Bánh tét Cần Thơ – Đặc sản miền Tây sông nước

Bánh tét Cần Thơ – Đặc sản miền Tây sông nước
Bạn đang xem: Bánh tét Cần Thơ – Đặc sản miền Tây sông nước tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Giống món bánh chưng nổi tiếng ở miền Bắc, miền Nam cũng có món bánh tét thân quen mỗi độ tết đến xuân về. Đặc biệt, món bánh tét Cần Thơ đã khiến bao người phải say đắm, ngưỡng mộ. Cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá món ăn độc đáo này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 5 Khu nghỉ dưỡng resort Cần Thơ view đẹp đẳng cấp giá tốt

Top 8 khách sạn Cần Thơ giá rẻ gần chợ nổi có hồ bơi đẳng cấp

Top 20 Homestay Cần Thơ giá rẻ có hồ bơi view đẹp ở trung tâm

1. Tìm hiểu về bánh tét Cần Thơ

Trong mỗi mâm cỗ của người miền Tây, bạn sẽ không khó khi nhìn thấy món Bánh tét quen thuộc, đặc biệt là tại Cần Thơ. Mỗi dịp tết đến, gia đình cùng nhau đoàn tụ ngồi bên nồi bánh tét ấm cúng, ăn bữa cơm thân mật hạnh phúc làm sao. 

Hiện nay, món bánh tét Cần Thơ được sử dụng rất nhiều, ngay dịp cưới hỏi, cỗ chạp cũng không thể thiếu được món bánh truyền thống này.

1.1. Nguồn gốc đặc sản bánh tét Cần Thơ

Bánh tét được xem là một biến thể của Bánh chưng truyền thống của người miền Bắc. Loại bánh này có hình trụ dài, nguyên liệu và cách làm khá giống với bánh chưng.

Theo lời kể của người dân miền Tây thì món bánh tét được phát minh bởi bà Huỳnh Thị Trọng người nhà họ Huỳnh ở Cần Thơ được lấy cảm hứng từ món bánh chưng. 

Sau đó, bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Để làm ra những chiếc bánh tét thơm ngon đúng chuẩn thì nguyên liệu phải được chọn lựa cẩn thận. Gạo nếp phải đều hạt, dẻo ngon. 

Đậu xanh tròn đều, bóng bẩy. Thịt lớn mới vừa được làm thịt đang còn tươi, mỡ mềm. Sau đó qua bàn tay khéo léo, cẩn thận của người dân mà tạo ra những đòn bánh tét hấp dẫn.

Khi cắt khoanh bánh, mùi thơm của tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau khiến ai cũng không thể kiềm được lòng. Phần gạo dẻo xanh, nhân đậu và thịt mềm nhừ ăn vào mềm trong miệng. 

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Đặc biệt, nhắc đến bánh tét Cần Thơ thì không thể thiếu bánh tét lá cẩm. Đây là món bánh gia truyền ở mảnh đất sông nước này, có hương vị đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kì đâu. Màu sắc của bánh tét này rất bắt mắt, cùng mùi vị ấn tượng đã làm say đắm biết bao nhiêu du khách gần xa.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du thuyền Cần Thơ mới nhất

1.2. Bánh tét Cần Thơ có những loại nào?

Bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ được biến tấu với nhiều loại nhân mang hương vị khác nhau đảm bảo làm hài lòng mọi thực khách. Những loại bánh tét có thể được phân chia như sau:

  • Bánh tét nhân thập cẩm
  • Bánh tét nhân mỡ
  • Bánh tét nhân đậu xanh
  • Bánh tét nhân chuối

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Mỗi loại bánh tét Cần Thơ đều có sức hấp dẫn riêng. Như bánh tét lá cẩm Ninh Kiều được thực khách yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, mùi vị ấn tượng hòa quyện. Bánh tét nhân mỡ béo ngọt, dẻo thơm,… 

Tất cả chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ khen ngợi và muốn thưởng thức thêm thật nhiều lần.

1.3. Lưu ý khi làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ cổ truyền

Một mẻ bánh tét lá cẩm Cần Thơ thơm ngon, hấp dẫn thì phải được chăm chuốt, tỉ mỉ ở từng công đoạn. 

Và bước đầu tiên ảnh hưởng quan trọng đến thành phẩm đó chính là phần chuẩn bị nguyên liệu. Để có thể chọn được nguyên liệu phù hợp thì bạn nên chú ý

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

  • Để màu bánh được đẹp, mới thì bạn phải chọn phần lá cẩm tươi mới
  • Gạo nếp được ngâm trong nước lá cẩm phải chắc hạt, căng tròn, đều đặn không bị lẫn gạo tẻ.
  • Ngâm xong nếp sẽ được mang đi xào chung với nước cốt dừa, bỏ thêm chút muối – đường xào trên bếp thêm khoảng 1 tiếng để màu của lá cẩm có thể thấm vào từng hạt gạo.
  • Phần nhân phải được làm sạch, chế biến cẩn thận, ướp gia vị vừa ăn
  • Nhiều người cũng thắc mắc không biết bánh tét lá cẩm Cần Thơ gói bằng lá gì? Đó chính là lá chuối. Khi làm phải chọn những lá chuối không quá non cũng không quá già thì gói bánh mới đẹp và dễ hơn. 

2. Địa chỉ mua bánh tét Cần Thơ

2.1. Bánh tét Huỳnh Thị Trọng

  • Địa chỉ: 56 Thái Thị Nhàn, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ.
  • Giờ mở cửa: 6h30 – 19h30

Địa điểm mua bánh tét đầu tiên không thể không nhắc đến là bánh tét Huỳnh Thị Trọng. 

Với vài chục năm kinh nghiệm, bánh tét nơi đây đã khẳng định được thương hiệu, uy tín của mình trong lòng người dân và du khách. 

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Quán bánh này gây ấn tượng bởi món bánh tét lá cẩm có màu tím đặc trưng, gạo nếp thơm ngon, dẻo quạnh, phần nhân đậu kết hợp cùng trứng muốn béo ngậy, độc đáo. 

Du khách có thể đến Bánh tét Huỳnh Thị Trọng để thưởng thức hoặc chọn mua vài chiếc bánh tét Cần Thơ đem về làm quà cho người thân, bạn bè.

2.2. Bánh tét Tư Đẹp

  • Địa chỉ: 102 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Giờ mở cửa: 6h30 – 21h00.

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Nhắc đến cái tên dễ thương – bánh tét Tư Đẹp, thực khách từng thưởng thức tại đây sẽ đều nhớ đến mùi vị đặc trưng riêng biệt, thơm ngon ấn tượng vô cùng của món bánh tét lá cẩm. 

Những chiếc bánh tét ở đây được gói bằng lá dong thay vì lá chuối mang đến hương vị khác biệt. 

Màu sắc bắt mắt, thơm ngon, nhân bánh hòa quyện đậm đà khiến cho bất kì ai cũng phải nhớ đến địa chỉ bán bánh tét Cần Thơ nổi tiếng này.

Xem thêm: Khám phá chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa linh thiêng độc đáo

2.3. Cửa làng đặc sản Cần Thơ

  • Địa chỉ: 176H Nguyễn Thị Minh Khai, Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00

bánh tét Cần Thơ ngày càng trở nên phố biến, lan rộng khắp các tỉnh Tây Nam Bộ và giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Cửa hàng đặc sản Cần Thơ chính là địa điểm được rất nhiều khách du lịch Cần Thơ tìm đến để thưởng thức, tham quan và mua những món quà mang về. 

Ở đây có đa dạng các loại đồ được bày bán từ quà lưu niệm, đồ khô và có cả món bánh tét Cần Thơ nổi tiếng. Bánh tét ở đây thơm ngon, được sản xuất bởi những thương hiệu bánh có tiếng với mức giá hợp lý. Do đó nên nơi đây được rất nhiều người yêu thích.

2.4. Bánh tét Chín Cẩm

  • Địa chỉ: 14 đường Phan Đình Phùng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 21:30

Một thương hiệu bánh tét Cần Thơ nổi tiếng khác mà du khách có thể tham khảo là bánh tét Chín Cẩm. Bánh tét ở đây rất độc đáo có màu tím đặc trưng tạo ra bởi gạo nếp ngâm với lá cẩm. 

Phần nhân đậu xanh trứng muối được nêm nếm vừa phải theo bí quyết gia truyền, thịt ba chỉ tươi mới, thơm ngon. 

Nơi đây hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những chiếc bánh tét lá cẩm vô cùng đáng giá và ý nghĩa.

2.5. Bánh tét hiệu Năm Hòa

  • Địa chỉ: 150 đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Địa chỉ bán bánh tét Cần Thơ tiếp theo mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn giới thiệu cho bạn đó là bánh tét hiệu Năm Hòa. Nơi đây nổi tiếng từ lâu với món bánh tét gia truyền tự làm. 

Mỗi dịp tết đến xuân về là bánh tét hiệu Năm Hòa luôn tiếp đón rất nhiều khách và thường hết hàng rất nhanh là các bạn có thể thấy được sức hấp dẫn của món bánh tét lá cẩm ở đây rồi phải không nào? 

Hương vị hòa quyện của phần vỏ mềm dẻo, phần nhân đậm đà, béo ngậy sẽ khiến bạn phải yêu quý nơi đây thật nhiều đấy.

2.6. Bánh tét Ba Châu

  • Địa chỉ: 158 Rạch Ông Kinh, Long Tuyền, Bình Thuỷ, Cần Thơ
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Để chọn mua được chiếc bánh tét chuẩn vị, thơm ngon thì bạn hãy đến với tiệm bánh tét Ba Châu này nhé! 

Bánh tét tại đây được những nghệ nhân chăm chút, làm tỉ mỉ từng bước một nên đảm bảo mang đến được hương vị tươi mới, ấn tượng nhất cho thực khách.

Từ những nguyên liệu tươi ngon với thành phần là những chiếc bánh tét lá cẩm to, chắc chắn, hương vị đều ngon. Món bánh tét của tiệm bánh Ba Châu đã nhận được vô vàn lời khen của du khách gần xa.

Xem thêm: Thiền viện trúc lâm Cần Thơ – Địa điểm tâm linh Cần Thơ

3. Giá cả bánh tét Cần Thơ như thế nào?

Tùy thuộc vào trọng lượng, loại nhân bánh tét 3 màu Cần Thơ khác nhau mà mức giá của bánh cũng sẽ có sự thay đổi. 

Thông thường, mức giá sẽ nằm trong khoảng 40.000 – 100.000 đồng/chiếc. Mức giá cụ thể mà các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Bánh tét lá cẩm đặc biệt nhân hột vịt muối, tôm khô 800 – 900g có mức giá khoảng 90.000 – 100.000 đồng/chiếc.
  • Bánh tét lá cẩm nhân hột vịt muối 600 – 700g có mức giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/chiếc. 
  • Bánh tét nhân chuối, nhân đậu chay 500 – 600g có mức giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Các bạn cũng cần chú ý là mức giá bán bánh tét Cần Thơ cũng sẽ có sự thay đổi vào từng thời điểm nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại bánh, trọng lượng bánh phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

4. Cách bảo quản bánh tét lá cẩm tại nhà

Bánh tét lá cẩm thông thường sẽ bảo quản được trong 3 – 4 ngày. Và để có thể bảo quản bánh tốt tại nhà, giữ nguyên hương vị bánh thì bạn cần chú ý như sau:

  • Ăn bao nhiêu thì chỉ cắt đủ bấy nhiêu
  • Dao dùng để cắt bánh phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi cắt bánh
  • Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản bánh ở ngăn đông thì cần phải giã đông hay hấp cách thủy trước khi sử dụng.

Bánh tét Cần Thơ là món ăn cực kì hấp dẫn, mang hương vị ấn tượng mà bạn nhất định phải thử khi du lịch Cần Thơ. Đây cũng là phần quà vô cùng ý nghĩa bạn có thể tham khảo mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Hy vọng với những chia sẻ của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn thì bạn đã có thể hiểu thêm về món bánh đặc sản này và chọn lựa cho mình một địa điểm mua bánh truyền thống thơm ngon nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chi tiết từ A -Z

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết từ A – Z mới nhất