Bột là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu, bởi chúng xuất hiện cả trong phần nhân lẫn vỏ bánh. Vậy làm thế nào để chọn và sử dụng bột hợp lý. Bạn cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn theo dõi chi tiết qua bài viết sau nhé.
Theo thông tin từ các trang báo điện tử hay mạng xã hội các chị em vẫn chọn pha bột mì và bột đa dụng theo tỉ lệ 1:1 khi làm bánh trung thu. Thế nhưng hiện nay trên thị trường vẫn có 4 loại bột thích hợp được nhiều người chọn mua để làm bánh trung thu là: bột đa đụng, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột bánh trung thu pha sẵn.
Tham khảo thêm: Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng dẻo truyền thống mềm ngon
Bột làm bánh Trung thu nướng
Bột bánh mì
Hàm lượng Protein: 11% – 14%
Đây là nhóm bột khi làm bánh sẽ tạo độ dai và rắn chắc, đặc biệt dù đã được thêm nước nhưng chúng vẫn giữ được độ khô ráo, ít dính tay khi nhào nên được rất nhiều bạn ưa chuộng. Nhưng nếu sử dụng làm bánh trung thu bánh rất dễ rơi vào tình trạng khô, cứng.
Vì vậy tốt nhất khi sử dụng bạn nên trộn với các loại bột làm bánh ngọt có hàm lượng Protein thấp theo tỉ lệ 1:1. Như thế sau khi hoàn thành chiếc bánh sẽ có độ mềm ẩm, thơm ngon như mong muốn.
Bột mì đa dụng
Hàm lượng Protein: 10.5% – 11.5%
Được xem là nhóm bột thích hợp cho mọi loại bánh, từ bánh ngọt tơi xốp mềm mịn đến các loại bánh mì có độ dai ngon. Đặc biệt chúng còn được sử dụng trong nấu ăn, dễ dàng tìm mua và tiện dụng.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột mì đa dụng khi thực hiện bánh trung thu, tuy nhiên lớp vỏ sau khi hoàn thành sẽ hơi cứng, đặt ở nhiệt độ thường sau 2 ngày chúng sẽ mềm, xốp và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bột bánh ngọt
Hàm lượng Protein: 7% – 9%
Là nhóm bột có hàm lượng Protein thấp nhất với độ tơi xốp, bông mềm thích hợp cho các loại bánh bông lan. Đặc biệt không dùng thêm bơ sữa, bột vẫn có hương thơm ngọt dịu đặc trưng nên khá nhiều bạn thích sử dụng, mặc dù chúng khó thao tác.
Nhưng để làm bánh trung thu nó lại là yếu điểm bởi lớp vỏ bánh không có độ cứng, dễ nứt, khó bảo quản. Phương pháp tốt nhất để sử dụng chúng là trộn với bột mì đa dụng ở trên theo tỉ lệ 1:1 như vậy bánh có thể lưu lại tất cả ưu điểm của cả 2 loại.
Thành phẩm sau cùng có lớp vỏ mềm, ẩm có độ rắn chắc, lưu hương thơm ngọt dịu.
Bột bánh trung thu pha sẵn
Có thể nói đây là nhóm bột tiện dụng nhất cho những bạn lần đầu làm bánh bởi bạn sẽ không phải lo lắng sau khi làm vỏ bánh có mềm, ngon hay không hoặc phải pha trộn như thế nào cho đúng…
Việc duy nhất bạn cần làm với những loại bột pha sẵn này là tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tăng giảm phụ liệu theo đúng công thức mình đang thực hiện.
Bột làm bánh Trung thu dẻo
Bột truyền thống
Bột bánh dẻo truyền thống là loại bột của người miền Bắc. Bột có mùi thơm đặc trưng của nếp rang, mà trắng đục. Bạn có thế dễ dàng mua bột bánh dẻo truyền thống tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh.
Bột bánh dẻo Sanh Ký
Bột bánh dẻo Sanh Ký là bột bánh dẻo quen thuộc của người miền Nam, bột cho ra bánh có màu trong, đẹp mắt, tuy nhiên lại không thơm bằng bột bánh miền Bắc. Bạn cũng có thể dễ dàng mua tại cửa hành bán nguyên liệu làm bánh hoặc chợ, siêu thị.
Bột bánh dẻo sên nhân
Bột bánh dẻo sên nhân cũng là loại bột làm bằng nếp, nhưng không dùng làm bột bánh mà dùng để sên các loại nhân bánh, tạo độ dẻo, dai.
Tham khảo thêm: Nguyên liệu làm bánh Trung thu gồm những gì?
Mua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt?
Để mua bánh Trung thu chính hãng, giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn hãy chọn mua bánh Trung thu tại Bachhoaxanh.com, tại đây có bán những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
- Bánh Trung thu Kinh Đô.
- Bánh Trung thu Richy.
- Bánh Trung thu Bibica.
Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có thể tự mình chọn mua loại bột giúp bạn làm bánh trung thu cho cả gia đình trong mùa trung thu năm nay.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn