Bản đồ đất nước Ethiopia (Ethiopia Map) phóng to năm 2023

Bạn đang xem: Bản đồ đất nước Ethiopia (Ethiopia Map) phóng to năm 2023 tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cập nhật mới nhất năm 2023 của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về bản đồ hành chính Ethiopia chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Ethiopia khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

1. Giới thiệu tổng quan về đất nước Ethiopia

Vị trí địa lý: Nằm ở vùng Sừng châu Phi, giáp Eritrea, Gibuti, Somalia, Kenya và Sudan. Tọa độ: 8000 vĩ độ bắc, 38000 kinh đông.

diện tích: 1,127,127 km2

Ngày Quốc khánh: 28 tháng 5 (1991)

Thủ đô: Addis Ababa (Addis Ababa)

Lịch sử: Một trong những vương quốc lâu đời nhất ở Châu Phi. Nhà nước phong kiến ​​Ê-ti-ô-pi-a được hình thành trên cơ sở nhà nước chiếm hữu nô lệ Assum vào cuối thế kỷ XIII – XIV. Năm 1935, Ethiopia bị Ý xâm lược. Năm 1941, Ethiopia được giải phóng. Tháng 2 năm 1974, cả nước nổ ra cuộc cách mạng chống chế độ quân chủ phong kiến. Ngày 12 tháng 9 năm 1974, Vua Haile Selassie I bị phế truất, Ethiopia đổi tên thành Ethiopia Xã hội chủ nghĩa. Tháng 9 năm 1987, Ethiopia đổi thành Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Ethiopia. Năm 1993, Eritrea (lãnh thổ được Liên hợp quốc sáp nhập vào năm 1952) đã ly khai khỏi quốc gia này và tuyên bố độc lập. Sau cuộc bầu cử năm 1995, Ethiopia đổi tên thành tên hiện tại.

Khí hậu: Gió mùa nhiệt đới với sự khác biệt giữa các khu vực: đông bắc – sa mạc nhiệt đới và bán nhiệt đới; phần còn lại – đường xích đạo. Nhiệt độ trung bình tháng: 13 – 180C (tại thủ đô). Lượng mưa trung bình: 150 – 600 mm ở phía Đông Bắc; 1.500 – 1.800 mm ở Nam Bộ.

địa hình: Cao nguyên và núi trung tâm bị chia cắt bởi thung lũng Great Rift.

Tài nguyên thiên nhiên: Vàng (trữ lượng nhỏ), đồng, kali, khí đốt tự nhiên, v.v.

Dân số: 94,1 triệu người (ước tính năm 2013)

dân tộc: Oromo (40%), Amhara và Tigray (32%), Sidamo (9%), những người khác (19%).

Ngôn ngữ chính: tiếng Amharic; Tiếng Oromo, Tig-ray, tiếng Somali, tiếng Ả Rập và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

Tôn giáo: Hồi giáo (45%); Cơ đốc giáo (10%), truyền thống.

Kinh tế: Ethiopia là một quốc gia có khả năng phát triển công nghiệp và nông nghiệp, nhưng do thiên tai và nội chiến, quốc gia này hiện là một trong những quốc gia kém phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm hơn 50% GDP, 90% hàng hóa xuất khẩu và 80% lực lượng lao động. Vùng nông nghiệp thường xuyên bị hạn hán, phương thức canh tác lạc hậu, sản phẩm ít ỏi. Khu vực công nghiệp phụ thuộc nhiều vào sản lượng của khu vực nông nghiệp.

• Sản phẩm của ngành: Thực phẩm chế biến, đồ uống, dệt may, hóa chất, xi măng.
  • Những sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, đậu, cà phê, hạt có dầu, mía, khoai tây, da thuộc; Dê cừu.

Văn hoá: Ethiopia có tới 200 bộ tộc khác nhau với nhiều nền văn hóa độc lạ. Nhiều bộ lạc thích tô vẽ cơ thể bằng màu sắc trang trí trong khi phụ nữ đeo trang sức và có truyền thống nhét đĩa vào môi để thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp.

Giáo dục: Giáo dục không bắt buộc ở Ethiopia. Chỉ có khoảng 50% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Giáo dục tiểu học bắt đầu từ 7 tuổi và giáo dục trung học từ 13 tuổi. Có một số trường đại học, trong đó có Đại học Tổng hợp ở Adi Abba.

Những thành phố lớn: Dire Dawa, Gonder, Nazret…

Đơn vị tiền tệ: birr (Br); 1 Br = 100 xu

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Adi Abeba, hẻm núi Blue Nile, thác Blue Nile ở Tassishat, Gonda, v.v.

Mối quan hệ quốc tế: Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 23/02/1976. Gia nhập các tổ chức quốc tế AfDB, ECA, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OUU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU , WFTU, WHO, WIPO, WMO, v.v.

2. Bản đồ hành chính Ethiopia khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

3. Google Maps của Ethiopia

Năm 2023 là năm nào? Vận mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào?