Bơ và phô mai có gì khác nhau? Loại nào tốt và nhiều dinh dưỡng hơn?

Bạn đang xem bài viết: Bơ và phô mai có gì khác nhau? Loại nào tốt và nhiều dinh dưỡng hơn? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bơ và phô mai là hai nguyên liệu thường thấy trong nhà bếp, có hương vị thơm, ngậy, giúp tăng khẩu vị món ăn. Tuy nhiên, hai nguyên liệu này tương đối khác biệt về thành phần dinh dưỡng và cách sử dụng. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu sự khác biệt giữa bơ và phô mai trong bài viết dưới đây nhé!

1Phô mai và bơ khác gì nhau?

1.1 Bơ là gì?

Bơ là loại nguyên liệu được làm từ sữa và kem tươi, có công dụng tương đương với mỡ hoặc dầu ăn. Ngoài ra, bơ cũng thường được ăn kèm với bánh mì, tạo ra một hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Tuy nhiên, bơ chứa rất nhiều chất béo và cholesterol nên không tốt khi sử dụng quá nhiều.

Bơ là loại nguyên liệu được làm từ sữa và kem tươi

Bơ là loại nguyên liệu được làm từ sữa và kem tươi

1.2 Phô mai là gì?

Phô mai là loại chế phẩm từ sữa bò hoặc sữa dê, giàu protein và thường được sử dụng để làm bánh. Phô mai không chứa quá nhiều chất béo nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Không chỉ vậy, nhờ lượng chất đạm dồi dào, phô mai thậm chí còn có thể thay thế cho thịt, cá, trứng, sữa,…

Phô mai Con Bò Cười vị truyền thống hộp 224g (16 miếng)

Phô mai Con Bò Cười vị truyền thống hộp 224g (16 miếng)

1.3 Phân loại bơ và phô mai

Bơ được chia làm 2 loại theo hương vị và thành phần. Xét về hương vị có bơ mặn, bơ ngọt, còn theo nguồn gốc, bơ được chia thành bơ động vật và bơ thực vật. Các loại bơ này thường không khác biệt nhau quá nhiều.

Trong khi đó, phô mai đa dạng hơn về chủng loại và hương vị, bao gồm mozzarella, cream cheese, cheddar, mascarpone, ricotta, emmental, blue cheese, brie cheese, edam cheese, parmesan cheese,…

Các loại bơ và phô mai

Các loại bơ và phô mai

1.4 So sánh thành phần dinh dưỡng của bơ và phô mai

Tiêu chí Phô mai
Chất béo Khoảng 83.5% 1 – 34% tùy thuộc vào từng loại phô mai
Chất đạm 1% 25.5%
Hàm lượng canxi Khoảng 12% trong 100g Khoảng 76% trong 100g
Hàm lượng sắt 0.1% 0.5%
Phô mai Zott Toast Gourmet gói 200g (12 lát)

Phô mai Zott Toast Gourmet gói 200g (12 lát)

2Bơ và phô mai loại nào tốt cho sức khỏe?

Bơ là thực phẩm giàu năng lượng, cung cấp một lượng lớn chất béo cho cơ thể. Tuy nhiên do chứa nhiều cholesterol nên bơ sẽ không phù hợp với người lớn tuổi, người già hoặc người đang mắc các vấn đề về tim mạch.

Phô mai lại chứa nhiều đạm, lượng chất béo ít hơn, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, một số thành phần có trong phô mai còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn chỉ nên ăn phô mai thay vì bơ. Hãy lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe. Bơ có thể thay thế hoàn toàn dầu ăn và mỡ, trong khi phô mai lại có khả năng cung cấp và bổ sung chất đạm thay cho tôm, cua, cá,…

Lựa chọn bơ hoặc phô mai theo tình hình sức khỏe của bạn

Lựa chọn bơ hoặc phô mai theo tình hình sức khỏe của bạn

3Ăn nhiều phô mai và bơ có tốt không?

Mặc dù bơ và phô mai chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nhưng chúng đều không được khuyến cáo sử dụng quá nhiều. Sau đây là một số vấn đề bạn có thể gặp nếu sử dụng bơ và phô mai quá nhiều:

  • Ảnh hưởng đến tim mạch: Ăn quá nhiều phô mai và bơ có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó ảnh hưởng lớn đến cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường.
  • Ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa: Việc tiêu thụ bơ và phô mai thường xuyên có thể gây tình trạng khó tiêu, táo bón, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc gây dị ứng.
  • Gây tăng cân: Dù sử dụng bơ hay phô mai thì khả năng gây tăng cân của hai loại thực phẩm này cũng rất lớn nếu dùng quá nhiều. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây béo phì, thừa cân.
Không nên ăn quá nhiều bơ và phô mai

Không nên ăn quá nhiều bơ và phô mai

4Lưu ý khi dùng bơ và phô mai

Bơ hoặc phô mai không nên sử dụng cho người bị dị ứng đường lactose. Bên cạnh đó, phô mai là nguồn cung cấp đạm dồi dào, nên nếu đã có nhiều tôm, thịt, cá trong chế độ ăn, hãy bớt lượng phô mai và bơ nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng bơ chung với một số nguyên liệu như lươn, cua, rau dền, rau mồng tơi,… để tránh ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hóa. Ngược lại, những nguyên liệu như khoai tây, thịt bò, cá hồi… có thể dễ dàng kết hợp với bơ và phô mai.

Lưu ý khi dùng bơ và phô mai

Lưu ý khi dùng bơ và phô mai

5Cách bảo quản bơ và phô mai tại nhà

Khi bảo quản bơ hay phô mai tại nhà, bạn tuyệt đối không bọc các loại thực phẩm này trong túi nhựa hoặc túi nilon. Hãy sử dụng giấy thô hoặc giấy bạc bọc kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn chỉ cần bọc thêm 1 lớp giấy lên là được. Trường hợp bơ hoặc phô mai bị mốc, hãy sử dụng khăn sạch hoặc dùng dao loại bỏ phần bị hỏng.

Bảo quản bơ và phô mai ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Bảo quản bơ và phô mai ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

6Mua phô mai ở đâu chính hãng?

Bạn có thể mua bơ và phô mai tại các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các sản phẩm bơ, phô mai cũng đang được bán chính thức tại các hệ thống siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trên toàn quốc, bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online thông qua website avakids.com.

Khi mua các sản phẩm bơ, phô mai tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ được hưởng các chính sách mua hàng ưu đãi như:

  • Cam kết 100% sản phẩm chính hãng.
  • Đổi trả trong vòng 7 ngày áp dụng cho trường hợp lỗi phát sinh do nhà sản xuất/nhà bán lẻ.
  • Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
  • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1900.866.874 (7h20 – 22h00).

(Chính sách trên được cập nhật vào ngày 26/10/2022 và có thể thay đổi theo thời gian. Bạn có thể xem thông tin mới nhất tại đây).

Mua bơ, phô mai tại AVAKids để nhận được nhiều ưu đãi

Mua bơ, phô mai tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để nhận được nhiều ưu đãi

Xem thêm:

  • Ăn phô mai có béo không? Cách giảm cân bằng phô mai đúng chuẩn
  • Mẹ bầu sau sinh ăn phô mai được không? Cần lưu ý những gì?
  • Mẹ bầu ăn phô mai được không? Cần lưu ý những gì trước khi dùng?

Trên đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã cùng bạn phân biệt bơ và phô mai. Đây là hai loại thực phẩm cung cấp chất béo và protein cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng tăng cân, béo phì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ hotline 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được hỗ trợ nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bơ và phô mai có gì khác nhau? Loại nào tốt và nhiều dinh dưỡng hơn? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *