Cà rốt kỵ gì? Top 9 thực phẩm nấu cùng cà rốt dễ sản sinh độc tố

Cà rốt kỵ gì? Top 9 thực phẩm nấu cùng cà rốt dễ sản sinh độc tố
Bạn đang xem: Cà rốt kỵ gì? Top 9 thực phẩm nấu cùng cà rốt dễ sản sinh độc tố tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cà rốt rất ngon và bổ dưỡng nên luôn xuất hiện trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có biết cà rốt có tác dụng gì để chế biến đúng cách và tận dụng hết công dụng của loại củ này? Bazaar Vietnam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng xung quanh Nấu gì với cà rốt? trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt

Nấu gì với cà rốt?

Ảnh: Nick Fewings/Unsplash

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cà rốt cung cấp:

• Calo: 41 kcal
• Nước: 88%
• Chất đạm: 0,9g
• Tinh bột: 9,6g
• Đường: 4,7g
• Chất xơ: 2,8g
• Chất béo: 0,2g

Cà rốt chứa beta-carotene và alpha-carotene – hai loại carotene mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch, duy trì tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các enzym chuyển hóa chất gây ung thư, cùng nhiều vai trò khác.

Cà rốt cũng chứa luteolin, một loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Cà rốt cũng chứa nhiều folate, chất xơ và một số vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này có thể không còn nguyên vẹn nếu cà rốt được kết hợp với những thực phẩm “chướng tai gai mắt” với chúng. Do đó, bạn cần biết cà rốt là gì để không làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

>>> Đọc thêm: SỰ KIỆN LÀ GÌ? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

Có gì sai với cà rốt?

1. Kỵ cà rốt, hải sản có vỏ

Kỵ cà rốt, sò ốc

Trong vỏ các loại hải sản như tôm, cua có chứa một lượng lớn asen hóa trị 5. Nếu kết hợp với cà rốt vốn chứa nhiều vitamin C sẽ sinh ra độc tố có hại là asen hóa trị 3. Hoạt chất này cũng có asen hóa trị 3. Còn có tên gọi khác là asen chứa nhiều chất độc nguy hiểm.

2. Cà rốt bị sao vậy? Không ăn với củ cải

Chị em thường có thói quen cho củ cải, cà rốt vào khi nấu canh, súp… nhưng đó là một sai lầm. Trong củ cải trắng có chứa lượng vitamin C cực cao, nhưng cà rốt lại chứa enzym có tác dụng trung hòa tác dụng của vitamin C. Vì vậy, khi ăn cùng lúc củ cải và cà rốt sẽ phá hủy hết vitamin C dinh dưỡng có trong thực phẩm.

>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN

3. Cà rốt ăn với rau gì không tốt? Chanh, ớt và cà chua

Cà rốt không tương thích với những loại rau nào?  Chanh, ớt và cà chua

Giống như khi kết hợp với củ cải trắng, enzym trong cà rốt sẽ phân hủy vitamin C chứa trong chanh, ớt và cà chua. Do đó, khi nấu những thực phẩm này cùng với cà rốt sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe như bạn mong muốn.

4. Cà rốt không được nấu với gì? Không nấu ăn với giấm

Nhiều người thích thêm giấm vào món salad và món salad có chứa cà rốt. Nhưng đó là một bước đi sai lầm. Cà rốt chứa nhiều caroten và chúng sẽ bị phá hủy khi kết hợp với giấm. Do đó, bạn không nên kết hợp cà rốt với giấm trong nấu ăn.

>>> Đọc thêm: VỊT LÀ GÌ VÀ CÓ GÌ TỐT? AI KHÔNG NÊN ĂN VỊT ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ?

5. Nước ép cà rốt không tương thích với cái gì? Không ép trái cây chua

Nước ép cà rốt không tương thích với cái gì?  Không ép trái cây chua

Ảnh: Indochinapost

Các loại trái cây có tính axit như cam, bưởi, nho… dễ gây kích ứng đường ruột. Nếu bạn pha nước ép cà rốt với những loại trái cây này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra, cơ thể bạn không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này.

6. Cà rốt không tốt với cái gì? Cà tím

Khi bạn nấu cà rốt với cà tím, các chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này sẽ phản ứng với nhau. Bạn sẽ bị khó tiêu, kích ứng dạ dày và các nguy cơ sức khỏe khác.

>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

Cà rốt không tốt với những gì?  Cà tím

7. Cà rốt có hại gì? Gan động vật

Có gì sai với cà rốt? Đó là gan của động vật. Nguyên nhân là do gan động vật chứa nhiều kim loại như đồng, sắt. Vitamin C trong cà rốt sẽ khiến kim loại bị oxy hóa hoặc phân hủy các ion kim loại. Ngoài ra, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể bị rối loạn. Nó được gây ra bởi các thành phần cellulose và axit oxalic.

8. Cà rốt không tốt với cái gì? hự hự

Có gì sai với cà rốt?  hự hự

Bạn không nên ăn táo gai và cà rốt cùng một lúc. Các enzym trong cà rốt sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa vitamin C có nhiều trong quả sơn tra. Khi đó, giá trị dinh dưỡng của táo gai sẽ giảm đi đáng kể.

9. Cà rốt không tốt với cái gì? Không uống với rượu

Ăn cà rốt và uống rượu cùng lúc có thể gây ngộ độc. Vì các chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ phản ứng với rượu và tạo thành chất độc trong gan.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA

Lợi ích sức khỏe của cà rốt

Lợi ích sức khỏe của cà rốt

Ảnh: Kristen Kaethler/Unsplash

1. Cải thiện thị lực

Thiếu vitamin A gây ra bệnh khô mắt, ảnh hưởng đến thị lực bình thường và gây ra bệnh quáng gà. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin trong cà rốt cũng có thể cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể.

2. Hỗ trợ giảm cân

Có gì sai với cà rốt? Một khẩu phần cà rốt ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Do đó, ăn cà rốt là cách hiệu quả giúp bạn no lâu mà không tiêu tốn nhiều calo. Hơn nữa, cà rốt có tới 88% là nước nên bạn sẽ nhanh no hơn.

>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

3. Điều hòa huyết áp

điều hòa huyết áp

Ảnh: Pixabay

Một nghiên cứu cho rằng nước ép cà rốt góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Các chất dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt, bao gồm chất xơ, kali, nitrat và vitamin C, đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, bạn cần biết nước ép cà rốt tương kỵ với những loại thực phẩm nào để tránh phá hủy những dưỡng chất quý giá này.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical đã được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Một số hóa chất thực vật bao gồm beta-caroten và các caroten khác. Các hợp chất này thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nước ép cà rốt cũng có thể chống lại bệnh bạch cầu.

>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?

5. Cải thiện làn da

cải thiện làn da

Ảnh: Pixabay

Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này có thể cải thiện vẻ ngoài của da và giảm nếp nhăn.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Cà rốt cũng chứa vitamin C góp phần sản xuất collagen, rất cần thiết để chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, vitamin C cũng dễ bị phân hủy khi kết hợp với một số chất. Do đó, biết cà rốt không tương thích với những gì là vô cùng quan trọng để giữ lại đầy đủ vitamin C có trong cà rốt.

7. Cải thiện tiêu hóa

Cà rốt có nhiều chất xơ và carotenoid, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và cải thiện sức khỏe đường ruột. Cà rốt thông thường có thể đáp ứng 5-7% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ

8. Tốt cho tim mạch

Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn một chế độ ăn nhiều rau có màu như cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy tiêu thụ thực phẩm có màu cam đậm ít nhất là 25g/ngày có thể giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

9. Xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi, phốt pho và vitamin K trong cà rốt tuy không quá cao nhưng lại rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Vì chế độ ăn thiếu các loại vitamin và khoáng chất này có thể làm giảm mật độ xương của cơ thể.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

Lưu ý khi sử dụng cà rốt

Lưu ý khi sử dụng cà rốt

Ảnh: Pixabay

• Dù biết cà rốt không phải là gì nhưng vẫn có cách kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, ớt… Bạn chỉ cần nấu chín cà rốt, enzym sẽ phân giải vitamin C. có trong rau. Củ này cũng sẽ bị phân hủy.

• Cà rốt là loại củ chứa nhiều beta caroten (giúp sáng mắt, chậm lão hóa). Hoạt chất này chỉ tan trong chất béo. Vì vậy hãy thêm dầu ăn khi chế biến các món xào, kho với cà rốt. Nếu bạn ăn sống hoặc uống nước trái cây, phần lớn beta carotene sẽ bị cơ thể đào thải.

• Chỉ nên nấu cà rốt chín mềm. Không nấu quá chín vì sẽ chuyển nitrat trong cà rốt thành nitrit. Chất này nguy hiểm cho sức khỏe và có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

• Không nên nấu món gì với cà rốt? Bạn nên ăn bao nhiêu cà rốt? Cà rốt tuy ngon nhưng người lớn không nên ăn quá 300g và trẻ em chỉ nên ăn khoảng 150g mỗi tuần. Khi ăn quá nhiều cà rốt, lượng beta caroten bị ứ đọng trong cơ thể gây vàng da, chán ăn, tăng mỡ máu, bồn chồn, mất ngủ…

• Nước ép cà rốt không tương thích với cái gì? Cách chọn cà rốt tươi ngon? Khi mua cà rốt, hãy chọn những củ chắc, nhẵn và không bị nứt. Nếu cà rốt mềm khi chạm vào và không chắc chắn, chúng đã mất đi độ tươi. Cà rốt càng sáng màu thì càng chứa nhiều beta carotene, rất tốt cho sức khỏe.

Hy vọng thông tin Có gì sai với cà rốt? đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại củ bổ dưỡng này. Hãy note lại những thực phẩm “tuyệt chiêu” với cà rốt để tránh kết hợp sai cách hại sức khỏe nhé.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *