Bảng thời gian bảo quản một số loại đồ ăn trong tủ lạnh mà ai cũng nên biết

Bảng thời gian bảo quản một số loại đồ ăn trong tủ lạnh mà ai cũng nên biết

Nhiều người có suy nghĩ rằng cứ để thực phẩm vào tủ lạnh là muốn để bao lâu cũng được. Tuy nhiên điều này là sai lầm bởi vì hạn sử dụng của mỗi loại thực phẩm khi để ở ngăn mát và ngăn đá là khác nhau, có thể dao động từ 1 – 12 tháng.

Bảng thời gian bảo quản một số loại đồ ăn trong tủ lạnh mà ai cũng nên biết

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn thì thói quen đi chợ, siêu thị mỗi tuần 1 lần và mua tất cả những loại thực phẩm, vật dụng cần thiết để dùng cho cả tháng là việc không hề xa lạ. Với những loại thực phẩm tươi sống thì cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thường được các chị em nội trợ ưu tiên sử dụng với suy nghĩ rằng “bảo quản trong ngăn đá thì muốn để bao lâu chẳng được”.

Tuy nhiên điều này là không đúng, mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản trong tủ lạnh khác nhau, thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá sẽ để được lâu hơn nhưng không phải là “vô hạn”.

Thời gian bảo quản các loại thịt

Loại thịtThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Thịt heo 3 – 5 ngày 4 – 12 tháng
Thịt bò 3 – 5 ngày 4 – 12 tháng
Thịt heo, thịt bò nướng 3 – 5 ngày 4 – 12 tháng
Thịt xông khói 1 tuần 1 tháng
Các loại thịt xay 1 – 2 ngày 3 – 4 tháng
Giăm bông 1 tuần 1 – 2 tháng
Xúc xích 1 tuần 1 – 2 tháng
Gà nguyên con 1 – 2 ngày 12 tháng
Thịt gà chặt 1 – 2 ngày 9 tháng
Lòng phèo, tim, gan,… 1 – 2 ngày 3 – 4 tháng
Xem thêm  Cách chuyển hình từ laptop lên tivi bằng DLNA

Thời gian bảo các loại hải sản

Loại hải sảnThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Cá sống nguyên con 1 – 2 ngày 2 – 3 tháng
Cá đã nấu chín 3 – 4 ngày 4 – 12 tháng
Cá đã lóc xương 1 – 2 ngày 2 – 3 tháng
Cá xông khói 10 ngày 3 tháng
Tôm 1 – 2 ngày 3 – 6 tháng
Tôm hùm 1 ngày 12 tháng
Nghêu, sò, ốc,… 1 – 2 ngày 2 – 3 tháng
Mực 2 ngày 3 – 6 tháng
Cua 2 – 3 ngày 10 tháng
Hàu 5 ngày 2 – 3 tháng

Thời gian bảo quản các loại trái cây, rau củ

Loại rau quảThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Các loại rau 3 – 5 ngày 8 – 12 tháng
Măng tây, bắp cải 2 – 3 ngày 8 – 12 tháng
Các loại nấm 3 ngày (bảo quản trong túi giấy) 6 – 12 tháng
Dưa leo, ớt chuông 1 tuần 9 – 12 tháng
Gừng Không nên bảo quản ngăn mát 1 – 2 tháng
Cần tây, rau mùi 2 tuần 8 – 12 tháng
Cà rốt 3 tuần 8 – 12 tháng
Khoai tây Không nên bảo quản ngăn mát 6 tháng
Hành tây Không nên bảo quản ngăn mát 6 tháng
Tỏi Không nên bảo quản ngăn mát Không nên bảo quản ngăn đá
Bí đỏ Không nên bảo quản ngăn mát Không nên bảo quản ngăn đá
3 ngày Không nên bảo quản ngăn đá
Ổi, chuối, dâu 4 – 5 ngày Không nên bảo quản ngăn đá
Xoài 4 ngày Không nên bảo quản ngăn đá
Lê, đu đủ 1 tuần Không nên bảo quản ngăn đá
Nho 1 – 2 tuần Không nên bảo quản ngăn đá
Các loại quả mọng nước (cam, quýt,…) `1 tuần 3 tháng
Xem thêm  Cách làm món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc ngon ngất ngây, ăn là ghiền

Thời gian bảo quản các loại đồ uống

Loại rau quảThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Nước ngọt có gas 9 – 12 tháng Không bảo quản trong ngăn đá
Bia, đồ uống có cồn 9 – 12 tháng Không bảo quản trong ngăn đá
Trà sữa 1 ngày 1 tuần
Nước trái cây đóng chai 1 tuần 12 tháng
Nước ép tự làm 1 ngày 6 tháng
Sữa 1 – 2 ngày 3 – 6 tháng
Sữa chua 1 – 2 ngày 1 – 2 tháng

Các loại thực phẩm khác

Loại thực phẩmThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Pizza 3 – 5 ngày 1 – 2 tháng
Cơm 1 – 2 ngày 3 tháng
3 – 5 ngày 6 – 9 tháng
Mì Ý nấu chín 1 – 2 ngày 3 tháng
Sữa chua 1 – 2 ngày 1 – 2 tháng
Bánh mì, sandwich 1 ngày 2 – 3 tháng
Bánh quy 1 tuần 6 – 8 tháng
Các loại hạt (hạt điều, hạt dưa,…) 1 tuần Không nên bảo quản ngăn đá
Trứng sống 3 – 5 tuần Không nên bảo quản ngăn đá
Trứng chín 1 tuần Không nên bảo quản ngăn đá
Xem thêm  Cách cài đặt và sử dụng loa Google Home để báo thức và phát nhạc

Lưu ý:

– Rau củ không cần phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu rửa sạch sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ, khiến chúng dễ đổi màu và dần mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chỉ nên cắt, gọt bớt phần già úa và bị sâu. Sau đó, phân loại rau củ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Với các loại thịt muốn trữ đông đá thì cần chia ra từng phần vừa ăn để tránh rã đông số lượng lớn rồi sử dụng một ít và đem đông đá tiếp, như vậy sẽ ảnh hưởng hương vị và chất dinh dưỡng của thịt.

– Khi bạn đông đá thực phẩm, cách tốt nhất là cho thực phẩm vào túi hút chân không và duy trì nhiệt độ đông lạnh ở -18 độ C.

Hút chân không thực phẩm

Tham khảo thêm: Cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh luôn tươi ngon, an toàn

Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *