‘Biến chủng mới Omicron lây nhiễm nhanh nhưng không gây bệnh nặng’

Bạn đang xem: ‘Biến chủng mới Omicron lây nhiễm nhanh nhưng không gây bệnh nặng’ tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Các bác sĩ cho biết, chủng mới Omicron lây nhiễm nhanh hơn trước nhưng không gây bệnh nặng, bệnh nhân được điều trị chủ yếu là người già có bệnh nền.

Sáng 28/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm gần 3.000 ca nhiễm trong 24 giờ qua, tăng khoảng 300 ca so với ngày hôm trước và cao nhất kể từ đầu tháng 4. Tuy nhiên, số bệnh nhân thở oxy giảm còn 85 trường hợp, giảm 38 trường hợp so với ngày hôm trước. Trong đó, 6 trường hợp thở máy xâm nhập, 1 trường hợp thở máy không xâm nhập, các bệnh nhân còn lại được thở oxy HFNC lưu lượng cao và thở oxy mặt nạ.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phân tích 25 trường hợp bệnh nặng, nguy kịch (suy hô hấp cần can thiệp hỗ trợ thở oxy như thở máy, HFNC, mặt nạ dưỡng khí) cho thấy 90% có bệnh lý nền nặng từ trước. Nhóm này sau khi được can thiệp điều trị thích hợp có 76% hồi phục hoàn toàn.

Đánh giá về bệnh nhân Covid từ đầu tháng 4 đến nay, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ ca nặng là 1,1-1,4%, tuy số ca nhiễm có tăng. . Kết quả giải trình tự gen virus của các mẫu trong tháng 3 và tháng 4, hầu hết đều nhiễm chủng XBB của Omicron. Kết hợp với đặc điểm lâm sàng các bệnh nhân điều trị trong đợt này hầu hết đều có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên như sốt, ho, mỏi cơ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: “Chủng Omicron mới không gây bệnh nặng như biến thể Delta hai năm trước”. Đây cũng là nhận định của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM khi cho rằng số ca nhiễm tăng nhưng không gây quá tải cho hệ thống y tế.

Theo bác sĩ Khanh, một loại virus đường hô hấp chắc chắn sẽ có những đột biến nhỏ, nhưng cấu trúc chính khó thay đổi. Biến thể Omicron hiện đang lây lan nhanh hơn, nhưng không nguy hiểm bằng chủng cũ. “Tuổi theo đột biến cũng có thể tương tự”, ông Khánh nói.

Dẫn đầu các nghiên cứu trên thế giới về mức độ nghiêm trọng của chủng mới, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cũng cho rằng mức độ nghiêm trọng của Covid không tăng. trước.

“Thống kê ở nhiều nước cho thấy, hiện nay triệu chứng chung của Covid-19 không thay đổi, triệu chứng nhiều hay ít còn tùy cơ địa mỗi người”, PGS Dũng nói và cho biết thêm các chủng mới gần đây đều là của Omicron chứ không phải chủng mới hoàn toàn. . Điều đó cho thấy Covid-19 có thể đã đến giai đoạn cuối của quá trình biến đổi, trở thành bệnh hô hấp phổ biến.

Trên thực tế, các chủng phát hiện qua giải trình tự gen virus tại Hà Nội và TP.HCM từ giữa tháng 4 đến nay là tương tự nhau trên thế giới. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường nhận xét, đây là những chủng virus đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giám sát chặt chẽ do tăng khả năng lây truyền và trốn tránh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không có bằng chứng về sự gia tăng độc lực. Hầu hết các triệu chứng bệnh đều nhẹ hoặc không có triệu chứng nhưng tỷ lệ lây nhiễm cao hơn các chủng cũ.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, quận 5, điều trị cho người nhiễm Covid-19, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trân

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, quận 5, điều trị cho người mắc Covid-19, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trân

Hiện nay, nhiều người tái nhiễm Covid-19 và cho rằng triệu chứng nặng hơn lần nhiễm đầu tiên. Tuy nhiên, bác sĩ Phong cho rằng không thể khẳng định lần nhiễm bệnh sau sẽ có biểu hiện nặng hơn lần trước. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, loại vắc xin mà họ tiêm và nồng độ kháng thể trong cơ thể. Thời gian bệnh nhân dương tính dài hơn hoặc ngắn hơn so với các vụ dịch trước đây và chưa có nhiều bằng chứng khẳng định.

Đồng quan điểm, PGS Dũng cho rằng, mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mức độ miễn dịch của cơ thể. Chẳng hạn, nếu cơ thể có hệ miễn dịch mạnh thì virus xâm nhập sẽ bị kháng lại ngay, còn sức đề kháng yếu sẽ khiến bệnh nặng hơn.

“Nhiều người lần đầu nhiễm Covid-19 biểu hiện nhẹ do lúc đó mới tiêm, nay tái nhiễm có thể do lâu ngày không tiêm, sức đề kháng yếu nên biểu hiện nặng hơn”, ông Dũng nói.

Bộ Y tế và các chuyên gia đề nghị tiếp tục tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhóm nguy cơ cao để phòng chuyển nặng và tử vong. Bộ cũng khuyến cáo, trong dịp nghỉ lễ, người dân cần tuân thủ 2K (đeo khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm phòng, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lê Nga – Mỹ Ý