Bơ booth là loại bơ dẻo ngon mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Bơ booth được yêu thích bởi thịt dẻo thơm, cùng giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại, cùng Bách hoá XANH tìm hiểu Bơ booth là bơ gì, cách chọn và bảo quản bơ booth ngon nhất
Bơ là loại hoa quả rất giàu dinh dưỡng. Bơ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy khi dùng thêm bơ trong chế biến các món nước sốt, hay trộn salad sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta-carotene, carotenoids.
Tuy nhiên lại rất khó “chiều”. Bơ rất nhanh hỏng nên người sử dụng phải biết cách bảo quản bơ để đảm bảo bơ vẫn ngon và để được lâu. Dưới đây sẽ là những lưu ý cho các bạn đây!
Bơ booth là bơ gì?
Nguồn gốc
Bơ Booth là loại bơ có nguồn gốc từ Châu Mỹ, được trồng nhiều tại miền nam nước Mỹ, Mexico, Cuba… được du nhập vào Việt Nam cách đây bài năm.
Đặc điểm
Quả bơ Booth có hình tròn đều, vỏ khi già có màu xanh hơi ngả vàng, da căng nhưng không bóng, vỏ có nhiều vân xù xì.
Bơ Booth có thịt màu vàng tươi, dẻo và thơm ngon hơn những loại bơ thông thường của Việt Nam nhưng không béo bằng bơ 034.
Bơ booth có mấy loại?
Bơ booth được lai tạo thành 8 giống khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt. Sau đây là một số giống bơ booth cùng đặc điểm của chúng:
-
Bơ booth 1: Là giống được lai tạo đầu tiên nên chưa được hoàn thiện và ít được sử dụng. Tuy loại 1 có kích thước to nhất trong 8 loại nhưng hạt của bơ cũng rất to nên phần thịt quả không được nhiều, hương vị cũng không được đậm đà.
-
Bơ booth 3: Bề ngoài của loại này khá giống với bơ Hass nhưng tròn hơn, kích cỡ tầm 13 đến 15cm. Vỏ của bơ booth 3 có màu xanh và trơn bóng đẹp mắt nhưng hạt vẫn quá to nên thịt quả không nhiều.
-
Bơ booth 5: So với 2 giống đã kể trên, bơ booth 5 có lớp vở khá sần, nhưng vẫn khá bóng. Kích cỡ quả tầm 7 đến 10cm, phần thịt quả màu nhạt và có độ béo vừa phải. Phần hạt vẫn khá to và thịt quả rấ ít.
-
Bơ booth 7: Đây là giống được trồng nhiều tại Tây Nguyên vì có năng suất cao và rất được người tiêu dùng yêu thích. Kích cỡ từ 10 đến 12cm, trọng lượng tầm 350gr, vỏ màu xanh tươi, tròn đều. Phần thịt quả đã được cải thiện, phần thịt màu vàng đậm, dày, có độ sáp cao. Bơ booth 7 sau khi thu hoạch thì 4 đến 6 ngày là chín.
-
Bơ booth 8: So với bơ booth 7 thì loại 8 có kích cỡ to hơn, nằm vào khoảng 10 đến 13cm. Lớp vỏ bơ booth 8 trơn và bơ có hình bầu, dài và phần thịt quả dày, hương vị đậm đà, béo ngậy.
Cách chọn bơ booth ngon
-
Cân nặng: Bơ booth thường nặng từ 350gr đến 800gr. Bơ già thường nặng tầm 400gr.
-
Vỏ bơ: Vỏ bơ booth hơi sần sùi và khá bóng. Bơ chưa chín có màu xanh nhạt đến xanh đậm tùy giống, bơ chín ngả sang màu tím sẫm. Bơ Booth ngon vỏ sẽ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không quá bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
-
Cuống bơ: Nên chọn quả bơ còn cuống, cuống dài, còn gắn chặt vào quả. Nếu đã rụng cuống thì chọn quả có đầu cuống màu vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn, vì khả năng hư sẽ cao hơn.
-
Cảm giác khi cầm: Bơ nếu chưa chín thì khi bạn ấn nhẹ vào sẽ cảm thấy cứng, bơ chín thì mềm hơn. Bạn nên chọn quả có độ mềm vừa phải, quá mềm có thể không ngon, khó bảo quản. Không chọn các trái bơ bị dập vì như thế sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào làm bơ không còn ngon nữa.
Cách bảo quản bơ booth
Đối với bơ chưa chín
Để bơ ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.
Không nên nắn bơ quá nhiều (gây cho bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với bơ chín
Khi bơ chín, cầm mềm tay nhưng vẫn có chút đàn hồi tốt nhất là ăn luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-3 ngày.
Đối với bơ đã cắt thì nên bôi lên bề mặt miếng bơ một lớp dầu ăn mỏng, rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần, hoặc nhỏ vài giọt chanh lên bề mặt.
Bạn cũng có thể cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn hay xay nhuyễn đựng trong hộp cất tủ lạnh ăn dần. Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.
Vậy là mình đã có các mẹo để chọn bơ booth cũng như để bảo quản lâu mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị. Tuy nhiên, bơ ngon nhất khi vừa chín tới và không để quá lâu trong tủ lạnh. Do đó, mọi người lưu ý mua vừa đủ dùng thôi nhé! Để bơ luôn tươi ngon!
>> Bơ 034 là bơ gì? Cách chọn và bảo quản bơ 034 ngon?
>> Cách phân biệt bơ sáp và bơ nước
>> Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và dưỡng chất
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH