Bún đậu mắm tôm được coi là một trong những “tinh hoa” của ẩm thực miền Bắc. Thành phần chính thường là mắm tôm trộn, bún, đậu rán, thịt luộc, chả, rau xanh. Bún đậu mắm tôm là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. Bạn có biết Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn bún đậu mắm tôm có béo không? Bazaar Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc trên.
Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Bún đậu mắm tôm có thành phần chính là bún, đậu rán, mắm tôm. Tùy theo từng vùng miền, sở thích của thực khách mà các món ăn kèm sẽ khác nhau. Một số món ăn kèm phổ biến là chả giò, xúc xích chiên, thịt luộc, nem rán, lòng xào. Bún đậu mắm tôm chứa bao nhiêu calo? Chúng ta cần xem xét cụ thể số lượng calo của từng thành phần trong món ăn.
1. Bún tươi bao nhiêu calo?
Ăn bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về lượng calo của mì tươi. Bún được tạo thành từ bột gạo và men chua. Bún tuy có nguồn gốc từ gạo nhưng phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế khác nhau. Do đó, hàm lượng calo trong bún không thể so sánh với cơm. Theo tính toán, 100g bún tươi chứa 110 calo. Đây là con số khá thấp so với các loại thực phẩm làm từ gạo.
>>> Đọc thêm: Ăn mì có giảm cân không? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI Mỳ
2. Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Đậu hũ chiên là một trong những nguyên liệu chính của món bún đậu mắm tôm. Theo các nguồn thông tin dinh dưỡng, 100g đậu rán cung cấp 116 calo.
>>> Đọc thêm: Ăn đậu phụ có béo không? 4 CÁCH GIẢM CÂN DỄ DÀNG
3. Mắm tôm bao nhiêu calo?
Món bún đậu mắm tôm có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào hương vị của bát mắm tôm. Có thể nói mắm tôm chính là “linh hồn” làm nên tên tuổi của món ăn này. Vậy mắm tôm được làm như thế nào? Đó là phương pháp sử dụng tôm sống, ướp muối và để lên men tự nhiên. 100g mắm tôm sẽ chứa 73 calo.
4. Có bao nhiêu calo?
Chả cốm được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn với cốm tươi và chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Ước tính trong mỗi 100g cốm chiên có khoảng 138 calo.
5. Thịt lợn luộc bao nhiêu calo?
1 miếng bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Thịt heo luộc là một trong những nguyên liệu chính của món bún đậu mắm tôm. Do đó, bạn cần biết lượng calo của thịt luộc để suy ra bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo.
Lượng calo khác nhau tùy thuộc vào loại thịt lợn. Mức calo khác nhau giữa thịt ba chỉ, thịt nạc hoặc thịt chân giò. Nhìn chung, trung bình 100g thịt heo luộc chứa khoảng 260 calo.
6. Có bao nhiêu calo?
Ngoài cơm rang, thịt ba chỉ cũng là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Hình ống, làm từ ruột lợn. Nhân bên trong lạp xưởng gồm huyết heo, sụn heo, mỡ lá, lạc sống, rau thơm và gia vị. Nó thường được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc chiên. Trung bình 100g thịt ba chỉ luộc chứa khoảng 137 calo.
Vậy bún đậu mắm tôm chứa bao nhiêu calo?
1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Một phần bún với đầy đủ các nguyên liệu trên có hàm lượng calo là:
• 100g mì tươi ~ 110 calo
• 100g đậu chiên ~ 116 calo
• 100g mắm tôm ~ 73 calo
• 100g cốm chiên ~ 138 calo
• 100g thịt luộc ~ 260 calo
• 100g thịt ba chỉ ~ 137 calo
Tổng cộng bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 834 calo cho một phần bún với định lượng trên. Trên thực tế, khẩu phần của một người thường ít hơn so với công thức trên. Một suất bún đậu mắm tôm cho một người sẽ chứa khoảng 485 calo.
>>> Đọc thêm: 4 Bảng Tính Calo ĐỂ GIẢM CÂN VỮNG CHUẨN
Ăn bún đậu mắm tôm có béo không?
Thông tin bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo khiến bạn lo lắng, ăn bún đậu mắm tôm có béo không?
Theo nghiên cứu, để duy trì cơ thể ở trạng thái bình thường, trung bình mỗi ngày bạn cần tiêu thụ 1.800-2.300 calo. Tùy vào mục đích giảm bao nhiêu cân mà lượng calo cần thiết cũng sẽ có sự chênh lệch.
Nhìn chung, 485 calo là một con số khá lý tưởng cho một khẩu phần thông thường. Vì vậy, bạn có thể yên tâm với món ăn yêu thích này. Tuy nhiên, bạn cần tính toán tổng lượng calo của mình từ các món ăn khác.
Bún đậu mắm tôm chứa hàm lượng đạm cao. Đồng thời, lượng calo từ món ăn này cũng ở mức trung bình cao. Ăn bún đậu mắm tôm sẽ không bị béo nếu tổng lượng calo trong ngày không vượt quá mức cho phép.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1.200 Calo MỖI NGÀY CHO 1 TUẦN GIẢM CÂN
• THỰC ĐƠN 1500 Calo HIỆU QUẢ MỖI NGÀY
Ăn nhiều bún đậu mắm tôm có tốt không?
Bún đậu mắm tôm là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho một khẩu phần. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng. Ăn quá nhiều bún không chỉ gây ngán mà còn có một số tác hại không tốt cho sức khỏe như:
• Quá trình lên men gạo để tạo thành bún có sử dụng chất phụ gia để tạo độ chua. Vì vậy, nếu ăn mì nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
• Mắm tép tuy ngon nhưng trên thị trường có rất nhiều loại không rõ nguồn gốc. Nếu ăn phải cá không đảm bảo chất lượng sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.
• Việc người bán bún đậu mắm tôm sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng để chiên đậu, chiên chả, giò, chả cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1kg thì cần đốt bao nhiêu calo?
Những ai nên tránh ăn bún đậu mắm tôm?
Bạn đã biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo chưa. Tuy đây là món khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể ăn bún đậu mắm tôm một cách dễ dàng. Một số trường hợp đặc biệt nên kiêng ăn món này như:
• Những người đã hoặc có tiền sử đau dạ dày, tá tràng: Ăn nhiều bún sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu, không tốt cho người có hệ tiêu hóa kém.
• Trẻ em dưới 6 tuổi: Trẻ em thường có hệ tiêu hóa non nớt, non yếu. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn món này.
• Người đang ốm, sốt: Lượng calo cao từ bún đậu mắm tôm có thể khiến cơ thể bạn bị quá tải và mệt mỏi hơn. Lúc này, những món nóng, loãng như cháo, súp sẽ phù hợp hơn để bạn phục hồi sức khỏe.
• Phụ nữ sau sinh 3 tháng: Bún có thể gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vì vậy, tốt nhất phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn món này.
• Người vừa phẫu thuật xong: Đối với người vừa phẫu thuật xong, mắm tôm có thể khiến vết mổ hình thành sẹo lồi, sẹo thâm. Nghiêm trọng hơn, nếu ăn phải mắm tôm không được làm sạch có thể bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.
>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 cách ĐƠN GIẢN tính TDEE để giảm cân
Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi thưởng thức món ăn này.
• Bạn cần chọn mua mắm tôm ở những cơ sở uy tín. Mắm tôm nếu không được chế biến đúng cách có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
• Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần các nguyên liệu trong bún đậu mắm tôm.
• Nếu không tin tưởng vào chất lượng ở các hàng quán, tốt nhất bạn nên tự làm bún đậu mắm tôm tại nhà. Tự làm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bazaar Vietnam đã chia sẻ một số thông tin xung quanh câu hỏi Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Để ăn bún đậu mắm tôm không béo, bạn nhớ tính toán lượng calo cẩn thận.
>>> Đọc thêm: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 ngày giảm cân mỡ bụng
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam