Bị nhiệt miệng nên ăn trái cây gì để mau lành. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây 8 loại trái cây nên ăn khi bị nhiệt miệng nhé!
Nhiều người bị nhiệt miệng nên ăn trái cây gì để mau lành? Việc chọn đúng loại trái cây không chỉ bổ sung đầy đủ các khoáng chất, tăng cường sức khỏe, mà còn làm lành vết thương nhanh chóng. Cùng tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn.
8 loại trái cây nên ăn khi bị nhiệt miệng
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhiệt miệng. Việc ăn lượng lớn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, sử dụng thường xuyên thức uống có cồn gây nóng cho cơ thể, làm xuất hiện các vết sưng, đốm đỏ phát triển thành vết lở, loét trong khoang miệng gây đau nhức, khó chịu.
Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp trong thời kỳ nhiệt miệng là điều thực sự cần thiết. Nhiều người thắc mắc người bị tình trạng này nên ăn hoa quả gì. Điều này là do trái cây cung cấp cho cơ thể vitamin và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.
Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng sẽ tốt cho người đang bị nhiệt miệng. Bạn nên lựa chọn những loại trái cây có nhiều nước và không có tính axit. Dưới đây là một số loại cụ thể.
Trái táo
Trong số những loại trái cây giàu dinh dưỡng mà người bệnh nên bổ sung thì táo là loại trái cây được nhiều người lựa chọn. Các chất dinh dưỡng có trong táo rất phong phú và có thể nói là loại trái cây có lợi cho sức khỏe cao nhất.
Bổ sung táo vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch, hỗ trợ sớm làm lành vết loét miệng.
Bạn có thể sử dụng táo như một loại trái cây tráng miệng hàng ngày hoặc kết hợp với các loại trái cây, rau củ khác để làm nước ép.
Trái đu đủ
Đu đủ chín là loại trái cây mát mùa hè được nhiều người yêu thích. Loại trái cây này có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn, lại mang tính hàn, phù hợp để thanh nhiệt cơ thể. Ăn đu đủ còn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, loại trái này vốn được biết đến với khả năng nhuận tràng, giúp tiêu hóa và đại tiện thuận lợi. Bạn có thể ăn đu đủ chín tươi như thực phẩm bổ sung hàng tuần.
Trái lê
Mang vị ngọt với kết cấu giòn xốp rất dễ ăn, lê chứa hàm lượng lớn vitamin B và vitamin C cùng nhiều loại khoáng chất khác.
Theo Y học cổ truyền, lê được dùng trong nhiều bài thuốc, đặc biệt là giảm cảm, làm thuốc long đờm chữa các bệnh về hô hấp. Ăn lê cũng giúp tình trạng loét miệng thuyên giảm hơn, vì chúng có tác dụng làm mát cơ thể.
Bạn có thể ăn lê tươi hoặc ép lấy nước uống sẽ thơm ngon hơn, giải khát.
Trái mơ
Trái mơ còn có tên gọi khác là mai tử, loại quả này có tính hàn, vốn là loại dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y. Nó có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng nhiệt trong miệng bởi tác dụng thanh nhiệt cơ thể và giải độc.
Mơ có độ chua tự nhiên, được sử dụng như một loại nước giải khát khi ngâm cùng muối. Một ly nước mơ với đá có thể nhanh chóng giải tỏa cái nóng mùa hè và giúp giảm nhiệt hiệu quả.
Trái đào
Quả đào rất giàu vitamin B và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch, hỗ trợ điều trị lở miệng và ngăn ngừa tình trạng này tái phát.
Bạn có thể ăn đào tươi trực tiếp hoặc lấy nước ép. Tuy nhiên, đào có vị chua, người bị viêm loét dạ dày, bệnh đường ruột cần cẩn trọng khi sử dụng.
Trái dưa lưới
Dưa lưới là loại trái cây mùa hè mọng nước, ngọt mát. Người bị lở miệng có thể bổ sung cho chế độ dinh dưỡng giúp mát khoang miệng, giảm đau nhức, khó chịu hiệu quả.
Bạn có thể ăn trực tiếp dưa lưới tươi hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố. Với cách chế biến đa dạng giúp bạn thưởng thức ngon miệng hơn.
Trái bơ
Bơ là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bơ cũng được khuyên dùng cho những người có tình trạng loét miệng, loét bên trong và vết thương, vì thịt bơ mềm và dễ ăn.
Có thể tăng hương vị cho trái bơ bằng cách thưởng thức cùng đường, sữa đặc và đá, vị béo của bơ, vị ngọt của đường và sữa sẽ khiến bạn mê mẩn.
Ngoài ra, bạn có thể thêm bơ vào các món ăn khác như bánh ngọt, bánh mì trứng, salad bơ cuộn để thay đổi màu sắc và hương vị cho bữa ăn.
Trái dâu
Dâu tây là loại quả mọng giàu vitamin và khoáng chất. Loại quả này có vị tương đối chua, không gây đau rát quá mức cho vùng bị tổn thương nên rất thích hợp cho những người bị viêm loét miệng.
Bằng cách thêm dâu tây vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, loại quả này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột, giảm ợ hơi, giảm ợ chua, cải thiện tình trạng trào ngược,…
Lưu ý về việc ăn trái cây khi bị nhiệt miệng
Bên cạnh việc sử dụng trái cây hỗ trợ tình trạng nhiệt miệng, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn lọc nguồn bán trái cây chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất nên ăn trái cây không phun nhiễm nhiều hóa chất.
- Để loại bỏ các chất bẩn trong trái cây, hãy ngâm và rửa trong nước muối pha loãng hoặc dung dịch rửa rau củ.
- Không nên lạm dụng ăn quá nhiều có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là gây quá tải cho hệ tiêu hóa.
- Ngoài việc ăn trái cây, hãy kết hợp chế độ ăn uống cân bằng, phù hợp. Chọn chế độ ăn uống cân bằng hơn thay vì ưu tiên một nhóm chất.
- Kết hợp với nhiều liệu pháp hỗ trợ giúp vết thương lành nhanh và an toàn hơn.
- Nếu bạn vẫn tiếp tục bị nhiệt miệng sau khi đã điều chỉnh thói quen và chế độ ăn uống khoa học một thời gian, hãy chủ động tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.
Chọn đúng loại trái cây, bổ sung đúng liều lượng để hỗ trợ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Trên đây là những loại trái cây được chuyên gia khuyên dùng để bạn đọc tham khảo và lựa chọn. Hy vọng đây là bài viết hữu ích với bạn.
Nguồn: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc
Chọn mua trái cây tươi ngon các loại tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thưởng thức nhé:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn