Thủy đậu là một dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, rất dễ lây lan và có thể gây ra nhiều biến chứng. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Vậy người mắc bệnh thủy đậu nên ăn những thực phẩm nào? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Người mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, nổi mụn nước, bong bóng nước,… gây khó chịu rất nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để hỗ trợ và rút ngắn thời gian điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả thì chúng ta cần phối hợp sử dụng những thực phẩm có ích trong thực đơn hằng ngày. Nhưng nên ăn và không nên ăn những gì thì không phải bệnh nhân và người chăm sóc nào cũng biết. Dưới đây chính là những gợi ý.
Bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?
Các loại thực phẩm từ bơ sữa
Kem, bơ, sữa sẽ làm da tiết nhờn và gây ngứa ngáy, khó chịu hơn cho người bệnh.
Thức ăn cay, mặn, nhiều gia vị
Những thực phẩm này sẽ làm cơ thể nóng hơn, kích ứng các vết loét trong khoang miệng, tăng mức độ viêm nhiễm của các mụn nước, làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Thực phẩm có nhiều arginie
Arginie là một loại axit amin thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Sô cô la, đậu phộng, nho khô,… là những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh nặng nề thêm.
Các thực phẩm quá bổ dưỡng
Thịt bò, thịt gà, thịt dê cần được hạn chế trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, các hải sản như cua, tôm, sò, ốc,… người bệnh cũng nên hạn chế để không dẫn đến việc để lại sẹo.
Những thực phẩm người bệnh thuỷ đậu nên ăn
Rau củ
Rau củ là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và bio-flavonoid. Đây là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm đi sự mệt mỏi, khó chịu cho người mắc bệnh thủy đậu.
Đồng thời, rau củ sẽ làm tăng quá trình sản sinh collagen, lycopene giúp liền các mụn nước, phòng ngừa nguy cơ để lại sẹo cho người bệnh. Một số loại rau củ giàu vitamin, magiê, kẽm như rau sam, cải bắp, cà rốt, dưa chuột, cà chua, súp lơ xanh, rau bina,… Đây đều là những thực phẩm giúp kích thích hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.
Trái cây
Trong các loại trái cây, người bệnh nên ăn nhiều cam, dưa hấu, lê, dâu tây, bơ, kiwi,… Ngoài tăng cường sức đề kháng, những loại trái cây này còn giúp chống oxi hóa, chống nhiễm trùng, chống viêm nhờ các chất như carotenoid, triterpenoids, flavonoid,…
Đồng thời các chất enlulose, axit acetic, đường gluco,… có nhiều trong trái cây, đặc biệt là quả lê sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi cấp tính do bệnh thủy đậu gây nên.
Cam thảo
Đây là một loại dược liệu có vị ngọt, giúp thanh mát cơ thể, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y. Với bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, cam thảo sẽ giúp giảm sưng tấy, hạ sốt, làm dịu những cơn đau rất hiệu quả.
Chúng ta có thể sử dụng cam thảo để chế nước uống bổ sung với việc uống nước suối và nước ép hoa quả mỗi ngày. Sự phối hợp này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh thủy đậu được cải thiện rõ rệt.
Gạo lức, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ
Đây là 4 loại hạt rất tốt cho người bị bệnh thủy đậu. Dùng các loại hạt trên để chế biến ra những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giải độc, thanh mát cơ thể.
Các món ăn chúng ta nên thêm vào thực đơn như: cháo gạo lức, cháo đậu xanh thịt heo, cháo đậu đỏ ý dĩ, cháo miến đậu xanh,… rất phù hợp với người bệnh thủy đậu đang bị sốt, người mệt mỏi, chán ăn.
Bị thủy đậu kiêng làm gì để không bị sẹo?
Tránh nơi đông người
Thủy đậu rất dễ lây, do đó người bị bệnh cần tránh những nơi đông người để tránh phát tán bệnh cho người khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ bệnh bùng phát thành dịch.
Chú ý hạn chế sờ vào nốt phỏng
Tuyệt đối không sờ, gãi, mụn nước vì khi bị vỡ dịch sẽ chảy ra vùng da lành và gây nốt phỏng tại vị trí đó và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.
Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân
Cần để riêng và vệ sinh thật kỹ các đồ dùng cá nhân như khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng,… của bệnh nhân để tránh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.
Không tắm lá
Theo các chuyên gia, người bị thủy đậu không cần kiêng tắm, kiêng nước, thậm chí việc tắm rửa, vệ sinh thường xuyên là cần thiết, điều này giúp tránh vi khuẩn tích tụ trên da gây nhiễm trùng da.
Tuy nhiên tuyệt đối không được tự ý tắm cho người bệnh bằng các loại lá như lá chè xanh, lá bàng, do chất tanin có trong các loại lá này, dễ làm cho da bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng, nhất là làn da mỏng manh của trẻ nhỏ.
Trên đây là những lời khuyên về thực phẩm bạn nên sử dụng cho người mắc bệnh thủy đậu. Bên cạnh điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì dinh dưỡng chính là yếu tố bạn cần phải quan tâm. Cuối mùa xuân và mùa hạ là thời gian dễ mắc bệnh nhất, chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý cùng với việc giữ gìn vệ sinh cá nhân để không phải gặp chứng bệnh khó chịu này.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn