấp. Chính vì vậy, su hào trở thành một trong những thực phẩm cực kì lí tưởng cho những người muốn giảm cân. Thêm su hào vào chế độ ăn uống còn hỗ trợ phòng chống các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, đột quỵ bởi chúng không chứa cholesterol.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Theo một số nghiên cứu, su hào thuộc nhóm những loại rau củ giàu phytochemical bật nhất, đặc biệt là glucosinolates. Đây là chất chống oxy hóa quan trọng, có khả năng ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Theo Healthline, tất cả các loại su hào đều chứa nhiều isothiocyanates và glucosinolate, là những chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và viêm.
Thanh lọc máu và thận
Không chỉ chứa lượng nước lớn, su hào còn chứa nhiều vitamin B6, C và khoáng chất potassium. Do đó, loại thực phẩm này có công dụng thanh lọc máu và thận cực tốt, giúp loại bỏ các cặn bã tích tụ ra khỏi cơ thể và khơi thông hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ su hào để chúng phát huy công dụng tốt nhất bởi lượng dùng quá nhiều rất dễ gây tổn hao khí huyết.
Tốt cho mẹ và thai nhi
Các khoáng chất trong su hào như selen, folic, magie, kali,… là những dưỡng chất thiết yếu cần trong quá trình mang thai. Mẹ bổ sung đầy đủ những vi chất này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển toàn diện hơn.
Tham khảo: Selenium (Selen) là chất gì? Công dụng của Selen với mẹ bầu
Chống cảm cúm vào mùa đông, tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C lớn, ăn các món chế biến từ su hào giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh tật trong đó có cảm cúm thường gặp trong mùa đông. Đặc biệt, lượng vitamin C nói trên còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư,… Loại vitamin này còn cải thiện sự hấp thu và phục hồi các nguồn cung cấp vitamin E, tăng cường sức khỏe.
Tốt cho hệ thần kinh và cơ
Kali trong su hào rất tốt cho sức khỏe và cơ chế hoạt động của hệ thần kinh. Chất này hỗ trợ quá trình tích lũy carbohydrate trong cơ thể, cung cấp nguyên liệu cho sự vận động của các cơ bắp. Cung cấp đủ kali cho cơ thể còn giúp tăng tốc độ xử lí thông tin của não bộ lên nhanh chóng.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng su hào:
– Su hào có hàm lượng các chất dinh dưỡng cực cao, đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, trẻ nhỏ, những người có hệ tiêu hóa kém hoặc bị đau dạ dày không nên sử dụng su hào theo cách này vì rất dễ gây đau bụng.
– Tương tự như bông cải, súp lơ,… su hào cũng chứa nhiều goitrogens và một số hợp chất thực vật có thể gây sưng phù tuyến giáp. Vì vậy, những người có tiền sử hoặc đang bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế sử dụng chúng trong bữa ăn.
Sau khi đọc hết bài viết này, nhớ thêm su hào vào danh sách những thực phẩm nên dùng hàng ngày để nâng cao chất lượng bữa ăn cho gia đình mình bạn nhé!
Xem thêm: Cách chọn mua su hào sạch và tươi ngon
Nguồn: Healthline
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn