Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dinh dưỡng, giúp giảm cholesterol, ngừa bệnh tim, tiểu đường. Bỏ túi 5 thực phẩm nguyên hạt giúp giảm cholesterol tốt cho cơ thể qua bài viết.
Những loại ngũ cốc nguyên hạt như: Lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, hạt diêm mạch, yến mạch,…là những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ, tốt cho người mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và giúp giảm cholesterol.
Cùng tìm hiểu 5 thực phẩm nguyên hạt giúp giảm cholesterol qua bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn!
Lúa mì nguyên hạt
Lúa mì nguyên hạt là thực phẩm thường được dùng trong các món mì Ý, mì ống, bánh mì. Loại ngũ cốc này rất giàu chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn chứa nhiều dưỡng chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch và cả tiểu đường.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết rằng, bên cạnh chất xơ thì lúa mì nguyên hạt còn chứa những dồi dào các chất dinh dưỡng như: Niacin (Vitamin B3), thiamin (Vitamin B1), riboflavin (Vitamin B2), folate (Vitamin B9), magie, sắt và selen. Đây là những chất quan trọng đối với cơ thể, giúp điều hòa tuyến giáp và duy trị hệ miễn dịch được mạnh khỏe.
Yến mạch
Trong yến mạch cũng giàu chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan như beta-glucan. Chất này có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol, nhờ vậy giảm được lượng cholesterol và lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Lúa mạch đen
Lúa mạch đen thường thấy trong bánh mì lúa mạch đen, rượu whisky. Trong 100g loại hạt này có chứa 12g chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng cholesterol xấu tăng cao.
Gạo lứt
Bên trong một chén gạo lứt hạt dài sau khi nấu thành cơm sẽ có chứa hơn 3g chất xơ. Đồng thời gạo lứt còn chứa các khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol.
Bạn có thể dùng gạo lứt để nấu cơm, cháo, xôi hay dùng các món bún gạo lứt, miến gạo lứt,…tuy nhiên không nên chà xát quá mạnh khi vo gạo làm mất đi lớp cám có nhiều dinh dưỡng.
Diêm mạch
Diêm mạch là loại hạt giàu vitamin B, hầu như không chứa gluten. Khi dùng 100g diêm mạch nấu chín sẽ nhận được khoảng 5g chất xơ và 8g protein tốt cho cơ thể và cho tim mạch.
Bên cạnh đó, theo Hội đồng ngũ cốc nguyên hạt Mỹ cho biết, khi bổ sung hạt diêm mạch cho cơ thể bạn sẽ nhận được nguồn protein hoàn chỉnh cùng với 9 loại axit amin thiết yếu của cơ thể.
Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã cùng bạn điểm qua 5 thực phẩm nguyên hạt giúp giảm cholesterol tốt chơ cơ thể mà bạn nên sử dụng. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin bổ ích dành cho bạn!
Nguồn: Báo điện tử Vnexpress
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn