Cá chép kỵ gì? 8 thứ kỵ và 3 món ăn hấp dẫn với cá chép

Cá chép kỵ gì? 8 thứ kỵ và 3 món ăn hấp dẫn với cá chép
Bạn đang xem: Cá chép kỵ gì? 8 thứ kỵ và 3 món ăn hấp dẫn với cá chép tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Nếu bạn là “tín đồ” của cá chép thì đừng quên xem qua Cá chép ghét gì? Và những món ăn ngon mà cá chép có thể nấu!

Cá chép ghét gì?

Cá chép ghét gì?

Cá chép có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sức khỏe. Đồng thời, theo kinh nghiệm dân gian, cá chép còn giúp an thai, dưỡng thai cho bà bầu. Trong Đông y, cá chép được coi là thực phẩm quý hiếm vì có nhiều tác dụng như làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết, trừ tả, tiêu sưng.

Có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng biết cá trắm có tác dụng gì. Để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, đừng bỏ qua những lưu ý sau:

1. Cá chép ghét gì? Cá chép ghét thịt chó

Cá chép ghét thịt chó

Cá chép kỵ với điều gì? Tính ôn của thịt chó không tương thích với tính ôn của cá chép. Món ăn có sự kết hợp của hai loại thịt này có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

2. Cá chép ghét gà

Cá chép ghét gà

Ảnh: Elena Leya/Unsplash

Theo Đông y, thịt gà có tính dương, còn cá chép có tính dương. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến người ăn nổi mụn nhọt hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ

3. Cá chép ghét gì? Cá chép ghét tôm

Cá chép ghét gì?  Cá chép ghét tôm

Cá, tôm đều là thực phẩm có tính ôn. Đối với nhiều người có làn da nhạy cảm, hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây se và ngứa.

>>> Đọc thêm: TÔM LÀ GÌ? NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN KẾT HỢP VỚI TÔM

4. Cá chép ghét kinh giới

kinh giới ghét

Ngoài các loại thịt như thịt chó, thịt gà, tôm, cá chép ra những loại rau nào không phù hợp với bạn? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn cá chép với rau kinh giới. Rau kinh giới vị cay, có tác dụng trừ huyết ứ. Trong khi đó, cá chép là thực phẩm bổ huyết, có tính ấm. Sự kết hợp này có thể gây ngứa và khó chịu.

5. Cá chép ghét tía tô

ghét tía tô

Nhiều người thường có thói quen cho lá tía tô vào khi nấu cháo cá chép, luộc cá chép để khử mùi tanh của cá và giúp món ăn có mùi thơm. Tuy nhiên, cá chép khi kết hợp với tía tô dễ sinh nhiệt, từ đó gây mụn nhọt.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA

6. Cá chép ghét bí xanh

Cá chép ghét bí xanh

Cá chép ghét gì? Cá chép và bí xanh đều là những thực phẩm bổ dưỡng và còn có tác dụng chữa bệnh. Trong Đông y, hai loại thực phẩm nấu cùng nhau dễ gây rối loạn tiêu hóa.

7. Cá chép không thích gì? Cá chép ghét cam thảo

ghét cam thảo

Cá chép không tương thích với những loại trái cây nào? Đứng đầu danh sách này là cam thảo – một loại trái cây có vị ngọt, tính lạnh. Cá chép cũng là thực phẩm có tính chất tương tự. Vì vậy, khi kết hợp với nhau có thể gây lạnh bụng.

8. Ghét dưa chua

ghét dưa chua

Điều này nghe có vẻ khá vô lý bởi cá chép kho tộ từ lâu đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, các hóa chất (đặc biệt là nitrit) trong dưa chua khi kết hợp với protein trong cá chép sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?

Cá chép làm gì?

Cá chép là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Biết cá trắm có gì không, bạn sẽ có nhiều cách kết hợp an toàn và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn ngon, bổ dưỡng từ cá chép.

1. Cháo cá chép

Cá chép làm gì?

Nguyên liệu:

• Cá chép: 1 con
• Gạo tẻ: 100g
• Gạo nếp: 50g
• Hành lá: 3 nhánh
• Rau mùi: 5 cây
• Ớt tươi: 2 miếng
• Chanh: 1 quả
• Rượu gừng: 100ml
• Gừng: 1 miếng
• Hành tím băm: 2 muỗng canh
• Dầu điều, nước mắm, bột canh
• Gia vị thông thường

Cách nấu:

• Sơ chế, rửa sạch cá trắm. Dùng rượu gừng, muối xát lên mình cá để khử mùi tanh. Rửa lại cá chép dưới vòi nước sạch và để ráo.

• Đun 2 lít nước với 1 miếng gừng thái mỏng. Luộc cá trong 10 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra, đợi thịt nguội rồi lạng thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

• Xương cá giã nhỏ, sau đó cho nước sôi vào khuấy đều rồi lọc lấy nước dùng.

• Trộn gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch, để ráo nước.

• Rang hỗn hợp gạo trên chảo trên lửa vừa cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu trắng đục. Cho gạo đã rang vào nồi cơm điện, đổ nước hầm xương cá đã lọc ở trên vào nồi.

• Cho vào nồi 2 lít nước sôi, nấu cháo trong 30-40 phút.

• Với cá trắm đã gỡ ra, cho cá vào xào với 2 muỗng canh hành băm đã phi thơm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Khi đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát. Xào cá trong 5 phút ở nhiệt độ thấp.

• Khi cháo chín, các hạt gạo nở đều thì cho 1/2 lượng cá đã chiên vào nồi, nấu thêm 5-10 phút.

• Múc cháo ra tô, thêm vài miếng chả cá, rắc hành ngò lên trên và thưởng thức.

>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

2. Cá chép om riềng

Cá trắm kho riềng

Ảnh: Siêu thị

Cá chép không thích riềng và loại củ này khiến món ăn vô cùng thơm và hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên kết hợp hai nguyên liệu này khi chế biến.

Nguyên liệu:

• Cá chép: 1 con
• Thịt ba rọi: 200g
• Riềng: 1 cái
• Hành tím, tỏi, hành lá, nghệ, ớt
• Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
• Dầu ăn, dầu hào, nước mắm
• Gia vị thông thường

Làm:

• Cá trắm sau khi sơ chế được rửa sạch, khử mùi tanh bằng muối và chanh. Rửa sạch cá với nước và để khô. Cắt cá thành những khúc dài khoảng 5cm.

• Sơ chế ba rọi heo bằng cách xát muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt thịt thành miếng vừa ăn.

• Riềng sau khi rửa sạch thì đem gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ. Băm nhỏ tỏi bóc vỏ và hẹ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, thái lát.

• Xào hành tím, tỏi, nghệ băm nhuyễn. Sau đó, cho vào chén 1 tô nước sôi, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp thì tắt bếp.

• Lót một lớp riềng thái mỏng dưới đáy nồi, trải thịt ba chỉ lên trên rồi đến cá chép. Xếp xen kẽ 1 lớp thịt, 1 lớp cá. Phân tán ở trên cùng.

• Đổ đều nước sốt vào nồi, đun lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa. Kho cá trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng để thịt cá mềm và ngấm gia vị. Khi nước trong nồi cạn còn khoảng 1/3 thì tắt bếp.

• Dọn cá ra đĩa, rắc thêm hành lá và tiêu để món ăn thơm và đẹp mắt hơn.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

3. Cá chép hấp bia

Cá chép hấp bia

Bạn đã biết cá chép không thích gì ở trên. Hành lá, gừng, ớt không kỵ với cá chép. Cho bia vào hấp cùng cá chép, bạn sẽ có một món ăn ngon và lạ miệng.

Nguyên liệu:

• Cá chép: 1 con
• Bia: 1 lon
• Ớt: 1 quả
• Gừng: 1 nhánh
• Hành lá: 3 nhánh
• Giấm trắng, xì dầu, dầu ăn
• Gia vị thông thường

Làm:

• Sơ chế cá trắm sau đó ngâm cá trong nước muối pha loãng với gừng băm trong 15 phút. Sau đó, rửa lại cá thật sạch với nước, để ráo. Cắt những đường ngang trên thân cá để cá ngấm gia vị đều hơn.

• Gừng gọt vỏ, rửa sạch. 2/3 củ năng thái lát mỏng, phần còn lại đập dập, băm nhỏ.

• Thái nhỏ hành lá và ớt. Đầu hành tây 1/2 băm nhỏ, 1/2 để nguyên.

• Cho bia vào nồi, xếp cá hấp lên đĩa, đặt lên xửng hấp. Sau khi bia sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa để ráo nước.

• Pha nước sốt gồm hành, gừng băm, ớt sừng thái nhỏ với dầu ăn trong 5 phút. Nêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm trắng, nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.

• Thoa đều nước sốt lên mình cá. Đặt lại đĩa cá vào rổ và tiếp tục hấp ở lửa vừa trong 15 phút là có thể thưởng thức.

Những thông tin trên đã trả lời câu hỏi Cá chép ghét gì? và một số gợi ý món ăn ngon, bổ với cá chép. Hãy bổ sung thực phẩm “vàng” này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gia đình ngay hôm nay nhé!

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *