Bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì Cần Thơ
Bạn đang xem: Bánh tằm bì Cần Thơ tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cần Thơ nổi tiếng với rất nhiều món ăn giản dị mà lôi cuốn. Những món quà quê ấy in sâu vào tiềm thức từng con người lớn lên từ những mùa nước nổi và bánh tằm bì Cần Thơ là một món ăn như thế. Hôm nay hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá món ăn thơm lành này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì Cần Thơ là một món ăn truyền thống của địa phương, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của vùng đất này, tạo nên hương vị gần gũi, khó quên.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Bánh tằm bì là thức quà thơm thảo mà chắc chắn những người con của vùng nước nổi không thể nào quên. Món ăn này như một mảnh ghép của quê hương, gói gọn hương vị của đồng ruộng.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Sở dĩ có cái tên tằm bì bởi hình dạng bánh thuôn dài như con tằm và được ăn cùng bì heo thái sợi. Bánh tằm nước cốt dừa Cần Thơ cũng là một cách ăn biến tấu độc lạ của món quà tuổi thơ này.

2. Cách làm món bánh tằm bì Cần Thơ

Món bánh tằm bì là món ăn dân dã được tận dụng từ các nguyên liệu địa phương. Cần Thơ là một trong những vùng sản xuất lúa gạo có sản lượng cao bậc nhất Việt Nam. Vùng đất trù phú này còn nổi tiếng với những rặng dừa bát ngát. Với hai nguyên liệu chủ đạo đó, món bánh tằm nước cốt dừa Cần Thơ được tạo nên bởi bàn tay chăm chỉ của con người xứ Tây Đô.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

2.1 Chuẩn bị bột bánh

Bánh tằm bì Cần Thơ được làm từ ba loại bột: bột gạo, bột nếp và bột năng. Bột gạo và bột nếp quyết định sự thơm dẻo của bánh tằm, trong khi đó bột năng giúp cho bánh dai ngon và không dính khi tách ra. 

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Ngoài ra, để tăng thêm phần bắt mắt cho món bánh tằm bì, người nội trợ còn có thể thêm cho sợi bánh tằm màu sắc. Các màu sắc thông dụng được lấy từ các loại rau củ như củ dền cho màu đỏ, hoa đậu biếc cho màu tím xanh, lá dứa cho màu xanh lá,…rất đẹp mắt.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Ba loại bột trên sau khi trộn lẫn thì quý khách đổ nước sôi từ từ vào trong hỗn hợp, không nên đổ nhiều vì dễ bị nhão bột. Quý khách cho nước từ từ đến khi nhào bột thành khối và không dính tay. 

Quý khách lấy một lượng bột phù hợp, dùng hai lòng bàn tay se lại thành sợi nhỏ vừa ăn. Sau khi có đủ sợi bánh, quý khách đem đi luộc cho tới khi những sợi bánh nổi lên thì vớt ra bỏ vào nước đá để bánh được dai hơn.

2.2 Chuẩn bị nhân 

Nhân bì được chuẩn bị tỉ mỉ bởi hai thành phần đó chính là thịt nạc vai và bì lợn. Bánh tằm bì Cần Thơ ngon khi có phần bì đậm đà, dai giòn sần sật. Phần nạc vai được tẩm ướp vừa ăn, đem rim cùng nước dừa thơm béo. 

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Phần da lợn sau khi được luộc sẽ đem thái sợi nhỏ, trộn cùng phần thịt rim nước dừa xé sợi, bóp thêm thính rang thơm lừng là sẽ hoàn thành phần bì. Một mẹo nhỏ để giữ phần bì giữ độ dai lâu đó chính là sau khi luộc, quý khách vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh. Ở một số địa phương, nhân bánh tằm còn có thêm đậu phộng, giá đỗ, da heo chiên phồng, thịt gà,..tùy theo khẩu vị của thực khách.

2.3 Nước sốt bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm nước cốt dừa Cần Thơ sẽ ăn cùng nước sốt cốt dừa béo ngậy. Nước xốt này được chế biến khá đơn giản với hai nguyên liệu là nước cốt dừa và bột bắp. Quý khách khuấy tan bột bắp, sau đó cho cốt dừa vào cùng một chút muối cho đậm đà, đun tới khi sền sệt là được.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Đối với loại bánh tằm sốt cay, người ta chế nước sốt từ cốt vịt hầm và bột cà ri. Cách ăn này khiến cho bánh tằm giống như một món ăn mặn chứ không hẳn là món ăn vặt nữa.

2.4 Thành phẩm bánh tằm Cần Thơ

Bánh tằm bì Cần Thơ được chế biến cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu chọn gạo đến khâu làm nước sốt. Một đĩa bánh tằm bì ngon là có đầy đủ hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của bánh tằm, thơm đậm đà của phần bì sần sật.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Bánh tằm cốt dừa Cần Thơ còn được ăn cùng rau dưa để tăng hương vị tươi mới, chống ngán, dễ ăn. Một số vùng miền khác còn có cách ăn bánh tằm bì với sốt cà ri, một loại sốt cay cũng khá hấp dẫn. Loại sốt cay này được dân xứ Cà Mau ưa thích, món bánh tằm ở đây cũng nhiều topping hơn như thịt gà, giá đỗ, tiết canh,..phù hợp với khẩu vị của người dân vùng sông nước.

Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Món bánh tằm bì thường được ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế, khi bụng hơi đói. Gắp một miếng bánh được phủ sốt thơm béo, ăn kèm bì lợn dai giòn, xúc một muỗng nước sốt lẫn lạc rang bùi bùi, cảm nhận hương đồng cỏ nội như lan tỏa trong khoang miệng.

2.5 Lưu ý khi làm bánh tằm bì Cần thơ

Bánh tằm bì là món ăn không quá khó làm, tuy nhiên để làm ra một đĩa bánh thơm béo thì không phải ai cũng làm được. Khi quấy bột, quý khách cần quấy thật đều tay, tránh để bột bị cứng sẽ khiến bánh dễ gãy hoặc khô. Lượng nước nên được căn chỉnh phù hợp để có thể tạo hình dễ dàng.

Quý khách không nên trộn quá nhiều thính gạo vào phần bì vì khi ăn sẽ dễ bị lợn cợn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, quý khách có thể cho thêm đậu phộng rang hoặc mè rang cũng rất hấp dẫn.

Ngoài phương pháp luộc bánh tằm bì Cần Thơ, quý khách cũng có thể dùng xửng hấp bánh để làm chín, phương pháp này tốn nhiều thời gian, tuy nhiên bánh sẽ ít bị nát hoặc nhão hơn là luộc trực tiếp.

3. Top 7 các quán bánh tằm bì Cần Thơ uy tín

Nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất Cần Thơ trù phú, quý khách đừng quên ghé thăm top 7 quán bánh tằm bì Cần Thơ thơm ngon nức tiếng, được dân địa phương đánh giá cao sau đây nhé.

3.1 Bánh tằm Cần Thơ Hồi Đó

Bánh tằm ở quán Hồi Đó được chế biến biến tấu với sốt cay cực hấp dẫn. Thay vì sốt cốt dừa béo ngậy, quán đã chế biến ra loại sốt có hương vị đậm đà, cay tê mới lạ. Bánh tằm bì Cần Thơ ở đây được làm thủ công, giữ được độ dai vừa phải, ăn cùng nước sốt trứ danh tự làm của quán sẽ đem lại hương vị ấn tượng mà quý khách chỉ cần ăn một lần là sẽ không quên.

  • Địa chỉ: 54 Trần Bình Trọng – An Phú – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ 

3.2 Quán bánh tằm Cần Thơ trên đường Lê Lai

Một địa chỉ ăn bánh tằm bì ngon mà ít ai biết đó chính là quán bánh trên đường Lê Lai. Không quảng cáo rầm rộ, quán ăn này lặng lẽ và tồn tại như một nếp quen với người dân địa phương.

Không gian quán ấm cúng, món lên nhanh và chất lượng. Từng sợi bánh trắng tinh, nước cốt dừa béo ngậy. Nếu quý khách đang tìm kiếm một quán ăn bánh tằm bì Cần Thơ chuẩn vị xưa thì địa chỉ này là sự lựa chọn hoàn hảo.

  • Địa chỉ: 3 Lê Lai – An Lạc – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ

3.3 Bánh tằm Cần Thơ Đinh Tiên Hoàng

Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bỏ túi thêm một địa chỉ bán bánh tằm bì ngon mà chỉ dân địa phương mới biết đó chính là quán bánh ở Đinh Tiên Hoàng. Bánh tằm được làm từ các loại gạo và nếp địa phương, bánh hấp và bán hết trong ngày nên rất đảm bảo vệ sinh. Người dân địa phương ghé địa chỉ này ăn khá nhiều vì phần hương vị truyền thống và giá cả rất bình dân.

  • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng – Thới Bình – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ 

3.4 Bánh tằm bì Cần Thơ Cô Linh

Một chiếc quán nhỏ xinh nằm khiêm tốn trên đường 30 tháng 4 với món bánh tằm ngon không ngừng đũa. Món bánh tằm bì Cần Thơ cay của cô Linh đã gắn bó với nhiều thế hệ học sinh trong vùng. Hương vị cay nồng, thơm ngon của đĩa bánh sẽ khiến quý khách xuýt xoa. Trong những ngày thời tiết mát mẻ, quán của cô luôn kín bàn bởi không ai có thể từ chối sức hấp dẫn của món ăn này.

  • Địa chỉ: 31A đường 30/4 – Hưng Lợi – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ

3.5 Bánh tằm bì 777

Nếu quý khách đang muốn thưởng thức một cách ăn mới của bánh tằm bì Cần Thơ thì nên ghé thăm quán ăn này. Sốt cay và nước chấm của quán làm rất công phu, khiến cho món ăn như bước lên một tầng cao mới. Bánh tằm bì ở đây được ăn cùng cà ri, thịt gà, thêm một ít giá đỗ, các loại rau thơm. Sự tổng hòa hương vị này khiến quý khách cảm nhận được nhiều tầng chua, cay, mặn, ngọt, béo vô cùng hấp dẫn.

  • Địa chỉ: 54/8 Hùng Vương – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ 

3.6 Bánh tằm Ung Văn Khiêm

Bánh tằm Ung Văn Khiêm khá khác so với các quán bánh tằm ở vùng Tây Đô đó chính là bánh tằm ăn cùng xíu mại. Những sợi bánh tằm trắng nõn, ăn cùng viên xíu mại siêu to, chắc thịt. Đây là món ăn sáng mà bất kì người dân Cần Thơ nào cũng thấy quen thuộc.

Quán ăn này sẽ mở bán vào buổi sáng từ 6:00 đến 09:00, quán khá rộng rãi, chủ quán phục vụ nhanh, nhiệt tình và rất chu đáo nên rất được lòng khách hàng.

  • Địa chỉ: 16B1 Ung Văn Khiêm – Ninh Kiều – Tp. Cần Thơ 

3.7 Bánh tằm bì Cần Thơ trên đường Phạm Ngũ Lão

Hình ảnh gánh hàng rong bán bánh tằm Cần Thơ thầm lặng ngày này qua tháng khác đã khắc sâu một ấn tượng khó quên trong lòng người dân bản địa. Tuy chỉ là một gánh hàng đơn sơ nhưng ẩn chứa trong đó là tinh hoa của ẩm thực. Những bát bánh tằm thơm béo trong bàn tay thoăn thoắt của người bán khiến thực khách càng thêm thán phục khả năng sáng tạo của người Tây Đô.

  • Địa chỉ: Hẻm 2 Phạm Ngũ Lão – An Hòa – Thành phố Cần Thơ 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về món bánh tằm bì Cần Thơ ngon trứ danh miệt vườn sông nước. Hy vọng với những bật mí trên của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, quý khách sẽ có thêm một món đặc sản đáng thử và những quán ăn bỏ túi khi ghé thăm vùng đất này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: